Trang chủ   /   Dành cho nhà quản lý   /   Tập huấn “Lấy mẫu thực phẩm phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm”
Trong thời gian từ 09/8/2018 đến hết ngày 10/8/2018, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa phối hợp với Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tổ chức lớp tập huấn “Lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh, kiểm tra theo Thông tư 14/2011/TT-BYT”
Tham dự lớp tập huấn có PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, TS. Đỗ Thái Hòa – Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm cùng các học viên là cán bộ chuyên môn đến từ Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục quản lý thị trường, Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, Trung tâm kiểm nghiệm, Trung tâm Y tế dự phòng và Trung tâm Y tế của 27 huyện.

Phát biểu tại buổi khai mạc TS. Đỗ Thái Hòa – Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã nhấn mạnh: Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm có ý nghĩa hết sức quan trọng, tác động tích cực đến việc bảo vệ sức khỏe của nhân dân, sự phát triển giống nòi. Công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã được các cấp ủy, đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể đặc biệt quan tâm và đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt với việc ngày 18/8/2016 Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 04 về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và chương trình hành động nghị quyết của UBND tỉnh theo QĐ 3517. Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đối với các cơ quan quản lý là tăng cường triển khai công tác kiểm tra, giám sát về chất lượng ATTP các sản phẩm được sản xuất, lưu thông trên địa bàn; Để công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP trên địa bàn đạt hiệu lực, hiệu quả cao thì việc lấy mẫu thực phẩm để tiến hành kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng, chỉ tiêu an toàn là vô cùng quan trọng và cần thiết. Theo quy định tại Điều 3, Thông tư số 14/2011/TT-BYT ngày 01/4/2011 của Bộ Y tế hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì người thực hiện việc lấy mẫu sản phẩm thực phẩm phải có chứng chỉ về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm theo quy định. Mặt khác, theo Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 23 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ, Thanh Hóa là một trong những tỉnh được chọn thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, do đó Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa phối hợp với Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tổ chức lớp tập huấn “Lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh, kiểm tra theo thông tư 14/2011/TT-BYT” với gần 70 học viên.

Ảnh: TS. Đỗ Thái Hòa tham gia phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tham gia trực triếp giảng dạy PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia nêu rõ tầm quan trọng của kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm phục vụ công tác thanh, kiểm tra theo Thông tư 14/2011/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 01/4/2011 Hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và các nội dung khác có liên quan.

Ảnh: PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo trực tiếp giảng dạy lớp tập huấn

Trong thời gian tập huấn, các học viên đã thảo luận, trao đổi, tiếp thu các nội dung theo thông tư 14/2011/TT-BYT, các quy định về lấy mẫu thực phẩm, các yêu cầu trong lấy mẫu, kỹ thuật lấy mẫu phân tích hóa, kỹ thuật lấy mẫu kiểm tra vi sinh, căn cứ chỉ định chỉ tiêu kiểm nghiệm, thực hành lấy mẫu, cách ghi biên bản lấy mẫu, biên bản bàn giao mẫu, tem niêm phong mẫu,…

Kết quả, đợt tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp và đã kịp thời cung cấp những kỹ năng cần thiết cho các học viên, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm./.

Nguyễn Hồng