Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cửa hàng kinh doanh đồ nướng
Thực hiện Công văn số 17097/UBND-NN ngày 16/12/2019 về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực ăn đường phố và cửa hàng kinh doanh đồ nướng; Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh đồ nướng trên địa bàn toàn thành phố Thanh Hóa.
Đoàn kiểm tra của Chi cục được thành lập theo quyết định số 408/QĐ-ATTP ngày 24/12/2019 với sự phối hợp của Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa, đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh đồ nướng thuộc phân cấp quản lý của ngành Y tế trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.
Các nội dung kiểm tra được chú trọng vào việc kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và con người chế biến trong các cơ sở kinh doanh đồ nướng; hồ sơ chứng minh về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.
Đối với một số loại thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm có nguy cơ cao, trưởng đoàn kiểm tra đã chỉ đạo cán bộ kiểm nghiệm của Chi cục lấy mẫu, làm test tại chỗ trên xe kiểm nghiệm nhanh ATTP của Chi cục.
Đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra 15 cơ sở kinh doanh đồ nướng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, các cơ sở thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; nguyên liệu sử dụng có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng. Đoàn đã thực hiện kiểm tra nhanh bằng test kit đối với 24 mẫu thực phẩm và nguyên liệu liên quan như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, các chỉ tiêu như: 12 test hàn the và 12 test focmon, kết quả là 24/24 mẫu âm tính.
Cùng với việc kiểm tra, đoàn cũng tuyên truyền cho chủ cơ sở các quy định của pháp luật về kinh doanh thức ăn đường phố, kinh doanh dịch vụ ăn uống đồ nướng, hướng dẫn cách lựa chon và bảo quản thực phẩm, theo dõi, sắp xếp theo quy định.
Các cơ sở kinh doanh đồ nướng chủ yếu hoạt động vào buổi tối, nên công tác quản lý đối với các cơ sở này tương đối khó khăn. Với tình hình hiện nay, lĩnh vực kinh doanh đồ nướng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang phát triển mạnh, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân sử dụng sản phẩm, tuy nhiên công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, công tác kiểm tra, giám sát đối với các đối tượng này được các cấp, các ngành quan tâm phối hợp thực hiện, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tỉnh Thanh Hóa./.
Một số hình ảnh của đoàn kiểm tra:
Tiến Phong