Triển khai tập huấn kiến thức ATTP cho cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong BATT trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2020
Thực hiện Kế hoạch số 174/KH-ATTP ngày 23/6/2020 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về triển khai tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2020. Theo đó, các lớp tập huấn được triển khai trên địa bàn 27 huyện, thị xã, thành phố với tổng số người tham dự theo dự kiến lên tới 2.726 người; đối tượng là cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường học; dự kiến tổ chức từ tháng 7/2020 đến hết tháng 9/2020.
Nội dung tập huấn tập trung vào việc nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường học trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể:
- Truy xuất nguồn gốc thực phẩm và các hồ sơ pháp lý liên quan về nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể;
- Ngộ độc thực phẩm, phương pháp xử trí và khai báo khi xảy ra ngộ độc thực phẩm;
- Một số vấn đề cần lưu ý trong việc nâng cao chất lượng thực phẩm tại bếp ăn bán trú;
- Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể.
Một số quy định của pháp luật quy định trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, như:
- Quyết định 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế “Về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”;
- Quyết định 09/2018/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa “Về việc ban hành quy định công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh”;
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
- Nghị định 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ “Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế”.
Hy vọng với những kiến thức mà giảng viên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm truyền đạt, tình hình an toàn thực phẩm trong trường học được kiểm soát tốt hơn, góp phần chăm sóc và nuôi dưỡng thế hệ măng non của tỉnh Thanh Hóa.
Một số hình ảnh tại lớp tập huấn:
Giảng viên Nguyễn Văn Lượng – Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Giảng viên Hoàng Văn Hòa – Phó trưởng phòng Thông tin truyền thông và quản lý ngộ độc thực phẩm
Các học viên tham gia lớp tập huấn huyện Quan Sơn
Trịnh Vân