Giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Hội thảo diễn ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Thực hiện công văn số 4441/SYT-NVY ngày 14/12/2020 của Giám đốc Sở Y tế về việc đảm bảo công tác Y tế cho Hội thảo "Triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh" và “Lễ kết nghĩa giữa Chi bộ Các vấn đề xã hội thuộc Đảng bộ Văn phòng Quốc hội với Đảng ủy xã Mỹ Tân, huyện Ngọc Lặc”. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch số 400/KH-ATTP, ngày 17/12/2020 về việc thành lập Tổ giám sát đảm bảo ATTP phối hợp cùng với Trung tâm Y tế, Phòng Y tế thành phố Thanh Hóa và huyện Ngọc Lặc giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại Nhà khách Văn phòng Tỉnh ủy, Nhà Công vụ cơ quan Huyện ủy Ngọc Lặc.
Sáng 22/12/2020, tại huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa), Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc của Chính phủ và Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Triển khai thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh”
Dự hội thảo có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; lãnh đạo Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.
Về phía tỉnh Thanh Hóa, có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo 11 huyện miền núi của tỉnh. Cùng tham dự còn có lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.
Hình ảnh: Toàn cảnh Hội thảo
Trong hai ngày diễn ra Hội thảo, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cử hai Tổ giám sát thường trực tại Nhà khách Văn phòng Tỉnh ủy và Nhà Công vụ Huyện ủy Ngọc Lặc nơi các đại biểu tham dự ăn uống để giám sát công tác đảm bảo ATTP.
Tổ giám sát của Chi cục đã tiến hành kiểm tra việc bảo đảm ATTP tại Nhà khách Văn phòng Tỉnh ủy và Nhà Công vụ Huyện ủy Ngọc Lặc thông qua kiểm tra hồ sơ sổ sách, điều kiện cơ sở vật chất, và điều kiện của người tham gia sơ chế, chế biến tại bếp ăn; kiểm tra các nguồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào, hợp đồng mua bán thực phẩm; cử thành viên phụ trách công tác xét nghiệm tiến hành lấy mẫu thực hiện test nhanh tại chỗ. Trong quá trình chế biến, các mẫu thực phẩm được kỹ thuật viên xét nghiệm lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh tại xe kiểm nghiệm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm được đọc kịp thời để xác định các yếu tố nguy cơ nếu có và đề xuất Ban tổ chức hướng xử lý. Cùng với đó, tổ giám sát thực hiện các nội dung kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn đề phòng nguyên nhân ngộ độc thực phẩm. Tổ giám sát đã tiến hành kiểm nghiệm nhanh (trên xe chuyên dụng kiểm tra, kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm) 12 mẫu nguyên liệu thực phẩm được sử dụng để chế biến, nấu cho các đại biểu tham dự Đại hội, kết quả 12/12 mẫu đều có kết quả âm tính với các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm.
Cùng với sự hỗ trợ và hướng dẫn của Tổ giám sát Chi cục ATVSTP, bữa ăn kết thúc không có sự cố về an toàn thực phẩm, một lần nữa ghi nhận thành công trong hoạt động giám sát đảm bảo ATTP của Chi cục ATVSTP Thanh Hóa./.
Hồng Nguyễn