Kiểm tra An toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể trong trường học thuộc tuyến tỉnh quản lý trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.
Đoàn kiểm tra chuyên ngành do ông Đoàn Văn Quang - Trưởng phòng Thanh tra, Chi cục ATVSTP Thanh Hóa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra An toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học thuộc tuyến tỉnh quản lý trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.
Thực hiện Quyết định số 342/QĐ-ATTP ngày 14/10/2019 của Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa, đoàn kiểm tra chuyên ngành đã tiến hành kiểm tra các bếp ăn tập thể trong trường học thuộc tuyến tỉnh quản lý trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.
(Hình ảnh 1: Ông Đoàn Văn Quang kiểm tra trực tiếp các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn)
(Hình ảnh 2: Cán bộ Chi cục tiến hành xét nghiệm nhanh xác định nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm trên xe kiểm tra, kiểm nghiệm nhanh)
(Hình ảnh 3: Lưu mẫu, niêm phong mẫu đúng quy định tại một bếp ăn được kiểm tra)
Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ:
- Kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể trong đơn vị trường học trên địa bàn huyện Cẩm Thủy.
- Kết luận các nội dung kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của đối tượng kiểm tra, phát hiện vi phạm (nếu có), xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm, nguyên nhân trách nhiệm của các cơ quan tổ chức cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Xử lý hoặc kiến nghị người có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền các biện pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể.
Nội dung kiểm tra:
- Kiểm tra các điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, thực hành của người tham gia chế biến thực phẩm tại các cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể trong đơn vị trường học trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.
- Kiểm tra việc kiểm nghiệm nguồn nước định kì phục vụ quá trình chế biến thực phẩm.
- Kiểm tra hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu thực phẩm.
- Kiểm tra việc thực hiện các quy định khác của pháp luật có liên quan đến quá trình chế biến thực phẩm.
Kết quả, đoàn tiến hành kiểm tra 19 cơ sở, trong quá trình kiểm tra các cơ sở thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên bên cạnh các cơ sở đã tiến hành kiểm nghiệm nước định kỳ năm 2019, một số cơ sở chưa thực hiện kiểm nghiệm định kỳ nguồn nước dùng trong ăn uống; Đoàn kiểm tra kiến nghị các cơ sở thực hiện kiểm nghiệm nguồn nước dùng trong ăn uống hàng năm để đánh giá.
Cùng với việc kiểm tra, đoàn cũng tuyên truyền cho cán bộ quản lý tại các bếp ăn tập thể các quy định hiện hành của pháp luật về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm./.
Xuân Sơn