Trang chủ   /   Thanh, kiểm tra   /   Kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học huyện Triệu Sơn 2020
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học huyện Triệu Sơn 2020
Để góp phần kiểm soát và phòng tránh ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trong năm học 2020-2021. Chi cục an toàn thực phẩm đã xây dựng kế hoạch và ra quyết định thành lập Đoàn kiểm tra chuyên ngành an toàn tại huyện Triệu Sơn.
Căn cứ quyết định 1535/QĐ-SYT ngày 13/12/2019 của Giám đốc Sở Y tế về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2020. Nhằm chủ động bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn toàn tỉnh, Chi cục ATVSTP Thanh Hóa tiến hành kiểm tra ATTP đối với các trường học có bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Triệu Sơn năm 2020.

Huyện Triệu Sơn có tổng số 37 trường học có bếp ăn bán trú đều là các trường mầm non, trong đó số cơ sở thuộc cấp tỉnh quản l‎‎y về ATTP là 30 trường. Cuối tháng 9, các đơn vị các trường mầm non đã kết thúc tuyển sinh và trốt số lượng trẻ, tuy nhiên sĩ số duy trì ở các nhóm lớp chưa ổn định, nguyên nhân một phần do các cháu nhà trẻ lần đầu tiên tiếp xúc với môi trường lớp học  vẫn chưa quen, và nguyên nhân chính vẫn do thời tiết giao mùa, sức đề kháng trẻ nhỏ yếu dễ mắc các bệnh lấy nhiễm như chân tay miệng, hô hấp đặc biết là bệnh về đường tiêu hóa. Chính vì vậy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần phải được trú trọng ngay từ những ngày đầu diễn ra năm học mới.

Đoàn kiểm tra bếp ăn tập thể trưởng học huyện Triệu Sơn do Chi cục ATVSTP thành lập theo Quyết định số 212/QĐ-ATTP ngày 18 tháng 9 năm 2020. Thời gian kiểm tra từ ngày 22/9/2020 đến ngày 01/10/2020. Đoàn kiểm tra mời đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Triệu Sơn, đại diện Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện cùng tham gia đoàn.

Đoàn kiểm tra ATTP do Đ/c Đoàn Văn Quang trưởng phòng Thanh Tra làm trưởng đoàn đang kiểm tra tại trường mầm non Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn

Các nội dung kiểm tra bao gồm

Kiểm tra về hồ sơ pháp l‎y có liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm, trong đó có: Xác nhận của chủ cơ sở về việc người trực tiếp chế biến thực phẩm đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; Hồ sơ về nguồn gốc, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm ( hop đồng, hóa đơn, chứng từ mua bán thực phẩm); Hồ sơ về lưu mẫu thức ăn, kiểm thực ba bước; Kiểm tra về nguồn nước có đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ, chế biến thực phẩm;

Kiểm tra điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, thực hành của người chế biến thực phẩm;

Đoàn kiểm tra lấy mẫu thức ăn tại nhà bếp của cơ sở kiểm tra nhanh các chỉ tiêu an toàn thực phẩm

Và kiểm tra việc thực hiện các quy định khác của pháp luật có liên quan đến ATTP tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Thành viên Đoàn kiểm tra đang kiểm tra hướng dẫn cơ sở cải tạo điều kiện đảm bảo ATTP tại bếp ăn trường mầm non Dân Lực, huyện Triệu Sơn .

Kết quả, Đoàn  kiểm tra được được tổng số 30 cơ sở, số cơ sở vi phạm các quy định của Pháp luật về ATTP là 0. Nhìn chung, các cơ sở có quy mô từ 200 đến 400 cháu ăn trên một lần phục vụ, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ ở các trường đang từng bước được chính quyền địa phương quan tâm cải tạo, nâng cấp. Người đứng đầu bếp ăn tập thể trường học đa số đều là những người có tinh thần, trách nhiệm cao trong công tác giám sát, chỉ đạo bộ phận dinh dưỡng cập nhật và triển khai, chấp hành các quy định của pháp luật tại bếp ăn tập thể trường học.

Kết thúc đợt kiểm tra, Đoàn đã có buổi làm việc, trao đổi, thảo luận với các phòng ban chức năng, cơ quan quản l‎‎y chuyên môn ở địa phương để tổng kết, rút kinh nghiệm.  Đồng thời tổng hợp và gửi  số liệu kết quả kiểm tra báo cáo Chi cục trưởng và Giám đốc sở  Y tế./.
Hoàng Huyền