Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Dành cho cơ sở thực phẩm   /   Triển khai thực hiện thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng
Triển khai thực hiện thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng
Thực hiện chương trình cải cách hành chính nhà nước năm 2020, ngày 07/4/2020 Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1223/QĐ-UBND về ban hành Danh mục thủ tục hành chính dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 của các cơ quan Nhà nước tỉnh Thanh Hoá năm 2020.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả sức khỏe cộng đồng lẫn phát triển kinh tế xã hội, việc thực hiện thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 là điều cấp thiết phải triển khai; việc giao dịch trực tuyến nhằm giảm tối đa sự tiếp xúc trực tiếp giữa người thực hiện TTHC, DVC với cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước và chính những người thực hiện với nhau; người dân, doanh nghiệp không phải đến tận trụ sở cơ quan nhà nước hoặc đơn vị sự nghiệp công, tiếp xúc trực tiếp với cán bộ giải quyết, chỉ cần lập một tài khoản trên Cổng dịch vụ công là có thể giải quyết thủ tục hành chính tại nhà.
 
 
Quầy tiếp nhận hồ sơ của Sở Y tế tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa
 
Lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng triển khai tại Thanh hoá bao gồm 05 thủ tục hành chính, trong đó có 04 thủ tục hành chính cấp tỉnh (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế) thực hiện. Theo Quyết định số 1223/QĐ-UBND, có 01 thủ tục hành chính thực hiện ở mức độ 3 với chỉ tiêu đạt 50% số lượng hộ sơ thực hiện: Quy trình cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống (cấp tỉnh), có 03 thủ tục hành chính thực hiện ở mức độ 4 với chỉ tiêu đạt 50% số lượng hộ sơ thực hiện: 
 
- Đăng ký nội dung quảng cáo đối với sản phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi;
 
- Đăng ký bản công bố sản phẩm sản xuất trong nước đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; 
 
- Đăng ký bản công bố sản phẩm nhập khẩu đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 
Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 còn gặp rất nhiều khó khăn: Cá nhân, tổ chức đã quen với việc đến trực tiếp đơn vị tiếp nhận hồ sơ để nộp hồ sơ và trả kết quả; bên cạnh đó, việc tiếp cận với công nghệ thông tin của người dân còn hạn chế, chỉ được thực hiện tại các doanh nghiệp lớn. Đối với các cơ quan, đơn vị nhà nước giải quyết thủ tục hành chính thiếu thốn về công cụ thực hiện thủ tục hành chính như máy tính, máy in, cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin … 
 
Vì vậy, cán bộ tiếp nhận hồ sơ cần phải hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận, sử dụng dịch vụ công trực tuyến hiệu quả; phổ cập kỹ năng số, hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến nhằm nâng cao số lượng hồ sơ xử lý trực tuyến đối với mỗi dịch vụ công. Các cơ quan, đơn vị nhà nước cần tận dụng các hệ thống thông tin sẵn có, chủ động bố trí, huy động nguồn lực tại chỗ để bảo đảm khả năng sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ trực tuyến của tất cả các thủ tục hành chính; trên cơ sở đó, từng bước có lộ trình nâng cấp, phát triển hệ thống thông tin để xử lý hồ sơ hoàn toàn trên môi trường mạng./.
 
Tiến Phong

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa