Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Thanh, kiểm tra   /   Kiểm tra An toàn thực phẩm bếp ăn trường học huyện Hậu Lộc năm 2019
Kiểm tra An toàn thực phẩm bếp ăn trường học huyện Hậu Lộc năm 2019
Thực hiện Quyết định số 341/QĐ-ATTP ngày 14/10/2019 của Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa về việc tiến hành Kiểm tra ATTP các bếp ăn tập thể trường học. Trong thời gian từ ngày 15/10 đến ngày 21/10/2019, Chi cục ATVSTP đã thành lập đoàn kiểm tra ATTP bếp ăn bán trú trường học huyện Hậu Lộc.
Bước vào đầu năm học mới 2019-2010 cũng là lúc thời tiết giao mùa, các điều kiện khí hậu, thời tiết điến động liên tục gây ảnh hưởng trực tiếp tới công tác chăm sóc nuôi dưỡng tại các trường học bán trú. Để đảm bảo công tác ATTP tại các bếp ăn bán trú trường học trên địa bàn toàn tỉnh, Chi cục ATVSTP đã xây dựng Kế hoạch và triển khai kiểm tra chuyên ngành về ATTP  bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Thực hiện Quyết định số 341/QĐ-ATTP ngày 14 tháng 10 năm 2019 của Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa về việc tiến hành Kiểm tra An toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể trường học. Trong thời gian từ ngày 15/10 đến ngày 21/10/2019, Chi cục ATVSTP đã thành lập đoàn kiểm tra ,tiến hành kiểm tra các bếp ăn tập thể trường học thuộc phân cấp quản lý trên địa bàn huyện Hậu Lộc. Về phía địa phương và ngành dọc quản lý, đoàn mời đại diện Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Hậu Lộc, đại diện Phòng Y tế và Trung tâm y tế huyện Hậu Lộc cùng làm việc tại các cơ sở. 
 
 
Hình ảnh 1: Đoàn kiểm tra ATTP làm việc tại trường mầm non xã Liên Lộc huyện Hậu Lộc
 
Các nội dung kiểm tra bao gồm: Kiểm tra việc chấp hành các quy định về hồ sơ pháp lý liên quan đến an toàn thực phẩm như hồ sơ về tập huấn kiến thức ATTP, sức khỏe người trực tiếp, các sổ sách ghi chép về kiểm thực ba bước là lưu mẫu thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế; Kiểm tra các điểu kiện thực tế về việc bố trí, sử dụng các khu vực bếp ăn, các điều kiện về trang thiết bị dụng cụ sử dụng chế biến, ăn uống; Kiềm tra các thực hành của trực tiếp chế biến; Kiểm tra hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước dùng trong chế biến thực phẩm.
 
Đặc thù của Hậu Lộc là chỉ có bếp ăn bán trú ở bậc học mầm non, và mới đầu năm học nhưng hầu như số lượng trẻ đi học được gia đình đăng ký ăn bán trú là 100%, trường thấp nhất cũng trên 250 cháu  trường cao nhất lên tới gần 900 cháu. Mức ăn của trẻ dao động từ 12.500đ đến 14.000đ/ngày/cháu tùy thuộc vào việc các trường sử dụng  nguồn chất đốt khác nhau.
 
 
Hình ảnh 2: Đoàn kiểm tra và địa diện Phòng GD&ĐT huyện hậu lộc tại bếp ăn trường Phú Lộc
 
Nhờ có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan y tế địa phương và sự phối hợp chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện mà việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại trường học Hậu Lộc ngày càng có các chuyển biến tích cực. Tất cả nguồn thực phẩm sử dụng tại trường học đều phải xuất trình được các hồ sơ năng lực về an toàn thực phẩm của cơ sở cung cấp. Đối với các  thực phẩm được cung cấp bởi các cơ sở sản xuất, nuôi trồng, kinh doanh nhỏ lẻ đều được sự giám sát và xác nhận nguồn gốc xuất sứ của chính quyền địa phương. Bếp ăn tập thể đảm bảo ATTP sẽ đóng góp phần hoàn thiện tiêu chí xã/phường/thị trấn an toàn thực phẩm tiến tới xây dựng xã/phường đạt chuẩn nông thôn mới. 
 
Kết quả đoàn đã kiểm tra được tổng số 25 trường học trong đó số cơ sở bị vi phạm và xử lý là 0. Kết thúc đợt công tác đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc cùng với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc ghi nhận tình hình thực tế và cùng trao đổi các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai về công tác ATTP tại cơ sở đồng thời đề xuất công tác phối hợp trong thời gian sắp tới.
 
Hoàng Huyền

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa