Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm 2018
Trong 9 tháng đầu năm 2018, Chi cục ATVSTP đã chủ trì, tham gia 09 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong các dịp (Tết nguyên đán và Lễ hội xuân, tháng hành động vì an toàn thực phẩm, mùa du lịch biển) trong đó thanh tra Sở Y tế đã chủ trì 02 đoàn, Chi cục ATVSTP chủ trì 02 đoàn, tham gia phối hợp 5 đoàn liên ngành.
Về Công tác kiểm tra chuyên ngành về ATTP, Chi cục đã thực hiện 20 đoàn kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, doanh nghiệp thuộc phân cấp tỉnh quản lý. Tổ chức 05 đoàn kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc phạm vi quản lý có dấu hiệu vi phạm, đơn thư tố cáo.
Cụ thể Chi cục ATVSTP đã kiểm tra được 320 cơ sở, trong đó có 42 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP đã bị xử phạt, tổng số tiền phạt 220.050.000 đồng.
(đoàn kiểm tra làm việc tại cở thực phẩm)
Một số vụ việc tiêu biểu như:
- Xử phạt Khách sạn Thiên Hương, địa chỉ Khu du lịch biển Hải Tiến số tiền 15.000.000đ cho hành vi “Sử dụng phụ gia thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng”;
- Xử phạt Khách sạn Biển Đợi, địa chỉ 45 Hồ Xuân Hương – TP. Sầm Sơn cho các hành vi “Sử dụng người lao động không mang, mặc trang phục bảo hộ theo quy định” và “Lưu mẫu thức ăn không đúng quy định”.
- Xử phạt Cơ sở sản xuất NUĐC Đỗ Tiến Dũng, địa chỉ xã Định Bình – huyện Yên Định số tiền 12.500.000đ cho hành vi “Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định” theo đơn tố cáo của công dân.
Nói chung, trong 9 tháng đầu năm 2018, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, ổn định không để xảy ra các sự cố nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, các nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
- Công tác kiểm tra liên ngành có sự chỉ đạo xuyên suốt, phối hợp nhịp nhàng đã thực hiện hiệu quả theo kế hoạch được phê duyệt. Các đoàn kiểm tra liên ngành đã xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.
- Công tác kiểm tra do Chi cục ATVSTP chủ trì thực hiện theo đúng kế hoạch. Trong 6 tháng đầu năm, Chi cục ATVSTP đã thành lập các đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra, kiểm soát các cơ sở thực phẩm theo quy định. Phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm góp phần bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế mà các đoàn kiểm tra phát hiện trong quá trình kiểm tra, như:
- Đa số cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh là sản xuất ban đầu, kinh doanh có quy mô nhỏ, lẻ hoạt động không ổn định, đời sống của một bộ phận tham gia sản xuất - kinh doanh thực phẩm này còn nhiều khó khăn, dẫn đến hiểu biết về pháp luật, các quy định về ATTP còn hạn chế;
- Các lỗi vi phạm chủ yếu của cơ sở thực phẩm vẫn là: Không khám sức khỏe cho người lao động; bảo quản thực phẩm không đúng quy định; điều kiện vệ sinh không đảm bảo ATTP; không mang mặc bảo hộ lao động (BHLĐ), hoặc mang mặc BHLĐ không đầy đủ trong khi sản xuất, chế biến thực phẩm; không có thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; nguyên liệu thực phẩm hết hạn, không rõ nguồn gốc....;
- Tại các cơ sở tiêu thụ thực phẩm (nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể) việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với các sản phẩm do ngành nông nghiệp quản lý như thủy hải sản, các sản phẩm từ rau, thịt...còn hạn chế./.
Tùng Linh