Đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19 tại các bếp ăn tập thể
Để góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19 tại các bếp ăn tập thể trong các nhà máy sản xuất chúng tôi xin đưa ra một số khuyến cáo.
Bếp ăn tập thể doanh nghiệp là một hoạt động tổ chức chế biến và cung cấp suất ăn ca cho công nhân, người lao động ngay tại trong nhà máy ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Hoạt động này cũng là một trong những mắt xích quan trọng trong quá trình vận hành sản xuất của nhà máy vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động quyết định đến hiệu quả, hiệu suất lao động.
Trong những ngày qua, dịch Covid -19 diễn biến rất phức tạp, đã xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng ở một số địa phương trong cả nước. Thực hiện chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm, phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh – đồng chí Nguyễn Đình Xứng, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND (Chỉ thị) tỉnh về việc tập trung tiển khai các biện pháp cấp bách, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Theo đó, đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, Chỉ thị nêu rõ nghiêm cấm tổ chức phục vụ khách hàng ăn, uống tại cơ sở (kể cả ăn sáng, uống bia), khuyến khích cung cấp các suất ăn, uống theo địa chỉ của khách hàng. Đối với các bếp ăn tập thể trong các nhà máy, do để ưu tiên cho các hoạt động sản xuất hàng hóa vẫn diễn ra bình thường nên các bếp ăn ở vốn đã và đang hoạt động trước đó để phục vụ cho công nhân, người lao động của nhà máy sẽ vẫn được duy trì.
Để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh trong khu vực ăn uống của nhà máy. Ngoài việc kiểm soát nguồn lây nhiễm ngay từ cổng vào như các hoạt động kiểm tra thân nhiệt tại cổng công ty, yêu cầu sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trước khi vào vào khu sản xuất. Thì trong khu vực bếp ăn cũng cần phần phải đề cao hơn công tác phòng chánh lây nhiễm dịch bệnh và an toàn thực phẩm. Bởi vì thời điểm ăn ca, cũng là thời điểm rất nhạy cảm dễ xảy ra lây nhiễm chéo các mầm bệnh nếu không có các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt từ ban đầu. Chính vị vậy, người đứng đầu các công ty, các doanh nghiệp, các cơ sở có bếp ăn tập cần phải có hướng chỉ đạo và giám sát nghiêm ngặt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm kết hợp với phòng chống dịch Covid -19 tại các bếp ăn tập thể.
Trước tiên, để hạn chế số số lượng lượng lớn công nhân tập trung ăn ca 1 thời điểm, cần có kế hoạch và phương án sắp xếp thời gian bữa ăn các ca dưới 30 người tránh tập trung nhận thức ăn đông người cùng lúc. Trong quá trình phục vụ cần bố trí đủ khoảng cách giữa 2 người nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối phòng chống dịch Covid – 19. Khu vực nhà ăn cần phải mở cửa thông thoáng và được trang bị hết ở các ô thoáng, cửa ra vào bằng lưới chăn côn trùng như ruồi, gián…
Thường xuyên vệ sinh, khử trùng các khu vực bếp, và nơi phục vụ ăn uống, trước và sau khi chế biến, phục vụ ăn uống.
Hình ảnh: Thường xuyên vệ sinh, khử trùng khu vực bếp ăn sau mỗi ngày chế biến
Có trang bị bồn rửa tay, dung dịch rửa tay, phương tiện làm khô tay để vệ sinh tay cho người chế biến và người ăn, đề nghị người phục vụ thức ăn thường xuyên sử dụng khẩu trang, đúng cách và được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ.
Sử dụng nguồn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trong chế chế biến, thực hiện nghiêm ngặt việc lưu mẫu, kiểm thực hằng ngày theo quy định của Bộ Y tế tại quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017. Nấu chín kỹ thực phẩm và bảo quản cẩn thận thực phẩm sau khi đã nấu chín, các suất ăn đã được chia trong các khay cần phải có nắp đậy ngay. Sử dụng chất tẩy rửa thông thường và nước nóng để làm sạch bát đũa và các dụng cụ chế biến nhằm loại bỏ triệt để vết dầu mỡ và vết thực phẩm còn sót lại. Các dụng cụ, bát đĩa, thìa khay, thìa, đũa trước khi phát cho người lao động sử dụng cần được luộc qua nước sôi hoặc sử dụng máy sấy để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập trên bề mặt./.
Hoàng Huyền