Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa

QUY CHẾ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CỦA BAN BIÊN TẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

(Ban hành kèm theo Quyết định Số 71/QĐ-ATTP ngày 27/6/2016 của Chi cục trưởng)

PHẦN I
QUY ĐỊNH CHUNG
          Điều 1. Phạm vi và đối tượng
          Quy chế này quy định chi tiết việc tổ chức và hoạt động của Ban biên tập trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (gọi tắt là Ban biên tập).
          Điều 2. Chức năng, nhiệm vụ của Ban biên tập
    - Chức năng: Thực hiện nhiệm vụ tổ chức biên tập, đưa tin và quản lý các thông tin có liên quan trên bản tin, Website của Chi cục, đảm bảo để bản tin và Website của Chi cục hoạt động thường xuyên, liên tục, hợp pháp;
          - Nhiệm vụ: 
    + Ban biên tập có các nhiệm vụ đề xuất bản nội dung lên trang thông tin điện tử;
+ Dự thảo kế hoạch công tác của Ban biên tập, chuẩn bị nội dung và chương trình các kỳ họp của Ban biên tập, nhóm cộng tác viên;
    + Tham mưu, đề xuất chủ đề, nội dung, hình thức, số lượng các tin tức, sự kiện;
    + Chỉnh sửa bản thảo, biên tập, phê duyệt, xuất bản các tin tức, tài liệu. Quản lý các tài liệu đã xuất bản;
          + Xây dựng và tổ chức mạng lưới cộng tác viên. Tiếp nhận, xử lý, biên tập tin, bài, ảnh, tài liệu của các cộng tác viên trước khi đưa tin. Hướng dẫn nghiệp vụ viết tin, biên tập tin;
          + Tham gia viết tin, bài, tài liệu.
          Điều 3. Ban biên tập có quyền hạn
          - Được cung cấp các tài liệu giúp cho công tác biên tập, xuất bản;
    - Được hưởng các chế độ nhuận bút và các khoản thù lao khác theo quy định;
          - Được xem xét khen thưởng khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
          Điều 4. Ban biên tập có trách nhiệm
          - Thực hiện chức năng, nhiệm vụ đã quy định tại điều 2;
          - Chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp, biên tập, xuất bản.
          Điều 5. Cơ cấu tổ chức
Ban biên tập gồm Trưởng ban, Phó trưởng ban, thư ký và các biên tập viên. Số lượng, thành viên của Ban biên tập do Chi cục trưởng ký quyết định thành lập.
Ban biên tập làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, việc phân công nhiệm vụ các thành viên Ban biên tập do Trưởng Ban biên tập quyết định.
Cộng tác viên là lực lượng cung cấp thông tin phục vụ công tác biên tập, xuất bản; tham gia viết tin, bài, tài liệu. Số lượng người không hạn chế.

PHẦN II
QUY ĐỊNH VỀ VIỆC CUNG CẤP THÔNG TIN

    Điều 6: Nội dung thông tin, dữ liệu được đăng tải và cập nhật trên Website Chi cục
    1. Giới thiệu chung về Chi cục (quá trình hình thành và phát triển, các thành tựu đạt được, chính sách và chủ trương định hướng phát triển trong tương lai, tổ chức bộ máy quản lý và điều hành của Chi cục…).
    2. Giới thiệu về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý về các thủ tục hành chính của Chi cục.
    3. Các thông tin chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực quản lý của đơn vị.
    4. Các tin tức sự kiện liên quan tới hoạt động của Chi cục và ngành Y tế.
    5. Các bài truyền thông phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, cơ sở thực phẩm, người tiêu dùng và các tin bài cảnh báo về an toàn thực phẩm.
    6. Các văn bản qui phạm pháp luật và các văn bản có liên quan khác về An toàn thực phẩm.
    7. Các thông tin liên quan đến các chương trình, dự án đã, đang và sẽ thực hiện của đơn vị.
    8. Các tin tức, sự kiện nổi bật về các hoạt động của các đoàn thể như: Tổ chức đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên CS.HCM.
    9. Thông báo báo chí, trả lời phỏng vấn và phát ngôn chính thức của lãnh đạo đơn vị.
    10. Các thông tin cần thiết khác.
Điều 7. Quy trình xuất bản
- Bước 1 (do người viết thực hiện): Soạn tin, bài, tài liệu có đủ các thành tố: “tên bài viết, tóm tắt, nội dung, tên (bút danh) người viết, nguồn tin (nếu lấy thông tin từ nguồn khác), (Chi tiết bố cục, thể thức tại phụ lục 1).
- Bước 2 (do thư ký thực hiện): Nhận, phân loại sơ bộ và chuyển cho các biên tập viên theo phân công phụ trách chuyên mục.
- Bước 3 (do biên tập viên chuyên mục thực hiện): Duyệt nội dung, thẩm định độ tin cậy, mục đích đưa tin, xác định lại chuyên mục đưa tin. Hoàn trả lại tin kèm theo nhận định cho người viết (nếu cần thiết).
- Bước 4 (do thư ký thực hiện): Rà soát lỗi cú pháp và chính tả (chuyển lại cho tác giả hoàn thiện nếu cần thiết).
- Bước 5 (Trưởng, Phó Trưởng ban biên tập): Quyết định xuất bản, thu hồi.
- Bước 6 (do Quản trị mạng thực hiện): Đăng tải bài viết lên Website Chi cục.
Việc đăng tải tin, bài viết thực hiện theo đúng quy trình, quy định (theo Phụ lục 2 đính kèm) và thực hiện trong mục “phiếu yêu cầu” trên phần mềm quản lý công việc TDOffice đối với cán bộ công chức, viên chức tại đơn vị.
Điều 8. Thời gian xử lý tin, xuất bản
- Các thông tin, dữ liệu được qui định tại điều 6 của qui chế này phải được đăng tải ngay sau khi Trưởng ban/Phó ban duyệt xong;
- Các thông tin có tín thời sự phải được cập nhật hàng ngày.
Điều 9. Địa chỉ Email chính thức nhận tin ccatvstp@ytethanhhoa.gov.vn
PHẦN III
PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM CỤ THỂ
          Điều 10. Trách nhiệm của các thành viên trong Ban biên tập
          1. Trưởng Ban biên tập: Có nhiệm vụ: Chịu trách nhiệm trước Nhà nước và pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về mọi mặt các thông tin đã xuất bản đưa tin.
- Phê duyệt hoạt động, đề cương, chủ đề thông tin.
- Quyết định phân công thành viên Ban biên tập.
- Quyết định công nhận đội ngũ cộng tác viên.
- Quyết định tin, bài, tài liệu xuất bản. Quyết định thu hồi tin, bài, tài liệu đã xuất bản.
          2. Phó Trưởng Ban biên tập có nhiệm vụ: Là người chịu trách nhiệm trước Trưởng Ban biên tập về các nhiệm vụ phân công, giúp Trưởng ban điều hành chung hoạt động của Ban biên tập, chỉ đạo, thẩm định.
- Chỉ đạo xây dựng kế hoạch hoạt động của Ban biên tập, định hướng chủ đề, nội dung thông tin.
- Thẩm định, đề xuất tin, bài, tài liệu xuất bản với Trưởng ban biên tập. Đề nghị thu hồi tin, bài, tài liệu đã xuất bản.
- Quyết định chủ đề, số lượng tin, bài, tài liệu, số lượng phát hành, thời điểm phát hành và kế hoạch phân phối.
- Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho Ban biên tập và cộng tác viên.
          3. Thư ký: Có trách nhiệm triển khai kế hoạch, đề cương đăng tải tin bài đến các biên tập viên, công tác viên, thu thập tin, bài, tài liệu theo yêu cầu; thiết kế hình thức; chỉnh sửa lỗi cú pháp, lỗi chính tả; in ấn; phát hành, phân phối.
          - Là đầu mối tiếp nhận tin, bài, tài liệu để chuyển đến các thành viên trong Ban biên tập xử lý. Xem xét lần cuối trước khi trình Trưởng, Phó Ban biên tập cho xuất bản.
          - Chuẩn bị tài liệu và cơ sở vật chất, kinh phí phục vụ hoạt động của Ban biên tập.
          - Đề xuất, thực hiện các chế độ, chính sách phục vụ công tác viết tin, biên tập, xuất bản.
          4. Biên tập viên: 
    Chịu trách nhiệm biên tập các tin, bài, tài liệu theo chức năng nhiệm vụ của phòng, ngoài ra theo từng nội dung chuyên mục được phân công tại điều 6, đảm bảo tính đầy đủ, kịp thời, chính xác và đúng quy định nguồn thông tin thích hợp. Đề xuất danh sách và tham gia tổ chức mạng lưới cộng tác viên nhằm mục đích tạo nguồn cung cấp thông tin ổn định phục vụ biên tập tin theo chuyên mục phụ trách, cụ thể:
* Ông Nguyễn Quang Vinh – Biên tập viên
+ Chịu trách nhiệm biên tập các nội dung thông tin, tin bài, ảnh liên quan đến lĩnh vực công tác Đảng và các nội dung của phòng HCTH để cập nhật lên website của Chi cục;
+ Thực hiện theo mục 1, 2,3, 7, 8,10 của điều 6 Quy chế này;
+ Thực hiện một số công việc khác do Trưởng ban phân công.
 * Ông Đào Thanh Tùng – Biên tập viên
 + Chịu trách nhiệm biên tập các nội dung thông tin, tin bài, hình ảnh thuộc lĩnh vực TTTT&QLNĐTP trong hoạt động của Chi cục cho Ban biên tập Trang thông tin điện tử Chi cục;
+ Phân công cán bộ phòng khai thác các tin bài trên Intenet hàng ngày, biên tập lại có trích nguồn cung cấp, gửi quản trị mạng đăng tin bài lên website của Chi cục;
+ Thực hiện theo mục 3, 4, 8, 9,10 của điều 6 Quy chế này;
+ Thực hiện một số công việc khác do Trưởng ban phân công.
* Ông Nguyễn Hữu Hà - Biên tập viên
+ Chịu trách nhiệm biên tập các nội dung thông tin, tin bài, hình ảnh thuộc lĩnh vực thanh tra an toàn thực phẩm trong hoạt động của Chi cục cho Ban biên tập Trang thông tin điện tử Chi cục;
+ Thực hiện theo mục  3, 6, 9,10 của điều 6 Quy chế này;
+ Thực hiện một số công việc khác do Trưởng ban phân công.
   * Ông Nguyễn Văn Lượng – Biên tập viên
+ Chịu trách nhiệm biên tập các nội dung thông tin, tin bài, hình ảnh thuộc lĩnh vực Đăng ký và chứng nhận sản phẩm trong hoạt động của Chi cục cho Ban biên tập Trang thông tin điện tử của Chi cục ATVSTP.
+ Cung cấp cập nhật danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Chi cục cấp giấy: Công bố hợp qui, phù hợp, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
+ Thực hiện theo mục 3, 8, 10 của điều 6 Quy chế này;
+ Thực hiện một số công việc khác do Trưởng ban phân công.
* Ông Lê Tiến Phong – Quản trị mạng
+ Chịu trách nhiệm trong việc đăng tin bài lên website của Chi cục và lưu “Phiếu đề nghị đăng tin” (bao gồm bản giấy và file mềm), các file mềm khác kèm theo (nếu có);
+ Giúp thư ký, ban biên tập thẩm định tính phù hợp về nội dung, hình thức của tin bài trước khi đăng tải;
+ Báo cáo tình hình hàng tháng về tình trạng của trang thiết bị. Khi có sự cố làm ảnh hưởng đến hoạt động của Website thì phải báo cáo với Ban Biên tập để kịp thời xử lý; chịu trách nhiệm về kỹ thuật kết nối cũng như mỹ thuật các trang thông tin trên Website của Chi cục;
+ Thực hiện một số công việc khác do Trưởng ban phân công. 
* Bà Trần Thị Hà – Thành viên
          Chịu trách nhiệm tham mưu cho Lãnh đạo đề xuất nguồn kinh phí, thực hiện chi trả các chế độ nhuận bút, biên tập, xuất bản.
5. Cộng tác viên:
- Là các cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế; các bạn đọc trong và ngoài tỉnh đã chính thức đăng ký và được Trưởng ban biên tập quyết định công nhận.
- Tham gia cung cấp thông tin thuộc lĩnh vực hoạt động về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

PHẦN IV
PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG - MỐI QUAN HỆ CÔNG TÁC 
CỦA BAN BIÊN TẬP
          Điều 11. Phương thức hoạt động
          Ban biên tập họp giao ban hàng tháng vào ngày làm việc cuối tháng, khi cần thiết Ban biên tập có thể họp bất thường theo yêu cầu của Trưởng Ban biên tập.
          Điều 12. Quan hệ công tác
          Đối với các Phòng Chi cục, các đơn vị có liên quan trong tỉnh, Ban biên tập được quyền đề nghị lãnh đạo đơn vị cung cấp thông tin và duyệt trước nội dung để phục vụ cho công tác của Ban biên tập.

PHẦN V
KINH PHÍ HOẠT ĐỘNG – KHEN THƯỞNG VÀ KỶ LUẬT
    Điều 13. Kinh phí hoạt động của Ban biên tập và chế độ nhuận bút, tiền thù lao cung cấp, biên tập, kiểm duyệt, cập nhật tranh, ảnh, tin, bài trên Website được sử dụng từ nguồn kinh phí chi thường xuyên từ ngân sách phục vụ công tác truyền thông và nguồn thu dịch vụ, quảng cáo phát sinh từ hoạt động xuất bản (hướng dẫn chi trả nhuận bút, tiền thu lao theo đúng qui định có hướng dẫn riêng).
          Điều 14. Căn cứ việc thực hiện nhiệm vụ được giao, Ban biên tập sẽ xét và đề nghị Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng ngành khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng cho những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ.
Điều 15: Kỷ luật
Đối với những cá nhân, tập thể vi phạm Luật Báo chí và các điều của Quy chế này, Ban biên tập xem xét và đề nghị hình thức kỷ luật theo nội quy của cơ quan và quy định pháp luật hiện hành.
PHẦN VI
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Điều 16: Quy chế này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề phát sinh cần sửa đổi, bổ sung, Ban Biên tập có trách nhiệm báo cáo đề xuất với Ban lãnh đạo xem xét, quyết định.
Điều 17: Các phòng thuộc Chi cục, tổ chức và cá nhân liên quan có trách nhiệm thực hiện Quy chế này./.

Phụ lục 1
(Ban hành kèm theo Quy chế tổ chức hoạt động của Ban biên tập trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm)

BỐ CỤC, THỂ THỨC TRÌNH BÀY 1 BẢN TIN HOÀN CHỈNH
    Phần I: Bố cục, thể thức của bài viết
    1. Tên  bài viết hay còn gọi là tít tin (Chữ in thường đậm cỡ chữ 14, font Times New Roman, khoảng 30 từ trở xuống)
    - Tên bài viết là tên gọi đặc biệt của tác phẩm báo chí, là thứ phân biệt tác phẩm này với tác phẩm khác, là sự biểu đạt cô đọng nội dung, thể hiện bản chất tư tưởng chính trị của tác phẩm đó;
    - Đầu đề mang tính chất đặc thù phù hợp với mục đích thông tin của thể loại này;
    - Tên bài viết phải ngắn gọn, thể hiện được nôi dung của tin.
    2. Trích yếu tin: Giữ vai trò chủ đạo dẫn dắt trong tin, đòi hỏi sinh động hấp dẫn. Trích yếu tin được viết trong khoảng từ 50 từ trở xuống.
    3. Phần nội dung của tin: Nội dung tin gồm chi tiết thông tin về các mặt, các mối quan hệ khác nhau của sự kiện (gồm có mở đầu, thân tin và phần kết của tin).
    4. Tên tác giả, tác phẩm. (Nếu bản tin được lấy từ bài viết trên mạng internet thì phải trích dẫn rõ ràng tên tác giả hoặc tên trang website gốc).
Phần II: Qui định đăng ảnh và phông chữ và cở chữ bài viết 
1. Ảnh đăng kèm bài viết
- Nếu có ảnh đại diện và ảnh đăng kèm tin phải đáp ứng được một số yêu cầu sau đây:
+ Có nội dung, chủ đề, ý nghĩa rõ ràng;
+ Có giá trị thông tin thời sự;
+ Phản ánh được khía cạnh tiêu biểu của sự kiện;
- Khi viết Tin có ảnh đăng kèm cần chú ý:
+ Phần lời của dạng tin kèm ảnh thường rất ngắn gọn. Lời không nên trùng lặp với những thông tin mà ảnh đã có.
+ Lời và ảnh phải thống nhất với nhau, nhất quán, bổ sung cho nhau trong việc phản ánh về sự kiện một cách đầy đủ và chính xác.
- Bài viết có ảnh đăng kèm phải gửi riêng ảnh thành 1 file  cho quản trị mạng.
2. Phông chữ và cỡ chữ
Tất cả các phần trong bài viết thống nhất chỉ sử dụng phông chữ tiếng Việt của bộ mã ký tự Unicode  (font chữ Times New Roman, Phần nội dung (bản văn) được trình bày bằng chữ in thường (được dàn đều cả hai lề), kiểu chữ đứng; cỡ chữ từ 13 đến 14 (phần lời văn trong một văn bản phải dùng cùng một cỡ chữ); khi xuống dòng, chữ đầu dòng phải phải lùi vào 1 tab, không được sử dụng dấu cách (phím space); khoảng cách giữa các đoạn văn (paragraph) đặt tối thiểu là 6pt; khoảng cách giữa các dòng hay cách dòng (line spacing) chọn tối thiểu từ cách dòng đơn (single line spacing) hoặc từ 15pt (exactly line spacing) trở lên; khoảng cách tối đa giữa các dòng là 1,5 dòng (1,5 lines).

Phụ lục 2
(Ban hành kèm theo Quy chế tổ chức hoạt động của Ban biên tập trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm)

QUY TRÌNH ĐĂNG TẢI TIN, BÀI VIẾT TỔNG HỢP

Ghi chú: việc cập nhật thông tin trên Website được thực hiện hàng ngày, theo đúng các bước của quy trình đăng tải tin và bài viết.

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa