Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Thanh, kiểm tra   /   Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đầu năm học mới 2019- 2020 và hoạt động kiểm tra bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đầu năm học mới 2019- 2020 và hoạt động kiểm tra bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Để đảm bảo công tác ATTP cho các bếp ăn tập thể (BATT) trường học ngay từ đầu năm học mới, Chi cục ATVSTP đã thành lập đoàn kiểm tra và mời các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra ATTP trường học theo phân cấp quản lý trên địa bàn toàn tỉnh.
Sau 3 tháng nghỉ hè, vào đầu tháng 9 năm 2019 toàn bộ giáo viên, học sinh cả nước bước sang một năm học mới, năm học 2019-2020. Đối với tỉnh Thanh Hóa, công tác tổ chức bán trú cho học sinh được triển khai toàn bộ đối với bậc học mầm non, đối với bậc tiểu học thì ngoài TP.Thanh Hóa 100% bán trú, một số huyện/thị xã cũng đã có tổ chức phục vụ cho học sinh tiểu học, hoặc và các trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú.
 
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể trường học trong những năm gần đây luôn là vấn đề xã hội quan tâm, Chính quyền các cấp từ xã/phường đến cấp huyện, cấp tỉnh quan tâm đầu tư về nguồn lực cũng như huy động nguồn xã hội hoá và các nguồn hỗ trợ khác để trang bị thêm về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ cho công tác bán trú nói chung và hoạt động của bếp ăn tập thể tại nhà trường nói riêng. Bên cạnh đó, Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh Thanh Hóa ban hành Nghị Quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 (Nghị quyết 04) đã triển khai được tròn 3 năm. Nghị Quyết 04 đã có sức ảnh hưởng, lan tỏa đến từng thôn, xóm, tổ dân cư, làng, xã tác động thói quen sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh theo chiều hướng tích cực. Giúp cho đơn vị tổ đơn vị trường học thực hiện tốt công tác truy xuất, xác định nguồn gốc ban đầu của các sản phẩm sản xuất kinh doanh nông lâm thủy hải sản nhỏ lẻ vốn là nguồn thực phẩm chủ yếu được cung cấp vào đại đa số các trường học có BATT trên địa bàn toàn tỉnh. 
 
Bên cạnh công tác chuẩn bị các điều kiện tiên quyết cho hoạt động của BATT trường học năm 2019 – 2020 đảm bảo các quy định của pháp luật, thì các khâu thực hành của người trực tiếp chế biến và việc bố trí các hoạt động sơ chế, chế biến, bảo quản, cung cấp thức ăn hằng ngày cho học sinh vẫn cần có sự vào cuộc của hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng về ATTP.
 
Về phía cơ quan thực hiện chức năng quản lý chuyên ngành về ATTP đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống trong đó có loại hình BATT đã được quy định tại Quyêt định số 18/2019/QĐ-UBND ngày ngày 25 tháng 6 năm 2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Và căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao về chức năng thực hiện Thanh tra chuyên ngành tại Nghị đinh số 07/2012/NĐ-CP ngày 09/02/2012 của Chính phủ quy đinh về cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động thanh tra chuyên ngành. Chi cục ATVSTP đã xây dựng kế hoạch 448/KH-ATTP ngày 16/11/2018 về việc triển khai thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm ATTP năm 2019, trong đó có hoạt động kiểm tra ATTP đối với BATT trường học. 
 
 
Hình ảnh 1: Đoàn Kiểm tra ATTP kiểm tra thực tế tại BATT trường mầm non xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc
 
Trong tháng 9 năm 2019 là khoảng thời gian diễn ra những thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm vốn là đặc trưng của thời tiết giao mùa, gây ảnh xấu đến công tác bán trú trường học, thì hoạt động kiểm tra ATTP bếp ăn trường học đã được tăng cường. Trong tháng 9, Chi cục ATVSTP đã thành lập các đoàn kiểm tra mới các đơn vị liên như Phòng Giáo giục và đào tạo, phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện/thị xã triển khai kiểm tra được BATT trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả đã kiểm tra được 4 huyện là Vĩnh Lộc, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thiệu Hóa với tổng số 85 cơ sở. Và điều đáng mừng là không có cơ sỏ nào vi phạm các quy định pháp luật về ATTP. Đây cũng coi như một tín hiệu ghi nhận sự thành công trong hoạt động quản lý ATTP đối với loại hình BATT trường học của tỉnh Thanh Hóa chúng ta.
 
 
Hình ảnh 2: Đoàn Kiểm tra ATTP kiểm tra tại trường MN xã Thạch Long huyện Thạch Thành
 
Trong thời gian tới từ tháng 10, 11, 12/2019 Chi cục ATVSTP tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra BATT trường học trên địa bàn các huyện còn lại của tỉnh. Song song với công tác kiểm tra, sẽ lồng ghép các nội dung về truyền thông, hướng dẫn các quy định mới của pháp luật về ATTP liên quan đến hoạt động của BATT trường học, góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành tốt các nhiệm vụ về văn hóa, giáo giục, an sinh xã hội năm 2020 và trong thời gian tới./.
 
Hoàng Huyền

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa