Kiểm tra An toàn thực phẩm bếp ăn trường học trên địa bàn huyện Thiệu Hóa năm 2020
Thực hiện công văn số 363/ATTP- TTrCC ngày 13/11/2020 và Quyết định số 275/QĐ-ATTP ngày 23/11/2020 của Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa về việc tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể trường học. Trong thời gian từ ngày 26/11 đến ngày 30/11, Chi cục ATVSTP đã thành lập đoàn kiểm tra ATTP bếp ăn bán trú các trường học trên địa bàn huyện Thiệu Hóa.
Theo kế hoạch kiểm tra định kỳ hàng năm, với mục đích kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung và các bếp ăn trên địa bàn huyện Thiệu Hóa nói riêng, trong các ngày từ 26/11 đến ngày 30/11/2020 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Thiệu Hóa tiến hành kiểm tra 18 bếp ăn tập thể trường mầm non theo phân cấp quản lý trên địa bàn.
Hình ảnh 1: Đoàn công tác thông qua nội dung kiểm tra
Các nội dung kiểm tra bao gồm: Kiểm tra việc chấp hành các quy định về hồ sơ pháp lý liên quan đến an toàn thực phẩm như hồ sơ về tập huấn kiến thức ATTP, sức khỏe người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, các sổ sách ghi chép về kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế; Kiểm tra các điểu kiện thực tế về việc bố trí, sử dụng các khu vực bếp ăn, các điều kiện về trang thiết bị dụng cụ sử dụng chế biến, ăn uống; Kiềm tra thực hành của người trực tiếp chế biến; Kiểm tra hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước dùng trong chế biến thực phẩm.
Hình ảnh 2: Đồng chí kiểm nghiệm viên lấy mẫu thực phẩm làm xét nghiệm
Kết quả trong thời gian ngày kiểm tra từ 26/11 đến 30/11/2020 đã kiểm tra được 18 bếp ăn tập thể trường mầm non trên địa bàn, không phát hiện cơ sở nào vi phạm. Trong quá trình kiểm tra đoàn có test nhanh chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả; kết quả các mẫu xét nghiệm đều âm tính. Nhìn chung, các cơ sở có quy mô từ 200 đến 400 cháu ăn trên một lần phục vụ, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ ở các trường đang từng bước được chính quyền địa phương quan tâm cải tạo, nâng cấp. Người đứng đầu bếp ăn tập thể trường học đa số đều là những người có tinh thần, trách nhiệm cao trong công tác giám sát, chỉ đạo bộ phận dinh dưỡng cập nhật và triển khai, chấp hành các quy định của pháp luật tại bếp ăn tập thể trường học.
Kết thúc đợt kiểm tra, đoàn có buổi làm việc cùng với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện Thiệu Hóa ghi nhận tình hình thực tế, cùng trao đổi những vướng mắc khó khăn trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú, qua đó có những giải pháp để đẩy mạnh công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới.Đồng thời tổng hợp và gửi số liệu kết quả kiểm tra báo cáo Chi cục trưởng và Giám đốc sở Y tế ./.
Minh Trang