Giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2023
Thực hiện công văn số 1395/SYT-NVY ngày 19/4/2023 của Sở Y tế Thanh Hóa về việc bảo đảm công tác y tế cho Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2023, đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Tuần lễ văn hóa - du lịch - ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2023. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch số 144/KH-ATTP, ngày 21/4/2023 về việc thành lập Tổ giám sát bảo đảm ATTP phối hợp cùng với Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân giám sát các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại Khách sạn Hoàng Anh.
Sáng ngày 27/4, tức ngày 08/3 âm lịch, tại đền thờ Lê Hoàn, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá đã long trọng tổ chức Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2023; Kỷ niệm 1018 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Hoàn (8/3 năm Ất Tỵ 1005- 8/3 năm Quý Mão 2023) và đón bằng công nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia Lễ hội đền thờ Lê Hoàn.
Dự lễ có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đồng chí Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương; Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang; các đơn vị kết nghĩa với huyện Thọ Xuân gồm các huyện Quế Sơn, Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh và đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã trao bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Lễ hội đền thờ Lê Hoàn cho tỉnh Thanh Hóa.
Trong thời gian diễn ra sự kiện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cử một Tổ giám sát thường trực tại Khách sạn Hoàng Anh nơi các đại biểu tham dự ăn uống để giám sát công tác bảo đảm ATTP.
Tổ giám sát của Chi cục đã tiến hành kiểm tra việc bảo đảm ATTP tại Khách sạn Hoàng Anh thông qua kiểm tra hồ sơ sổ sách, điều kiện cơ sở vật chất, và điều kiện của người tham gia sơ chế, chế biến tại bếp ăn; kiểm tra các nguồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào, hợp đồng mua bán thực phẩm; cử thành viên phụ trách công tác xét nghiệm tiến hành lấy mẫu thực hiện test nhanh tại chỗ. Trong quá trình chế biến, các mẫu thực phẩm được kỹ thuật viên xét nghiệm lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh tại xe kiểm nghiệm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm được đọc kịp thời để xác định các yếu tố nguy cơ nếu có và đề xuất Ban tổ chức hướng xử lý. Cùng với đó, tổ giám sát thực hiện các nội dung kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn đề phòng nguyên nhân ngộ độc thực phẩm. Tổ giám sát đã tiến hành kiểm nghiệm nhanh (trên xe chuyên dụng kiểm tra, kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm) 06 mẫu nguyên liệu thực phẩm được sử dụng để chế biến, nấu cho các đại biểu tham dự sự kiện, kết quả 06/06 mẫu đều có kết quả âm tính với các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm.
Cùng với sự hỗ trợ và hướng dẫn của Tổ giám sát Chi cục ATVSTP, bữa ăn kết thúc không có sự cố về an toàn thực phẩm, một lần nữa ghi nhận thành công trong hoạt động giám sát đảm bảo ATTP của Chi cục ATVSTP Thanh Hóa./.
Hồng Nguyễn