Những điểm nổi bật trong công tác thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID 19 trong nước và trên thế giới diễn biến rất phức tạp, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chủ động tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm 2020 đã thu được một số kết quả nổi bật, như sau:
Công tác tham mưu và chỉ đạo:
Tham mưu Sở Y tế ban hành các văn bản chỉ đạo:
- Kế hoạch số 253/KH-SYT ngày 11/2/2020 về việc lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2020;
- Công văn số 311/SYT-NVY ngày 14/2/2020 về việc Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống sự cố an toàn thực phẩm trên địa bàn trong Lễ hội năm 2020;
- Công văn số 606/SYT-NVY ngày 16/3/2020 về việc tổ chức Lễ phát động ‘‘Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020;
- Công văn số 71/ATTP-HCTH ngày 11/3/2020 về việc tiếp tục công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm.
Kết quả thực hiện các chỉ tiêu về bếp ăn tập thể an toàn
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai thực hiện hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố xây dựng mô hình bếp ăn tập thể an toàn và đã tổ chức xây dựng, hướng dẫn, thẩm tra và công nhận được 30/27 bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm đạt trên 100% chỉ tiêu đề ra.
Công tác truyền thông, thông tin phổ biến kiến thức về ATTP
Xác định rõ truyền thông là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh nên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện tốt và hiệu quả công tác truyền thông, cụ thể:
- Nói chuyện và trao đổi trực tiếp: 33 buổi; 03 phóng sự về an toàn thực phẩm trên đài truyền hình tỉnh; Viết 27 bài báo đăng trên Website của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; làm 480 băng zôn truyền thông về an toàn thực phẩm; In 30745 tờ gấp, 2344 băng đĩa, 1172 sổ tay.
- Đào tạo, tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP: Do tình hình dịch Covid19 trên địa bàn tỉnh diễn ra vô cùng phức tạp, khó lường và theo khuyến cáo của ngành Y tế không tập trung đông người vì vậy công tác đào tạo tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm chưa được tổ chức đúng theo kế hoạch.
Đồng chí Nguyễn Hữu Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành dịp tháng Hành động vì ATTP năm 2020
Công tác thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm hành chính về ATTP
Đã thực hiện 02 đoàn kiểm tra liên ngành; tham gia phối hợp 04 đoàn kiểm tra liên ngành; công tác kiểm tra chuyên ngành về ATTP: Bao gồm kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất: 11 đoàn; tổng kiểm tra được 303 cơ sở, phát hiện và xử lý 11 cơ sở với số tiền trên 114 triệu đồng.
Công tác phòng chống ngộ ngộ độc thực phẩm: Thường xuyên kiện toàn đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm chủa Chi cục, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có vụ ngộ độc thực phẩm.
Công tác giải quyết thủ tục hành chính
Quý I và quý II năm 2020 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiếp nhận, thẩm định và cấp Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 33 cơ sở; kết quả cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm: 3 sản phẩm; Kết quả tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm: 13 sản phẩm.
Công tác Đảng
Ngày 28 tháng 2 năm 2020, Chi bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2022. Tại Đại hội đã bầu ra Cấp ủy mới gồm 5 đồng chí đảm bảo sự kế thừa, đồng thời lựa chọn những gương mặt mới tiêu biểu, đáp ứng tiêu chuẩn nhân sự, có đủ năng lực, nhiệt tình, có trách nhiệm để chỉ đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội. Đồng chí Lê Hồng Sơn được đại hội bầu giữ chức Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2020 – 2022 với tỉ lệ phiếu bầu 100%.
Chi uỷ Chi bộ Chi cục ATVSTP nhiệm kỳ 2020 – 2022 ra mắt tại đại hội
Từ những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ Chi cục đã đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020
Một là, Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện
- Rà soát bếp ăn tập thể chưa được công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm, phân công cán bộ hướng dẫn xây dựng bếp ăn bảo đảm an toàn thực phẩm;
- Tổ chức cuộc diễn tập, điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại Tram Y tế xã;
- Tổ chức tổng kết hoạt động thí điểm thanh tra chuyên ngành.
Hai là, Công tác thông tin, truyền thông và đào tào tập huấn
- Tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm cho cán bộ Y tế thôn/bản/phố;
- Tập huấn nâng cao kiến thức về thủ tục công bố sản phẩm, thủ tục đăng ký công bố sản phẩm, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và phương pháp truy xuất nguồn gốc, xửu lý thực phẩm không an toàn cho cán bộ công chức, viên chức phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và Trạm Y tế xã/phường/thị trấn và cộng tác viên ATTP;
- Tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức ATTP cho cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong các bếp ăn tập thể tại trường học trên địa bàn tỉnh;
- Xây dựng các ấn phẩm truyền thông phục vụ Tết Trung Thu năm 2020 và Tết Dương lịch 2021.
Ba là, Công tác thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm
- Tổ chức thanh, kiểm tra theo kế hoạch trên địa bàn tỉnh;
- Tổ chức lấy mẫu hậu kiểm thực phẩm giám sát các mối nguy;
- Tổ chức giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm các bữa cỗ đông người tại huyện Triệu Sơn và huyện Yên Định.
Bốn là, Công tác xây dựng và phát triển các mô hình thực phẩm an toàn
- Tổ chức triển khai các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống;
- Triển khai mô hình kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm với các trường học có bếp ăn bán trú./.
Tiến Phong