Thanh Hóa ra quân kiểm tra liên ngành cấp tỉnh trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020
Để triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020. Ngày 28 tháng 4 năm 2020 Ban Chỉ đạo về quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh ban hành Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành vì an toàn thực phẩm, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.
Theo đó, ở cấp tỉnh sẽ có 03 Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm do 3 ngành quản lý chủ trì đó là: Đoàn số 1 do Sở Y tế chủ trì; Đoàn số 2 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì và Đoàn số 3 do Sở Công Thương chủ trì. Thành viên các đoàn là đại diện các cơ quan đầu mối chuyên môn về quản lý an toàn thực phẩm cấp tỉnh; Đại diện Phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh và đại diện của Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.
Thời gian các đoàn ra quân kiểm tra bắt đầu từ ngày 28/4/2020 cho đến khi kết thúc tháng hành động vào ngày 22/5/2020. Do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) vẫn chưa kết thúc nên khi triển các hoạt động kiểm tra, các đoàn tác nghiệp đồng thời chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng chông dịch bệnh Covid-19.
Địa bàn kiểm tra, các cơ sở thực phẩm ở 27 huyện/thị xã/thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.
Đối tượng cụ thể gồm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đã được phê duyệt tại Kế hoạch 236/KH-BCĐ ngày 18/11/2019 của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2020.
Hình ảnh 1: Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 do Sở Y tế chủ trì đang giám sát đại diện cở sở thực phẩm tiêu hủy thực phẩm đã hết hạn sử dụng.
Mục đích của công tác thanh tra, kiểm tra ATTP là góp phần tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp vì thông qua hoạt động sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo của các cơ sở thực phẩm. Đồng thời cũng quan công tác kiểm tra sẽ góp phần phát hiện kịp thời, chấn chỉnh những yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, để có những giải pháp thay đổi phù hợp góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho phù hợp với tình hình thực tế.
Để đạt được các mục tiêu đó Ban Chỉ đạo đề ra các yêu cầu cho các Đoàn kiểm liên tra ngành cần phải kiểm tra đúng trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các tồn tại, những vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Kết hợp hoạt động thanh tra, kiểm tra với tuyên truyền, giáo dục kiến thực pháp luật về ATTP nâng cao ý thức, nhận thức cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Hình ảnh 2: Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 2 do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, đang kiểm tra tại một cơ sở sản xuất bao bi thực phẩm
Kết thúc đợt kiểm tra, các đoàn tổng hợp và gửi số liệu kết quả kiểm tra về Văn phòng điều phối về VSATTP tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo./.
Hoàng Huyền