Kiểm tra An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể các trường học trên địa bàn huyện Thiệu Hóa
Thực hiện kế hoạch kiểm tra định kỳ hàng năm, ngày 14 tháng 10 năm 2019 Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ban hành quyết định số 365/QĐ-ATTP về việc tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn huyện Thiệu Hóa
Đoàn công tác do đồng chí Lê Văn Quân, trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm trưởng đoàn cùng thành viên là cán bộ các phòng chức năng của Chi cục; tham gia cùng đoàn công tác có đồng chí Bùi Văn Hiền – Chuyên viên phòng Y tế huyện Thiệu Hóa, đồng chí Hà Thị Thanh - Chuyên viên phòng Giáo dục và đào tạo huyện.
(Đoàn kiểm tra cơ sở vật chất tại BATT trường mầm non Thiệu Lý)
Nội dung kiểm tra: Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và con người chế biến trong bếp ăn; kiểm tra hồ sơ pháp lý đối với bếp ăn, hồ sơ chứng minh về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm cung cấp trong chế biến ăn uống; hồ sơ về ghi chép lưu mẫu. kiểm thực ba bước; tùy theo từng loại thực phẩm bếp ăn đang chế biến tại thời điểm kiểm tra, trưởng đoàn đã chỉ đạo cán bộ kiểm nghiệm của Chi cục lấy mẫu, làm test tại chỗ trên xe kiểm nghiệm nhanh ATTP của Chi cục.
(kiểm tra công tác lưu mẫu thực phẩm tại BATT trường mầm non)
Kết quả, trong thời gian 4 ngày, kể từ ngày 29/10/2019 đã kiểm tra được 18 bếp ăn tập thể trường mầm non trên địa bàn huyện, không phát hiện cơ sở vi phạm; tets tại chỗ chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật đối với 08 mẫu rau, củ, quả. Kết quả 12/12 mẫu âm tính với Hóa chất bảo vệ thực vật.
Mặc dù công tác tổ chức bán trú tại đa số các trường mầm non trên địa bàn huyện Thiệu Hóa chỉ mới có trong thời gian vài năm gần đây, nhưng với tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu là Hiệu trưởng các trường, cũng như sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục phối hợp với công tác hướng dẫn, giám sát, kiểm tra định kỳ về an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý mà từ trước đến nay chưa để xảy ra sự cố nào về ATTP. Tuy nhiên không vì thế mà chủ quan, buông lỏng công tác quản lý đối với loại hình cơ sở này. Và nhất là trong tình hình dư luận xoay quanh các vấn đề bữa ăn học đường thì công tác kiểm tra cần được được tăng cường. Cũng như tìm hiểu, lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm đạt yêu cầu đã được cơ quan chuyên môn cấp phép và đặc biệt kiểm soát chặt chẽ việc giao nhận thực phẩm hàng ngày. Và hơn thế nữa, nhà trường có thể phối hợp với cơ quan chuyên môn trong việc lấy mẫu thực phẩm định kỳ để giám sát, sàng lọc nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học.
Kết thúc đợt kiểm tra, đoàn tổng hợp kết quả kiểm tra báo cáo Chi cục trưởng theo quy định./.
Trịnh Vân