Thanh Hóa triển khai kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm mùa du lịch 2020 tại các khu du lịch biển trên địa bàn tỉnh
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (tập trung chủ yếu tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống) của 03 khu du lịch biển (Sầm Sơn, Hải Tiến và Hải Hòa) phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh mùa du lịch năm 2020, tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm mùa du lịch 2020 tại các khu du lịch biển trên địa bàn tỉnh
Thực hiện Kế hoạch số 236/KH-BCĐ ngày 18/11/2019 của Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa du lịch năm 2020; ngày 02/06/2020 Trưởng Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1978/QĐ-BCĐ thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm mùa du lịch năm 2020 (do Sở Y tế chủ trì).
Tham gia thành viên đoàn có các cán bộ thuộc 03 Sở (Y tế, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn), cán bộ Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, cán bộ Cục Quản lý thị trường, cán bộ Phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh.
Các Đoàn tiến hành kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại 197 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (theo Kế hoạch số 236/KH-BCĐ ngày 18/11/2019) tại 03 khu du lịch biển là Sầm Sơn, Hải Hòa và Hải Tiến, thời gian kiểm tra từ ngày 02/06/2020 đến ngày 21/7/2020.
Đoàn kiểm tra số 1 do ông Nguyễn Hữu Hà – Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế làm trưởng đoàn
Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (tập trung chủ yếu vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống) của khu du lịch tập trung vào các nội dung như: Kiểm tra điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và con người chế biến trong bếp ăn; kiểm tra hồ sơ pháp lý đối với bếp ăn, hồ sơ chứng minh về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm cung cấp trong chế biến ăn uống; hồ sơ về ghi chép lưu mẫu. kiểm thực ba bước;
Dựa trên yếu tố nguy cơ của từng loại thực phẩm, từng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà Trưởng đoàn kiểm tra chỉ định việc lấy mẫu thực phẩm để kiểm tra nhanh (trên xe chuyên dụng) để sàng lọc, cảnh báo nguy cơ hoặc lấy mẫu, niêm phong và gửi tới các phòng kiểm nghiệm (được chỉ định hoặc được công nhận phù hợp ISO 17025) để phân tích các chỉ tiêu an toàn theo chỉ định (theo nguyên tắc quản lý rủi ro).
Công tác kiểm tra tại cơ sở thực phẩm
Cho tới thời điểm hết ngày 03/7/2020, các đoàn liên ngành của tỉnh đã kiểm tra tổng số 92 cơ sở, xử lý 08 cơ sở với tổng số tiền là 30 triệu đồng.
Sau khi kết thúc đợt kiểm tra 03 đoàn tổng hợp số liệu, báo cáo kết quả kiểm tra về Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.
Với đợt ra quân này, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, cũng như nhận thức của chủ các cơ sở, kiến thức và thực hành của những người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại các cơ sở được kiểm tra được nâng lên rõ rệt; góp phần tích cực vào việc bảo đảm an toàn cho nhân dân và du khách trong mùa du lịch năm 2020 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa./.
Minh Trang