An toàn thực phẩm mùa du lịch biển Sầm Sơn, vấn đề cần quan tâm
Sầm Sơn là một thị xã ven biển nổi tiếng về công tác du lịch, được khách du lịch các nơi nhận xét tích cực về công tác quản lí du lịch và phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nước biển xanh trong, bãi cát dài vô tận: Thông thoáng-sạch sẽ-hiếm có. Các mặt hàng thực phẩm hải sản phong phú, tươi ngon, bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn có những tổ chức/cá nhân kinh doanh thực phẩm chưa đúng theo qui định hiện hành. Qua công tác kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian qua đã thể hiện điều đó và góp phần cho công tác quản lí an toàn thực phẩm tại khu du lịch này ngày càng tốt hơn
Sầm Sơn là thị xã ven biển, nằm ở phía Đông tỉnh Thanh Hóa, có 11 đơn vị hành chính cấp xã, phường; Thị xã Sầm Sơn là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở khu vực Bắc Trung Bộ, cách thành phố Thanh Hóa 16km, với diện tích khoảng 45 km2, dân số 100.000 người. Hàng năm, Sầm Sơn đón hơn 2 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển. Trên địa bàn thị xã có hơn 400 khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống; hàng trăm các cơ sở kinh doanh thủy hải sản, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố từ quy mô hộ gia đình cho đến công ty. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm ở thị xã Sầm Sơn phần lớn kinh doanh vào mùa hè, tập trung ở 4 xã, phường: Trường Sơn, Bắc Sơn, Trung Sơn và Quảng Cư.
Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh cùng với sự vào cuộc của chính quyền, các ban, ngành tại địa phương trong công tác đổi mới du lịch, với sự chấn chỉnh kỷ cương, nề nếp, thực hiện văn minh du lịch Sầm Sơn và sự đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp công tác du lịch biển Sầm Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Sầm Sơn hôm nay không còn tệ nạn bán hàng thực phẩm rong, mời chào khách, chất lượng dịch vụ cũng đã tăng lên thu hút nhiều lượt khách đến Sầm Sơn.
Công tác an toàn thực phẩm nhìn chung cũng được cải thiện rõ rệt, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã có ý thức tốt hơn để nâng cao chất lượng phục vụ và bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở mình. Tuy nhiên, do yếu tố mùa vụ nên một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa có nhận thức đầy đủ để thực tốt các quy định về ATTP dẫn đến các hành vi vi phạm về ATTP vẫn còn tồn tại.
Thực hiện Kế hoạch số 31/KH-BCĐ ngày 03/3/2016 của Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016; Kế hoạch số 844/KH-SYT ngày 16/5/2016 của Giám đốc Sở Y tế về bảo đảm ATTP mùa Du lịch biển Sầm Sơn năm 2016. Từ ngày 20/6/2016 đến ngày 07/7/2016, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập 02 đoàn kiểm tra chuyên ngành ATTP, tiến hành kiểm tra 85 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp tuyến tỉnh quản lý, kết quả: Xử phạt 21 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 04 cơ sở, phạt tiền 17 cơ sở với số tiền phạt là 78.050.000 đồng.
Các hành vi vi phạm chủ yếu: Không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (1,2%); sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hết hạn (5/85 cơ sở, chiếm 6%); không có dụng cụ bảo quản riêng biệt thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến (02/85 cơ sở chiếm 2,4%); không mang mặc bảo hộ lao động đầy đủ (5/85 cơ sở, chiếm 6%); 01/85 cơ sở không thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày, cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp không thông thoát, gây ứ đọng, chiếm 1,2%, không khám sức khỏe định kỳ 13%.
Ảnh: Hoạt động kiểm tra ATTP của Chi cục ATVSTP tại thị xã Sầm Sơn
Trong thời gian tới, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị có liên quan trên địa bàn thị xã, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế tại địa phương sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế, Ủy ban nhân dân thị xã những biện pháp phù hợp để nâng cao công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã Sầm Sơn góp phần vào sự thành công của mùa du lịch biển Sầm Sơn 2016./.
Th.S Nguyễn Hữu Hà - Chi cục ATVSTP