Tăng cường công tác thanh, kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017
năm 2017, Tháng hành động vì An toàn thực phẩm tập trung vào chủ đề: Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu. Ban chỉ đạo quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện của các Ban chỉ đạo các huyện, thị, thành phố và các xã, phường, thị trấn; Các đoàn cũng đã thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến rượu và thực phẩm tươi sống
Thực hiện Kế hoạch số 55/KH-BCĐ ngày 05/4/2017 của Ban chỉ đạo về Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017. Từ ngày 20/4/2017 đến hết ngày 15/5/2017, 03 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm do các đơn vị chủ trì: Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (đoàn số 1) Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (đoàn 2) và Chi cục Quản lý thị trường (đoàn số 3) phối hợp cùng phòng PC49 Công an tỉnh đã tiến hành làm việc với các Ban chỉ đạo liên ngành các huyện về công tác tổ chức, triển khai thực hiện tháng hành động năm nay và tình hình quản lý sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tại các địa phương trong đó chú trọng vào công tác quản lý thực phẩm tươi sống và quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, các đồ uống có cồn tại địa phương. Các đoàn cũng đã đi kiểm tra thực tế tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại các địa phương.
Hình ảnh đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh làm việc cùng BCĐ huyện Thường Xuân
Hình ảnh đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh làm việc cùng BCĐ huyện Quảng Xương
Hình ảnh xử lý các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm
Qua công tác kiểm tra cho thấy các Ban chỉ đạo liên ngành huyện/thị xã/thành phố đã thực sự quan tâm triển khai đồng bộ Nghị quyết số 04 ngày 18/8/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay.
Qua nắm bắt sơ bộ, các đoàn liên ngành của tỉnh đã kiểm tra được 10 cơ sở thực phẩm, xử lý 03 cơ sở, với số tiền 11.750.000đ. Qua kiểm tra, thanh tra cho thấy cơ bản cơ sở thực phẩm thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn có những cơ sở vi phạm các qui định về an toàn thực phẩm. Các hành vi vi phạm chủ yếu, đó là : Không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc Giấy chứng nhận hết thời hạn; không thực hiện công bố an toàn thực phẩm theo quy định; không mang mặc bảo hộ lao động hoặc mang mặc không đầy đủ; không tuân thủ các điều kiện bảo quản thực phẩm theo đúng qui định hoặc theo hướng dẫn của cá nhân, tổ chức sản xuất; không có dụng cụ bảo quản riêng thực phẩm sống và chín; không đủ trang thiết bị bảo quản thực phẩm theo quy định; nhãn hàng hóa không đúng quy định; không niêm yết giá; khu vực sản xuất, chế biến không bảo đảm vệ sinh…; trong thời gian tới, các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm, từng bước lập lại kỷ cương trong công tác quản lý an toàn thực phẩm và cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm không chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ các qui định hiện hành về an toàn thực phẩm, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng và sức khỏe của nhân dân.
Ths Hà Văn Giáp - Chi cục ATVSTP
Các tin liên quan