Kiểm tra An toàn thực phẩm bếp ăn trường học huyện Nga Sơn năm 2019
Thực hiện Công văn 458/CV-ATTP ngày 14/11/2019 và Quyết định số 386/QĐ-ATTP ngày 20/11/2019 của Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa về việc tiến hành Kiểm tra ATTP các bếp ăn tập thể trường học. Trong thời gian từ ngày 21/11 đến ngày 29/11/2019, Chi cục ATVSTP đã thành lập đoàn kiểm tra ATTP bếp ăn bán trú trường học huyện Nga Sơn.
Bước sang tháng 11 cũng là lúc thời tiết giao mùa, các điều kiện khí hậu, thời tiết lúc nắng, lúc mưa có những ngày mưa lạnh liên tục gây ảnh hưởng trực tiếp tới công tác chăm sóc nuôi dưỡng tại các trường học bán trú. Để đảm bảo công tác ATTP tại các bếp ăn bán trú trường học trên địa bàn toàn tỉnh, Chi cục ATVSTP đã xây dựng Kế hoạch và triển khai kiểm tra chuyên ngành về ATTP bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn toàn tỉnh.
Thực hiện Quyết định số 386/QĐ-ATTP ngày 20/11/2019 của Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa về việc tiến hành Kiểm tra An toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể trường học. Trong thời gian từ ngày 21/11 đến ngày 29/11/2019, Chi cục ATVSTP đã thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra các bếp ăn tập thể trường học thuộc phân cấp quản lý trên địa bàn huyện Nga Sơn. Tham gia cùng Đoàn kiểm tra có các đại diện Sở giáo dục Thanh Hóa, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Nga Sơn, đại diện Phòng Y tế và Trung tâm y tế huyện Nga Sơn của các cùng làm việc tại các trường học.
Hình ảnh 1: Đoàn kiểm tra ATTP làm việc tại trường mầm non xã Nga Trung huyện Nga Sơn
Các nội dung kiểm tra bao gồm: Kiểm tra hồ sơ pháp lý và điều kiện thực tế của cơ sở. Với hồ sơ pháp lý kiểm tra về tập huấn kiến thức ATTP, khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến năm 2019; hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước dùng trong chế biến thực phẩm; sổ sách ghi chép về kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Kiểm tra thực tế về điều kiện an toàn thực phẩm: điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, điều kiện thực hành chế biến của người chế biến.
Đa số lượng trẻ đi học được gia đình đăng ký ăn bán trú là 100%, các trường dao động số trẻ 220 cháu đến gần 500 cháu. Mức ăn của trẻ dao động từ 13.000đ đến 15.000đ/ngày/cháu tùy thuộc vào việc số lượng bữa ăn của trẻ và cân đối nguồn thực phẩm của mỗi địa phương khác nhau.
Hình ảnh 2: Đoàn kiểm tra và địa diện UBND xã Nga Thanh và TTYT huyện Nga Sơn tại bếp ăn trường Nga Thanh
Nhờ có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan y tế địa phương và sự phối hợp chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện mà việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại trường học Nga Sơn ngày càng có các chuyển biến tích cực, các nhà trường đã nhận thức được công tác đảm bảo ATTP luôn được đưa lên hàng đầu trong việc chăm sóc trẻ. Tất cả nguồn thực phẩm sử dụng tại trường học đều phải xuất trình được các hồ sơ năng lực về an toàn thực phẩm của cơ sở cung cấp. Đối với các thực phẩm được cung cấp bởi các cơ sở sản xuất, nuôi trồng, kinh doanh nhỏ lẻ đều được sự giám sát và xác nhận nguồn gốc xuất sứ của chính quyền địa phương. Bếp ăn tập thể đảm bảo ATTP sẽ đóng góp phần hoàn thiện tiêu chí xã/phường/thị trấn an toàn thực phẩm tiến tới xây dựng xã/phường đạt chuẩn nông thôn mới.
Kết quả đoàn đã kiểm tra được tổng số 27 trường học trong đó số cơ sở bị vi phạm và xử lý là không. Kết thúc đợt công tác đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc cùng với Phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Y tế - VPĐP và Trung tâm Y tế huyện Nga Sơn ghi nhận tình hình thực tế và cùng trao đổi những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai về công tác ATTP tại các trường đồng thời có những giải pháp để đưa công tác bảo đảm ATTP ngày càng tốt hơn./.
Việt Hòa