Trang chủ   /   Hoạt động của chi cục   /   HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI THÍ ĐIỂM TUYẾN PHỐ BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HOÁ NĂM 2024

Chiều này 08/7/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hoá chủ trì, phối hợp với UBND phường Ba Đình, thành phố Thanh Hoá tổ chức hội nghị triển khai “thí điểm tuyến phố bảo đảm an toàn thực phẩm” trên trục đường Lê Quý Đôn phường Ba Đình. Tham dự hội nghị triển khai thí điểm tuyến phố có Ông Nguyễn Hữu Hà, phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Ông Bùi Khắc Phượng, phó tránh văn phòng UBND thành phố Thanh Hoá; Ông Nguyễn Mạnh Thắng, phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng thành phố Thanh Hoá; Bà Trương Thị Thu Hiền, phó giám đốc Trung tâm y tế thành phố Thanh Hoá; Ông Phạm Việt Phương, Bí thư phường Ba Đình; Bà Nguyễn Diệp Hoà, Chủ tịch UBND phường Ba Đình; Đại diện: Trạm Y tế phường,  Tổ dân phố,  Hội Phụ Nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Đoàn Thanh Niên và đại diện chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn phường Ba Đình.

Ảnh 1. Ông Nguyễn Hữu Hà, Phó Chi cục trưởng chi cục an toàn thực phẩm
Tuyến đường Lê Quý Đôn với chiều dài gần 1 km, vỉa hè rộng, nơi có sân vận động tỉnh Thanh Hoá, có nhiều trường học, là địa bàn đông dân cư của phường Ba Đình, do đó hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến phố này rất phát triển.

Ảnh 2. Bà Nguyễn Diệp Hoà, Chủ tịch UBND phường Ba Đình
Thí điểm tuyến phố bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức chính quyền tại địa phương, sự phối hợp của các cơ quan chuyên môn trên địa bàn trong việc quản lý ATTP, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố; đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.
Đây là hoạt động thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc triển khai thí điểm tuyến phố bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Riêng trong năm 2024 Sở Y tế giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Thanh Hoá, UBND phường Ba Đình tổ chức thí điểm 01 tuyến phố dọc tuyến đường Lê Quý Đôn. Thông qua kết quả của thí điểm tuyến phố để làm cơ sở nhân rộng thí điểm năm 2025 tại một số huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Trong những năm qua trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), các vụ xảy ra tại các bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn tập thể khu công nghiệp, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đặc biệt có những vụ NĐTP xảy ra tại quán bánh mỳ ba tê với hàng trăm người mắc. Gây hoang mang dư luận xã hội, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế địa phương. Chính vì vậy đòi hỏi các cơ quan quản lý cần có sự phối hợp, quản lý trong công tác thông tin, truyền truyền về bảo đảm ATTP sâu rộng đến tận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để qua đó nâng cao kiến thức, thực hành của người quản lý, người chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó cần nâng cao vai trò kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý về ATTP.

Ảnh 3. Chuyên viên Chi cục an toàn thực phẩm triển khai kế hoạch
Tại Hội nghị các đại biểu tham dự, đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn đã được lãnh đạo, chuyên viên Chi cục an toàn thực phẩm triển khai kế hoạch thực hiện thí điểm tuyến phố bảo đảm ATTP, đồng thời tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thưa bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tham dự.
Tại hội nghị đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tham gia ý kiến góp ý, đa số các đại biểu tham dự đều tán thành công tác triển khai thí điểm tuyến phố dọc tuyến đường Lê Quý Đôn và mong muốn việc thí điểm này sẽ tạo cú hích cho sự phát triển về dịch vụ ăn uống tại địa phương, đồng thời là địa điểm tin cậy để mọi người dân tìm đến thưởng trải nghiệm dịch vụ ăn uống của địa phương.
TTTT&PCNĐTP