Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Thanh, kiểm tra   /   Kiểm tra an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền năm 2020
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền năm 2020
Để góp phần kiểm soát và phòng tránh ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè năm 2020. Chi cục an toàn thực phẩm đã xây dựng kế hoạch và ra quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và đá thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa.
Căn cứ quyết định 1535/QĐ-SYT ngày 13/12/2019 của Giám đốc Sở Y tế về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2020. Để giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm đối với loại hình sản xuất nước uống đóng chai (NUDC) và đá thực phẩm, Chi cục ATVSTP Thanh Hóa ra quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra chuyên ngành ATTP  tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất NUDC và đá thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Đặc thù loại hình sản xuất NUDC và đá thực phẩm là sản xuất mang tính thời vụ. Bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất cao điểm và tháng 4 tháng 5 và bắt đầu lắng xuống khi đến tháng 8 tháng 9 hằng năm, khi thời tiết không còn nắng nóng nữa, nhu cầu sử dụng đá thực phẩm và nước của người dân không còn cao nữa. Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, theo thống kê hằng năm hiện có khoảng hơn 90 cơ sở sản xuất NUDC, trong đó có khoảng 20 cơ sở vừa sản xuất NUDC và sản xuất đá thực phẩm, và có khoảng 10 cơ sở sản xuất đá thực phẩm. Con số không tuyệt đối vì đa số là các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình, sản phẩm chủ yếu phục vụ cho các trường học và nhân dân ở địa phương, cho nên tình hình hoạt động của các cơ sở không ổn định, nhiều cơ sở tuyên bố đóng cửa, không sản xuất hoặc chuyển nhượng,… do đầu ra không tiêu thụ được. 
 
Mặc dù vậy nhưng xác định đây cũng là một trong những lĩnh vực thực phẩm luôn có nguy cơ cao vào thời điểm mua hè nắng nóng, chính vì vậy công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn cơ sở chấp hành các yêu cầu quy định để đảm bảo an toàn thực phẩm là điều cần thiết. 
 
02 đoàn kiểm tra do Chi cục ATVSTP thành lập, Đoàn thứ nhất theo Quyết định số 103/QĐ-ATTP tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất NUDC và đá thực phẩm trên địa bàn các huyện: Thạch Thành, Hà Trung, Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Đông Sơn, Triệu Sơn, Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Như Xuân, Như Thanh, Nông Cống. Đoàn thứ 2 thành lập theo quyết định số 104/QĐ-ATTP tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất NUDC và đá thực phẩm trên địa bàn các huyện: Tĩnh Gia, Thiệu Hóa, Yên Định và TP.Thanh Hóa. Thời gian kiểm tra từ ngày 18/5/2020 đến ngày 29/5/2020. 
 
 
Hình ảnh 1: Đoàn kiểm tra chuyên ngành ATTP số 1 do Đ/c Nguyễn Hữu Hà phó Chi cục trưởng làm trưởng đoàn đang kiểm tra tại cơ sở sản xuất NUDC trên địa bàn huyện Hoằng Hóa
 
Các nội dung kiểm tra gồm: Kiểm tra về hồ sơ pháp lý liên quan đến ATTP gồm Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hồ sơ tự công bố sản phẩm, hồ sơ tự công bố dụng cụ chứa đựng; Xác nhận của chủ cơ sở về việc người trực tiếp chế biến thực phẩm đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Kiểm tra các điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ tại cơ sở, thực hành của người sản xuất;  Trong quá trình kiểm tra đoàn sẽ kết hợp lấy mẫu nước để kiểm nghiệm các chỉ tiêu (nếu cần); Kiểm tra các căn cứ chứng minh người trực tiếp sản xuất, không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao, phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh. Kiểm tra việc thực hiện các quy định khác của pháp luật có liên quan đến an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất NUDC và sản xuất đá thực phẩm.
 
 
Hình ảnh 2: Đoàn kiểm tra chuyên ngành ATTP số 2 do Đ/c Nguyễn Văn Lượng, Phó chi cục trưởng làm trưởng đoàn đang kiểm tra tại cơ sở sản xuất NUDC ở TP.Thanh Hóa
 
Kết quả, Đoàn 1 kiểm tra được được tổng số 35 cơ sở, Đoàn số 2 kiểm tra được 38 cơ sở. Nhìn chung, các cơ sở tuy ở quy mô nhỏ, hộ gia đình nhưng khi sản xuất vẫn chấp hành đầy đủ các quy định của Pháp luật về ATTP như có đầy đủ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm. Các điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ và con người trực tiếp sản xuất đạt yêu cầu. Tại thời điểm kiểm tra cũng là lúc  nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 làm chậm tốc độ tiêu thụ các sản phẩm trên thị trường nên các cơ sản xuất đang cố gắng tái thiết lại hoạt động sản xuất bình thường. Một số cơ sở đóng cửa, ngừng hoạt động, đoàn kiểm tra đã xuống tận nơi xác minh thông tin và làm biên bản ghi nhận có sự chứng kiến của chính quyền địa phương.
 
Kết thúc đợt kiểm tra, các đoàn tổng hợp và gửi số liệu kết quả kiểm tra báo cáo Chi cục trưởng và Giám đốc Sở Y tế để nắm bắt và có hướng chỉ đạo tiếp theo./.
  
Hoàng Huyền

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa