Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Thanh, kiểm tra   /   Kiểm tra An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa
Kiểm tra An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa
Căn cứ quyết định số 69/QĐ–ATTP của Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa, Chi cục ATVSTP đã thành lập 2 Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Đoàn số 1 kiểm tra đối với các bếp ăn tập thể trường mầm non, đoàn số 2 thì tiến hành kiểm tra đối với bếp ăn các trường tiểu học. Kết quả Đoàn 2, trong 8 ngày kể từ ngày 25/3/2019, đã kiểm tra được tổng số 33 bếp ăn tập thể trường tiểu học.
Trước tình hình dịch tả lợn Châu phi đã xâm nhập vào địa bàn các huyện của tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ra Chỉ thị số 19/CT-TU ngày 11/3/2019 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Bên cạnh đó dư luận hiện nay đang giấy lên vấn đề về an toàn thực phẩm bữa ăn học đường, nguyên nhân do hàng loạt các sự cố liên quan thực phẩm liên tục xảy ra trong các trường học ở một số địa phương trên địa bàn cả nước. Điển hình nhưu vụ như thịt lợn nhiễm sán ở Thuận Thành (Bắc Ninh) hay thịt gà bốc mùi ôi thiu ở Hoàng Mai (Hà Nội) … 
 
Kết hợp với kế hoạch kiểm tra định kỳ hàng năm Chi cục ATVSTP đã trình và được giám đốc Sở Y tế phê duyệt. Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa đã ra quyết định số 69/QĐ-ATTP ngày 25 tháng 3 năm 2019 về việc thành lập 02 Đoàn kiển tra, mời đại diện Phòng Y tế Thành phố, Phòng Giáo dục và Trung tâm y tế thành phố, tiến hành kiểm tra ATTP bếp ăn tập thể trường học  trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Đoàn 1 tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể trong trường mầm non, Đoàn 2 kiểm tra đối với bếp ăn của trường tiểu học. Đoàn kiểm tra yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường mời đại diện hội cha mẹ phụ huynh học sinh cùng làm việc để có những phản ánh khách quan trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại nhà trường. 
 
 
Đoàn kiểm tra làm việc với đại diện Ban giám hiệu trường tiểu học Nam Ngạn
 
Nội dung kiểm tra: Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và con người chế biến trong bếp ăn; kiểm tra hồ sơ pháp lý đối với bếp ăn, hồ sơ chứng minh về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm cung cấp trong chế biến ăn uống; hồ sơ về ghi chép lưu mẫu. kiểm thực ba bước; tùy theo từng loại thực phẩm bếp ăn đang chế biến tại thời điểm kiểm tra, trưởng đoàn đã chỉ đạo cán bộ kiểm nghiệm của Chi cục lấy mẫu, làm test tại chỗ trên xe kiểm nghiệm nhanh ATTP của Chi cục.
  
 
Công tác kiểm tra ATTP bếp ăn trường tiểu học Đông Hưng
 
Kết quả Đoàn 2 trong thời gian 8 ngày, kể từ ngày 25/3/2019 đã kiểm được 33 bếp ăn tập thể trưởng tiểu học trên địa bàn thành phố, không phát hiện cơ sở vi phạm; tets tại chỗ chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật đối với 10 mẫu rau, kết quả 10/10 mẫu âm tính.
 
Nhìn chung công tác tổ chức bán trú tại các trường tiểu học thành phố chỉ mới có trong thời gian 1 vài năm gần đây, không phải đã có bề dày như khối các trường mầm non, số lượng xuất ăn thấp nhất từ vài chục đến cao nhất hơn một nghìn xuất. Mặc dù vây, với tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu là Hiệu trưởng các trường, cũng như sự chỉ đạo sát sao của đơn vị chuyên môn là Phòng Giáo dục phối hợp với công tác hướng dẫn, giám sát, kiểm tra định kỳ về an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý về ATTP mà từ trước đến nay chưa để xảy ra vụ việc, hoặc sự cố nào về ATTP.  Tuy nhiên không vì thế mà chủ quan, buông lỏng công tác quản lý đối với loại hình cơ sở này. Và nhất là trong tình hình dư luận đang nóng lên các vấn đề về bữa ăn học đường thì Hiệu trưởng và Ban giám hiệu nhà trường càng phải trách nhiệm hơn nữa trong công tác tổ chức bán trú, thường xuyên tự kiểm tra, giám sát, và tuyên truyền nâng cao nhận thức của giáo viên và người chế biến. Cũng như tìm hiểu, lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm đạt yêu cầu đã được cơ quan chuyên môn cấp phép và đặc biệt kiểm soát chặt chẽ việc giao nhận thực phẩm hàng ngày. Và hơn thế nữa, nhà trường có thể phối hợp với cơ quan chuyên môn trong việc lấy mẫu thực phẩm định kỳ để giám sát, sàng lọc nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm và phòng chánh ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học./.
 
Hoàng Huyền

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa