Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Thanh, kiểm tra   /   Kiểm tra an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Kiểm tra an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Để đảm bảo công tác ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, trong thời gian từ ngày 04/4/2017 đến ngày 18/4/2017, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập đoàn và tiến hành kiểm tra các bếp ăn tập thể thuộc tuyến tỉnh quản lý trên địa bàn tỉnh

Thực hiện quyết định số 34/QĐ-ATTP ngày 03 tháng 4 năm 2017 của Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa về việc tiến hành kiểm tra An toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra các bếp ăn tập thể doanh nghiệp nằm trên địa bàn các huyện, thị xã của tỉnh, phối hợp tham gia có đại diện Phòng Y tế, Trung tâm y tế các huyện/thị xã. 

Trong thời gian từ ngày 04/4/2017 đến 18/4/2017 Đoàn đã kiểm tra được 27 bếp ăn tập thể, các nội dung là: 

* Kiểm tra các hồ sơ pháp lý có liên quan đến lĩnh vực ATTP gồm:  Giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho người quản lý và những người trực tiếp chế biến, tiếp xúc với thực phẩm;  Hồ sơ khám sức khoẻ định kỳ cho người quản lý và người trực tiếp chế biến, tiếp xúc thực phẩm; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm của người người đứng đầu đơn vị với cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm; Hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm (hợp đồng, hóa đơn, chứng từ mua bán thực phẩm ...); Hồ sơ về lưu mẫu thức ăn và kiểm thực ba bước;

Hồ sơ về kiểm nghiệm nguồn nước dùng trong chế biến ăn uống theo quy định của Bộ Y tế.

* Kiểm tra các điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, thực hành của người chế biến thực phẩm.

Kết quả kiểm tra có 23 cơ sở chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, đạt tỷ lệ 85.2%, 04 cơ sở có vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, chiếm 14.8%. Các vi hành vi vi phạm là: sử dụng bếp ăn không được thiết kế và bố trí theo nguyên tắc một chiều, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám; Đối với các cơ sở vi phạm, Đoàn đã tiến hành lập biên bản, trình chi cục trưởng quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các hình thức: phạt cảnh cáo và phạt tiền, tổng số tiền phạt là 16.000.000 đồng. 

Qua công tác kiểm tra, Đoàn cũng ghi nhận, bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp thuộc tuyến tỉnh quản lý có quy mô cung cấp số lượng xuất ăn ít nhất từ 200 xuất/1 bếp ăn và nhiều nhất là 4.200 xuất/ bếp ăn. Định mức xuất ăn thấp nhất là 10.200 đồng và cao nhất là 22.000 đồng/1 xuất. 

Kết thúc đợt kiểm tra, Đoàn cũng có những nhận xét, đánh giá, nêu ra những ưu điểm và tồn tại đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể doanh nghiệp. Nhận thấy đây là một loại hình dịch vụ ăn uống cung cấp thực phẩm có nguy cơ cao, nếu không làm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm thì thì nguy cơ xảy ra các ngộ độc thực phẩm với số lượng người mắc lớn sẽ để lại những hậu quả khôn lường. Chính vì vậy rất cần có sự quan tâm sát sao của các cấp chính quyền địa phương, cũng như sự chỉ đạo, giám sát nghiêm ngặt của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Mặt khác, người đứng đầu doanh nghiệp cần phải ý thức, xác định rõ vai trò, trách nhiệm, thường xuyên tự kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn của doanh nghiệp do mình quản lý./. 

Hoàng Huyền - Chi cục ATVSTP

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa