Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Dành cho nhà quản lý   /   Ngành Y tế Thanh Hóa sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 4-NQ-TU của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về lĩnh vực An toàn thực phẩm.
Ngành Y tế Thanh Hóa sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 4-NQ-TU của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về lĩnh vực An toàn thực phẩm.
Với vai trò và nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua ngành Y tế đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; đồng thời chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra theo Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 04 ngành Y tế đã thu được những kết quả nổi bật như sau:
Nội dung Công tác tham mưu và chỉ đạo: 
 
Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, như: Quyết định số 09/2018/QĐ-UBND ngày 20/3/2018 về Quy định công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 29 tháng 01 năm 2019 về triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Quyết định số 701/QĐ-UBND ngày 27 tháng 02 năm 2019 về việc ban hành Quy chế sử dụng xe ô tô chuyên dùng kiểm tra an toàn thực phẩm; Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 04/4/2019 về tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ là người quản lý và trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể thuộc trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019.
 
Đồng thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh ban hành các kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, cụ thể: Kế hoạch số 54/KH-BCĐ ngày 05/4/2017 của Ban Chỉ đạo quản lý về VSATTP tỉnh Thanh Hóa về tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017; Kế hoạch số 55/KH-BCĐ ngày 05/4/2017 của Ban Chỉ đạo quản lý về VSATTP tỉnh Thanh Hóa về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017; Kế hoạch 63/KH-BCĐ ngày 27/3/2018 của Ban Chỉ đạo quản lý về VSATTP tỉnh Thanh Hóa về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018; Kế hoạch số 68/KH-BCĐ ngày 02/4/2018 của Ban Chỉ đạo quản lý về VSATTP tỉnh Thanh Hóa về tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018; Kế hoạch số 77/KH-BCĐ ngày 01 tháng 4 năm 2019 về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 và Kế hoạch số 98/KH-BCĐ ngày 16 tháng 4 năm 2019 về Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019.
 
Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế cũng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tới các cơ quan, đơn vị trong ngành, như: Kế hoạch số 2417/KH-SYT ngày 26/10/2017 về diễn tập, điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Bếp ăn tập thể Công ty Cổ phần xi măng Bỉm Sơn; Công văn số 660/SYT-NVY ngày 29/3/2018 về việc tổ chức, xây dựng bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm; Quy chế phối hợp số 1470/QCPH-ATTP ngày 22/6/2018 giữa Sở Y tế với sở Giáo dục và Đào tạo về triển khai công tác đảm bảo ATTP tại Bếp ăn tập thể trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Quy chế phối hợp số 1471/QCPH-ATTP ngày 22/6/2018 giữa Sở Y tế với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (DVAU) trong cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Quy chế phối hợp số 1472/QCPH-ATTP ngày 22/6/2018 giữa Sở Y tế với ban QL KKT Nghi Sơn về đảm bảo ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch DVAU trong các doanh nghiệp thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp; Kế hoạch số 01/KH-SYT ngày 02/01/2019 về Kế hoạch hành động thực hiện Quyết định số 01/QĐ-UBND ngày 02/01/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa; Công văn số 362/SYT-NVY ngày 20 tháng 02 năm 2019 về việc hướng dẫn quy trình xây dựng mô hình bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2019; Công văn số 453/SYT-NVY ngày 01 tháng 3 năm 2019 về việc tăng cường triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm; Công văn số 1215/SYT-NVY ngày 21/5/2019 về việc thực hiện công tác an toàn thực phẩm mùa du lịch biển 2019 và nhiều văn bản chỉ đạo khác.
 
 
(Đ/c Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi Lễ phát động Thánh hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019)
 
Kết quả xây dựng mô hình bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm: Sở Y tế, UBND cấp huyện, UBND cấp xã đã triển khai xây dựng 757 bếp ăn tập thể đáp ứng quy định về ATTP. Đến ngày 30/6/2019, đã có 619 bếp ăn tập thể được công nhận đảm bảo ATTP (đạt 67,1% trên tổng số bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh); trong đó: Sở Y tế (giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh) công nhận 325/495 (đạt 65,65 %) bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP; UBND cấp huyện công nhận 218/352 (đạt 61,93%) bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP, UBND cấp xã công nhận 76/76 (đạt 100%) bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP. Qua theo dõi, cho thấy hầu hết tại các địa phương, chính quyền các cấp đã có sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kinh phí cho việc nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung thiết bị, dụng cụ cho các đơn vị trường học có tổ chức bếp ăn tập thể để cải thiện chất lượng bữa ăn và điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh như huyện Đông Sơn, Thọ Xuân, Yên Định, Hậu Lộc, Nga Sơn, ... các địa phương này cũng hoàn thành sớm kế hoạch bếp ăn tập thể được giao của cả năm 2020. Bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương, chính quyền các cấp chưa thật sự quan tâm tới công tác chỉ đạo việc xây dựng bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm, họ xem đây như là công việc của các cơ sở tổ chức bếp ăn, chính vì vậy nhiều huyện, thị xã, thành phố đến nay công tác xây dựng bếp ăn tập thể diễn ra rất chậm.
 
 
(Đ/c Lê Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa trưởng đoàn thẩm tra công nhận bếp ăn tập thể trường học)
 
Công tác thông tin truyền thông, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm: Công tác thông tin truyền thông luôn được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Sở, trong 3 năm các đơn vị trong ngành đã tổ chức treo 1.698 băng rôn, khẩu hiệu; in, cấp phát 52.739 tờ rơi, 939 poster, in ấn 401 băng đĩa các loại, 03 pano tuyên truyền; viết 171 tin bài đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa, 14 bài trên cổng thông tin Cục An toàn thực phẩm, 02 bài trên báo Thanh Hóa, 03 bài trên báo Văn hóa đời sống và 11 tin bài trên truyền hình Thanh Hóa. Tổ chức tham mưu 03 Lễ phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn với tổng số người tham dự 3.350 người, các Lễ phát động đã mang tính lan tỏa rộng trên địa bàn toàn tỉnh, thu hút nhiều ban, ngành, tổ chức đoàn thể và nhân dân tham gia hưởng ứng.
 
Phối hơp với các Sở, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tập huấn cho 911 lớp phổ biến kiến thức pháp luật liên quan đến đảm bảo an toàn thực phẩm với 22.915 người tham dự.
 
 
(Hội nghị tập huấn cho cán bộ Y tế về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm)
 
Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đã được triển khai thực hiện nghiêm túc và quyết liệt như: Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, đồng thời cũng chủ động trong việc thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành, kết quả qua 3 năm thực hiện Nghị quyết 04, ngành Y tế đã thành lập 119 đoàn trong đó: Liên ngành 26 đoàn, chuyên ngành 81 đoàn, kiểm tra đột xuất 12 đoàn, với tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 2.239 cơ sở; trong đó: 1.912 cơ sở đạt yêu cầu, 11 cơ sở bị cảnh cáo, số cơ sở vi phạm bị phạt tiền 316 cơ sở, với tổng số tiền phạt 1.453.750.000 đồng. Tham mưu tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm Thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn 06 huyện: Thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn, huyện Nga Sơn, huyện Hoằng Hóa, huyện Thọ Xuân, huyện Tĩnh Gia.
 
 
(Đoàn kiểm tra liên ngành ra quân kiểm tra ATTP tại TP Sầm Sơn)
 
Công tác giám sát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm: Với việc đưa vào sử dụng 02 xe chuyên dùng kiểm tra nhanh về an toàn thực phẩm, Sở Y tế giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm là đầu mối phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức giám sát, lấy mẫu, kiểm nghiệm nhanh đảm bảo ATTP tại các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh, như: Lễ kỷ niệm 990 Thanh Hóa, Hội nghị xúc tiến Đầu tư Thanh Hóa, Lễ hội Du lịch Sầm Sơn, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa, tuần lễ hữu nghị văn hóa Việt Nam – Lào, hội nghị quốc tế về đô thị thông minh ... Kết quả đã lấy và thực hiện xét nghiệm 5.727 mẫu thực phẩm các loại, trong đó có 5.633 mẫu đạt, có 94 nghi ngờ dương tính với hóa chất BVTV, chất tạo nạc trong thịt, methonol trong rượu, E.coli/Colifoms trong thực phẩm nấu chín và độ sạch bát đĩa (chiếm 1,64 %); Chi cục ATVSTP đã yêu cầu cơ sở có biện pháp tăng cường vệ sinh khu vực chế biến, môi trường xung quanh, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm…và báo cáo kết quả khắc phục.   
 
Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm luôn luôn được chú trọng, ngành Y tế đã tổ chức diễn tập phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn khu công nghiệp, trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cộng đồng dân cư có nguy cơ cao ngộ độc thực phẩm. Năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 04 vụ ngộ độc thực phẩm với 198 người mắc, không có trường hợp tử vong; từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.
 
Từ những kết quả đạt được,tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 04 của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh, ngành Y tế đã và đang tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp và mục tiêu nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết mà Ban chấp hành đảng bộ giao cho ngành Y tế, cụ thể:
 
1. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong việc thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, như tại các bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn tập thể tại doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
 
2. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và đào tạo tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức trách nhiệm của người quản lý và tầng lớp nhân dân về an toàn thực phẩm.
 
3. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm về ATTP thuộc lĩnh vực của ngành Y tế quản lý, đặc biệt là triển khai tốt công tác thanh tra thí điểm chuyên ngành theo Quyết định số 47/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP.
 
4. Đối với các xã, phường, thị trấn chưa thực hiện đúng chỉ tiêu bếp ăn tập thể được giao thì khuyến khích hoàn thành các tiêu chí xây dựng bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm. 
 
Hoàng Hòa

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa