Thanh Hóa triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020
Nhằm tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP, theo sự chỉ đạo của Trung ương, Ban Chỉ đạo về Quản lý VSATTP tỉnh Thanh Hóa tổ chức triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”
Thực hiện Kế hoạch số 387/KH-BCĐTƯ ngày 10/3/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm về triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2020; Ban Chỉ đạo về Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh (Ban chỉ đạo) ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 (Kế hoạch) với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”
Hình ảnh minh họa
Mục tiêu tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các địa phương trọng điểm, có đường biên giới, cửa khẩu; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các đơn vị quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh quảng cáo thực phẩm. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Thời gian thực hiện từ ngày 15-4 đến ngày 15-5-2020 và Kế hoạch được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh.
Các chương trình hoạt động bao gồm:
1. Phát động Tháng hành động: “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 sẽ là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Hằng năm, công tác phát động vào thời điểm này thông thường sẽ được tổ dưới hình thức hội nghị, lễ mít tinh, diễu hành để tạo điểm nhấn và tạo sức lan tỏa. Tuy nhiên, tại thời điểm thực tế do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19), đang diễn biến hết sức phức tạp nên Ban Chỉ đạo đã giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh và các sở, ngành, đơn vị liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình dịch bệnh tổ chức lễ phát động Tháng Hành động bằng các hình thức truyền thông phù hợp như: Tuyên truyền lưu động, treo băng rôn, áp phích… sao cho vẫn đảm bảo hiệu quả và sự lan tỏa lớn trong cộng đồng.
2. Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm: Ban chỉ đạo đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông triển khai chỉ đạo hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về ATTP, phát động các đơn vị Báo, Đài của tỉnh và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh tham gia chiến dịch truyền thông về ATTP. Truyền thông biểu dương, quảng bá các sản phẩm mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn phù hợp quy định của Pháp luật với thông điệp “Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với quốc tế”.
Đối với các Sở, Ban, Ngành quản lý về ATTP cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban chỉ đạo giao cho chủ động triển khai công tác truyền thông về ATTP theo chức năng nhiệm vụ được giao. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và các đơn vị liên quan tổ chức phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về điều kiện đảm bảo ATTP… Kế hoạch có ban hành kèm theo Phục lục chi tiết về nội dung và đối tượng truyền thông.
3. Tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra: Ban chỉ đạo giao cho Văn phòng điều phối về VSATTP tỉnh tham mưu cho Trưởng ban Chỉ đạo thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công Thương chủ trì tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm theo danh sách phân công, đối tượng và địa bàn kiểm tra đã được phê duyệt.
Tại cấp huyện, Kế hoạch đã giao cho UBND huyện, Ban chỉ đạo về VSATTP cấp huyện thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trên địa bàn quản lý theo kế hoạch kiểm tra liên ngành đã được ban hành, bảo đảm không chồng chéo, trùng lắp với các cơ sở của đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh; chỉ đạo UBND cấp xã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra theo quy định.
Kế hoạch cũng nêu rõ Các đoàn kiểm tra từ cấp tỉnh đến cấp xã khi triển khai công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở cần phải căn cứ tình hình chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 để triển khai công tác thanh tra, kiểm tra phù hợp với tình hình địa phương và yêu cầu về phòng, chống dịch. Kế hoạch có ban hành kèm theo Phụ lục chi tiết về đối tượng, nội dung thanh tra, kiểm tra./.
Hoàng Huyền