Kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể trong bệnh viện
Để đảm bảo công tác ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể trong các bệnh viện tuyến tỉnh, trong thời gian 02 ngày 25 và 26 tháng 12 năm 2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập đoàn và tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể trong các bệnh viện tuyến tỉnh.
Xác định dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, vì vậy, ngoài nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân thì công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bệnh viện cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho nghành Y tế Thanh Hóa. Được sự phân công, chỉ đạo của giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 338/QĐ-ATTP ngày 21 tháng 12 năm 2018 của Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa về việc tiến hành kiểm tra An toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể (gọi chung là các cơ sở) trong bệnh viện tuyến tỉnh.
Trong thời gian 02 ngày 25 và 26 tháng 12 năm 2018 Đoàn đã kiểm tra được các cơ sở trong 7 bệnh viện tuyến tỉnh đó là các bệnh viện: Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa, bệnh viện Nhi, Bệnh viện mắt Thanh Hóa, bệnh viện Tâm Thần, bệnh viện đa khoa Thanh Hà và bệnh viện đa khoa Hợp Lực.
Với nội dung kiểm tra cụ thể là:
* Kiểm tra các hồ sơ pháp lý có liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩn (ATTP) gồm: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Hồ sơ khám sức khoẻ định kỳ cho chế biến, tiếp xúc thực phẩm; Hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm (hợp đồng, hóa đơn, chứng từ mua bán thực phẩm ...); Hồ sơ về lưu mẫu thức ăn và kiểm thực ba bước; Hồ sơ về kiểm nghiệm nguồn nước dùng trong chế biến ăn uống theo quy định của Bộ Y tế.
* Kiểm tra các điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Kiểm thực hành của người chế biến thực phẩm. Kiểm tra công tác lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở.
Đoàn kiểm tra làm việc với đại diện bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa
Kết thúc đợt kiểm tra, không phát hiện các cơ sở vi phạm, các bếp ăn tập thể và các cơ sở đã kiểm tra đều đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là một điều đáng mừng, cho thấy không chỉ trong lĩnh vực khám chữa bệnh mà cả công tác bảo đảm ATTP tại các bệnh viện tuyến tỉnh luôn là lá cờ đầu trong toàn tỉnh Thanh Hóa. Điển hình là từ trước đến nay đã không để xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm nào. Mặc dù vậy, chúng ta cũng không nên chủ quan, xem thường. Đoàn kiểm tra đã đề xuất trực tiếp với với lãnh đạo các bệnh viện và các bộ phận liên quan ngoài việc cần phát huy những ưu điểm, những mặt đã đạt được trong công tác ATTP thì người đứng đầu, người quản lý cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tự kiểm tra, tự giám sát tại các cơ sở bên trong bệnh viện của mình quản lý. Bởi nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống là một trong những yếu tố góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Hoàng Huyền