Triển khai tập huấn kiến thức ATTP cho cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong BATT trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019
Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo nhà trường về đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể, trách nhiệm trong việc xây dựng bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019.
Thực hiện Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 04/4/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ quả lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019, ngày 12/6/2019 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ban hành kế hoạch số 207/KH-ATTP về Triển khai tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019.
Theo Kế hoạch, các lớp tập huấn được triển khai trên địa bàn 27 huyện, thị xã, thành phố với tổng số người tham dự theo dự kiến lên tới 2.726 người; đối tượng là cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường học; dự kiến tổ chức từ tháng 7/2019 đến hết tháng 9/2019.
Nội dung tập huấn tập trung vào việc nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường học trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể:
- Thực trạng an toàn thực phẩm trong nước và trong tỉnh.
- Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Giới thiệu một số phương pháp bảo quản thực phẩm.
- Giới thiệu về trang thông tin kết nối cung cầu.
- Mối quan tâm của người tiêu dùng với an toàn thực phẩm.
- Các mối nguy ô nhiễm thực phẩm.
- Điều kiện chung về đảm bảo ATTP đối với bếp ăn tập thể.
- Hồ sơ nguồn gốc xuất xứ, nguyên liệu phụ gia thực phẩm.
Một số quy định của pháp luật quy định trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, như:
- Quyết định 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế “Về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”.
- Quyết định 09/2018/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa “Về việc ban hành quy định công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh”.
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
- Nghị định 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ “Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế”.
Hi vọng với những kiến thức mà Giảng viên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm truyền đạt, tình hình an toàn thực phẩm trong trường học được kiểm soát tốt hơn, góp phần chăm sóc và nuôi dưỡng thế hệ trẻ của tỉnh Thanh Hóa.
Một số hình ảnh tại lớp tập huấn thành phố Thanh Hóa:
Giảng viên Nguyễn Văn Lượng – Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Giảng viên Đào Thanh Tùng – Trưởng phòng Thông tin truyền thông và quản lý ngộ độc thực phẩm
Giảng viên Lê Thị Tuyết – Cán bộ phòng Thanh tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Các học viên tham gia lớp học thành phố Thanh Hóa
Tiến Phong