Kết quả công tác triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Trong thời gian diễn ra “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Chi cục ATVSTP Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động nổi bật: Công tác thông tin truyền thông, tổ chức Lễ phát động, công tác thanh tra kiểm tra, lấy mẫu và giám sát ngộ độc thực phẩm.
Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 210/KH-BCĐTƯATTP ngày 04/3/2019 của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP Trung ương về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tham mưu cho Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, kết quả đạt được như sau:
1. Công tác thông tin truyền thông
Trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, được sự đồng ý của Sở Y tế, Chi cục ATVSTP đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND thành phố Sầm Sơn và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 vào ngày 23/4/2019 tại thành phố Sầm Sơn với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.” Thành phần tham gia Lễ phát động: Thường trực tỉnh ủy, các Ban của tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện và các cơ quan thông tấn, báo chí, Đài phát thanh và truyền hình Thanh Hóa, học sinh và các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Lễ phát động đã huy động hơn 1400 người tham gia đại diện tiêu biểu cho các thành phần. Sau Lễ phát động, đã tổ chức diễu hành với nhiều xe ô tô, băng zon, khẩu hiệu, loa trên nhiều tuyến phố lớn có nhiều người dân đi lại trên địa bàn thành phố Sầm Sơn.
Nhìn chung Lễ phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm đã tạo điểm nhấn lớn về công tác truyền thông về an toàn thực phẩm góp phần nâng cao nhận thức, thực hành và tạo chuyển biến mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh Lễ phát động, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã cấp phát hơn 1.000 tờ gấp, 165 băng zôn đăng tải các thông điệp truyền thông về an toàn thực phẩm phù hợp với chủ đề Tháng hành động vì ATTP cho hệ thống tuyến và các cơ sở thực phẩm. Ngoài ra, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức treo băng zon trên nhiều tuyến phố chính trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.
2. Kết quả thanh tra, kiểm tra
Song song với công tác truyền thông về an toàn thực phẩm, hoạt động kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đã được các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện đồng bộ đến các huyện/thị/thành phố theo Kế hoạch số 189/KH-BCĐ ngày 20/11/2018 của Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa về kế hoạch kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2019 và Quyết định số 1346/QĐ-BCĐ ngày 16/4/2019 của Trưởng Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP tỉnh Thanh Hóa về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì ATTP năm 2019.
Trong thời gian từ 15/4 đến 15/5/2019, trên địa bàn 13 huyện/thị/thành phố, 03 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh đã kiểm tra được tổng số 50 cơ sở thực phẩm có hoạt động sản xuất - kinh doanh thực phẩm, đã xử lý 04 cơ sở, tổng số tiền 30 triệu đồng. (Trong đó đoàn kiểm tra do Chi cục ATVSTP chủ trì xử lý 03 cơ sở, tổng số tiền xử lý là 22 triệu đồng).
Ảnh: Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục ATVSTP chủ trì làm việc tại cơ sở thực phẩm
Bên cạnh hoạt động kiểm tra liên ngành, trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Chi cục ATVSTP đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP, tổng kiểm tra được 40 cơ sở, xử lý vi phạm 5 cơ sở, tổng số tiền đã xử lý là 11 triệu đồng.
3. Công tác lấy mẫu kiểm nghiệm, giám sát ngộ độc thực phẩm
Trong quá trình kiểm tra, các đoàn đã lấy 426 mẫu kiểm nghiệm nhanh các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, đối với 11 mẫu test nhanh có kết quả không đạt, Chi cục ATVSTP đã làm kiểm nghiệm lại tại Labor, kết quả các chỉ tiêu nằm trong ngưỡng cho phép.
Trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tham mưu văn bản chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện/thị/thành phố triển khai phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để chủ động cấp cứu và điều trị, điều tra xử lý khi có ngộ độc thực phẩm và các sự cố liên quan thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
Ngoài ra, tại Chi cục đã thành lập các Tổ điều tra và giải quyết các sự cố về an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Tổ chức giám sát thành công 2 sự kiện lớn của tỉnh là “990 năm Thanh Hóa và Triển lãm Thanh Hóa xưa và nay”. Qua thống kê cho thấy, trong dịp Tháng hành động không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn tỉnh, đây là kết quả của các hoạt động triển khai có hiệu quả trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019./.
Lê Ngọc