Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Hoạt động của chi cục   /   Những điểm nổi bật trong công tác thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Những điểm nổi bật trong công tác thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID 19 trong nước và trên thế giới diễn biến rất phức tạp, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chủ động tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch công tác năm 2020 và đã thu được một số kết quả nổi bật, như sau: 
 
Kết quả thực hiện các chỉ tiêu về bếp ăn tập thể an toàn
 
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai thực hiện hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố xây dựng mô hình bếp ăn tập thể an toàn và đã tổ chức xây dựng, hướng dẫn, thẩm tra và công nhận được 46/27 bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm đạt trên 100% chỉ tiêu đề ra.
 
Công tác truyền thông, thông tin phổ biến kiến thức về ATTP
 
Xác định rõ truyền thông là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh nên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện tốt và hiệu quả công tác truyền thông, cụ thể: 
 
- Tổ chức được 33 buổi cho những người chủ và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh do ngành Y tế quản lý; Phối hợp với các đơn vị truyền thông trên địa bàn tỉnh tổ chức được 3 phóng sự về an toàn thực phẩm trên đài truyền hình tỉnh; Viết và đăng tải 42 bài báo nhằm tuyên truyền kiến thức về ATTP đăng trên Webside của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; 03 bài viết đăng trên Wedside của Cục An toàn thực phẩm; In các ấn phẩm truyền thông về an toàn thực phẩm (832 băng zôn, 3.0745 tờ gấp, 2.344 băng đĩa, 1.172 sổ tay);
 
 
Học viên tham gia lớp tập huấn kiến thực về an toàn thực phẩm
 
- Công tác đào tạo, tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP: Tổ chức 28 lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể thuộc trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2020 với 2726 người tham dự; 10 lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về công tác An toàn thực phẩm cho đội ngũ cán bộ Y tế và y tế thôn bản với 775 tham dự.
 
 
Ông Lê Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị Diễn tập phòng chống ngộ độc thực phẩm 
 
Công tác thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm hành chính về ATTP
 
Thực hiện Công văn số 8368/UBND-NN ngày 25/6/2020 và Công văn số 8993/UBND-NN ngày 07/7/2020 của UBND tỉnh nội dung giao Sở Y tế chủ trì tổ chức hội nghị tổng kết thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; ngày 23/7/2020, Sở Y tế đã chủ trì phối hợp với các ngành thành viên, UBND 06 huyện và 30 xã, phường, thị trấn tổ chức Hội nghị tổng kết thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
 
 
Đồng chí Nguyễn Bá Cẩn - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị tổng kết thí điểm Thanh tra chuyên ngành về ATTP
 
Năm 2020 đã tham gia 05 đoàn kiểm tra liên ngành, thành lập 20 đoàn kiểm tra chuyên ngành và đột xuất về an toàn thực phẩm; kiểm tra được 701 cơ sở; trong đó có 671 cơ sở đạt yêu cầu và 30 cơ sở không đạt yêu cầu, xử lý bằng hình thức phạt tiền đối với 30 cơ sở, số tiền là 227.600.000 đồng.
 
Công tác giám sát, phòng chống ngộ ngộ độc thực phẩm: 
 
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm cho 19 sự kiện chính trị lớn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025;
 
Thường xuyên kiện toàn đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm chủa Chi cục, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có vụ ngộ độc thực phẩm.
 
Công tác giải quyết thủ tục hành chính
 
Năm 2020 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiếp nhận, thẩm định và cấp Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 155 cơ sở; cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm: 3 sản phẩm; cấp giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm: 29 sản phẩm; tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm: 13 sản phẩm.
 
Công tác Đảng
 
Ngày 28 tháng 2 năm 2020, Chi bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2022. Tại Đại hội đã bầu ra Cấp ủy mới gồm 5 đồng chí đảm bảo sự kế thừa, đồng thời lựa chọn những gương mặt mới tiêu biểu, đáp ứng tiêu chuẩn nhân sự, có đủ năng lực, nhiệt tình, có trách nhiệm để chỉ đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội. Đồng chí Lê Hồng Sơn được đại hội bầu giữ chức Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2020 – 2022 với tỉ lệ phiếu bầu 100%.
 
Công tác khác
 
Thực hiện chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015; áp dụng công nghệ thông tin giải quyết văn bản trên hệ chương trình quản lý hồ sơ công việc của tỉnh.
 
Từ những kết quả đạt được trong năm 2020, Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ Chi cục đã đề ra nhiệm vụ năm 2021
 
Về Mục tiêu 
 
- Triển khai thực hiện các mục tiêu của Nghị Quyết trong đại hội nhiệm kỳ 2020-2025;
 
- Kiểm soát và khống chế tỉ lệ ngộ độc thực phẩm dưới 7 ca/100.000 dân.
 
Về Nhiệm vụ giải pháp trọng tâm
 
- Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm quy mô cấp tỉnh;
 
- Đẩy mạnh hoạt động thông tin, truyền thông và đào tạo, tập huấn, nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và nhân dân về VSATTP; 
 
- Tăng cường công tác giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm;
 
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm;
 
- Tăng cường lấy mẫu giám sát về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
 
- 70% thủ tục hành chính được giải quyết ở mức độ 3 và 100% thủ tục hành chính còn lại được giải quyết mức độ 4./.
 
Tiến Phong

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa