Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Hoạt động của chi cục   /   Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 tại tỉnh Thanh Hóa
Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 tại tỉnh Thanh Hóa
Thực hiện Kế hoạch số 1530/KH-SYT ngày 26/4/2023 của Sở Y tế Thanh Hoá về việc đảm bảo y tế phục vụ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 tại tỉnh Thanh Hóa. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xây dựng Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ sự kiện trên.
Trong thời gian từ ngày 5-5 đến ngày 8-5-2023, UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tổ chức hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21-9-1973 - 21-9-2023) năm 2023 tại tỉnh Thanh Hóa. 
Thực hiện Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 25/4/2023 của UBND tỉnh về việc tổ chức hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 tại tỉnh Thanh Hóa; Kế hoạch số 1530/KH-SYT ngày 26/4/2023 của Sở Y tế Thanh Hoá về việc đảm bảo y tế phục vụ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 tại tỉnh Thanh Hóa. Để đảm bảo an toàn thực phẩm không để xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trước và trong thời gian diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong chương trình Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 tại tỉnh Thanh Hóa, Chi cục ATVSTP Thanh Hoá xây dựng Kế hoạch  Số 158/KH – ATTP ngày 4 tháng 5 năm 2023 về việc đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 tại tỉnh Thanh Hóa.
Chi cục ATVSTP đã  Chủ trì thành lập Đoàn giám sát; tiến hành kiểm tra, giám sát các điều kiện bảo đảm ATTP tại Khách sạn FLC Sầm Sơn, Khách sạn Long Thành II và Khách sạn Anh Phát (nơi Đoàn đại biểu, khách mời ăn uống tập trung).
 
 
Hình ảnh: Các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 tại tỉnh Thanh Hóa
Các nội dung triển khai giám sát bao gồm
 - Kiểm tra hồ sơ khám sức khỏe; danh sách người trực tiếp chế biến thực phẩm được tập huấn kiến thức ATTP, có xác nhận của chủ cơ sở; đối chiếu hồ sơ với người trực tiếp sơ chế, chế biến, nấu nướng, chia xuất; trường hợp người tham gia không đáp ứng được các điều kiện trên thì kiên quyết yêu cầu người đó không được tham gia vào quá trình chế biến, nấu nướng, phục vụ ăn uống; kiểm tra một số nội dung khác có liên quan như: sổ kiểm thực ba bước, sổ lưu mẫu, các hợp đồng cung cấp thực phẩm;
- Kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết dụng cụ được sử dụng trong chế biến, nấu, nướng, chia thức ăn, phòng ăn nhằm đảm bảo ATTP theo quy định của pháp luật; thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong chế biến bảo quản, chế độ lưu mẫu thức ăn,… và hướng dẫn cơ sở thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong bảo đảm ATTP;
- Kiểm tra nguyên liệu đầu vào, nguồn gốc thực phẩm thông qua các hợp đồng ký kết cung ứng thực phẩm, hóa đơn, biên lai mua bán thực phẩm và các giấy tờ pháp lý khác có liên quan (xác nhận nguồn gốc xuất xứ, bản công bố, tự công bố sản phẩm,…);
- Kiểm soát khâu sơ chế, chế biến nấu nướng, vận chuyển, bảo quản thực phẩm, kiểm soát phòng ăn.
- Trong quá trình giám sát, kỷ thuật viên xét nghiệm của Chi cục ATVSTP đã lấy mẫu Test tại chỗ các chỉ tiêu nguy cơ của thực phẩm trên xe kiểm nghiệm nhanh: Tổ giám sát đã lấy 69 mẫu nguyên liệu thực phẩm trong đó gồm các mẫu là rau, củ quả, nấm, bún, bánh phở, rượu. Tiến hành test nhanh chỉ tiêu  Hóa chất bảo vệ thực vật (Nhóm Lân Hữu cơ và Cacbamat) và ure trong rau, củ, quả; hàn the, foocmol trong bún, bánh phở; và methanol trong rượu. Kết quả 68 mẫu đều âm tính; có một mẫu nấm tươi Kim Châm có kết quả dương tính đối với chỉ tiêu HCBVTV nhóm Lân Hữu cơ và Cacbamat. Đối với mẫu nấm dương tính, Đoàn giám sát đã kịp thời kiến nghị với cơ sở để thay đổi nguyên liệu và tiến hành test các chỉ tiêu đối với nguyên liệu thay thế có kết quả đạt các chỉ tiêu mới đưa vào chế biến.
Kết thúc đợt giám sát ATTP không có sự cố nào về ATTP xảy ra. Công tác giám sát bảo đảm ATTP đã đóng vào sự thành công của  Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 tại tỉnh Thanh Hóa.
Hoàng Huyền

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa