Kiểm tra ATTP các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Sầm Sơn năm 2017
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm cho du khách đến thăm quan mùa du lịch biển Sầm Sơn. Từ ngày 27/06/2017 đến ngày 13/7/2017, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập 02 đoàn kiểm tra chuyên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý trên địa bàn thành phố Sầm Sơn.
Sầm Sơn từ lâu đã trở thành điểm du lịch lý tưởng của du khách trong và ngoài nước với bãi biển đẹp, nước biển trong xanh, khí hậu trong lành, nhiều hải sản quý hiếm và phong phú; những lễ hội, làng nghề độc đáo, những di tích mang đậm nét huyền thoại và cổ tích như: Hòn trống mái, đền Độc Cước, đền Cô Tiên đã trở thành niềm tự hào của người dân Thanh Hóa. Năm 2017 mang đến những sự kiện đánh dấu mốc phát triển quan trọng của Sầm Sơn, là năm kỷ niệm 110 năm du lịch Sầm Sơn, và đặc biệt ngày 22 tháng 4 năm 2017, Sầm Sơn được chính thức được công bố trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Thanh Hóa. Hạ tầng đô thị, du lịch tại Sầm Sơn đã được đầu tư đồng bộ và hiện đại, nhiều tổ hợp khách sạn, nhà nghỉ, khu dịch vụ thể thao, vui chơi, giải trí cao cấp đã tạo sức hút mới cho du lịch Sầm Sơn.
Mùa du lịch biển 2017, Sầm Sơn hiện có hơn 415 nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trong đó có nhiều khách sạn cao cấp đạt chuẩn 3-4 sao, và đặc biệt là quần thể du lịch nghỉ dưỡng 5 sao FLC. Đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch năm 2016 đạt doanh thu 2.855 tỷ đổng, Sầm Sơn đặt ra mục tiêu năm 2017, phấn đấu đón 4,2 triệu lượt khách, nâng tổng số doanh thu lên 3.000 tỷ đồng.
Lượng khách tập trung đông, kèm theo nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao thì nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra rất cao. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh ở Sầm Sơn mang tính mùa vụ nên nhiều cơ sở thực phẩm thường xuyên có sự thay đổi về lao động, cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ của nhiều cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu...
Trong những năm qua, để bảo đảm ATTP trên địa bàn Sầm Sơn trong mùa du lịch, Chi cục ATVSTP đã phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn triển khai nhiều biện pháp can thiệp bước đầu đã đạt được kết quả đáng khích lệ.
Trên cơ sở kết quả đã đạt được, để kiểm soát tốt công tác ATTP trên địa bàn thành phố Sầm Sơn trong mùa du lịch 2017, căn cứ quyết định số 1146/QĐ-SYT ngày 19/12/2016 của Giám đốc Sở Y tế về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng năm 2017. Từ ngày 27/06/2017 đến ngày 13/7/2017, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập 02 đoàn kiểm tra chuyên ngành ATTP, tiến hành kiểm tra 83 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp tuyến tỉnh quản lý, kết quả: Xử phạt 22 cơ sở (chiếm 26.51%), với số tiền phạt là 50.500.000 đồng.
Qua công tác kiểm tra của các đoàn cho thấy, nhìn chung các cơ sở kinh doạch dịch vụ ăn uống cơ bản đã thực thiện tốt các quy định về ATTP. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở không thực hiện tốt các quy định; các hành vi vi phạm chủ yếu của cơ sở: Không khám sức khỏe định kỳ; không mang mặc bảo hộ lao động đầy đủ; Sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều; không có dụng cụ bảo quản riêng biệt thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến…
Trong thời gian tới, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị có liên quan trên địa bàn thành phố, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế tại địa phương sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế, Ủy ban nhân dân thành phố Sầm Sơn triển khai những biện pháp cần thiết để nâng cao công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Sầm Sơn góp phần vào sự thành công của mùa du lịch biển Sầm Sơn 2017.
Hoàng Huyền – Chi cục ATVSTP Thanh Hóa