Kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đá dùng liền trên địa bàn tỉnh.
Từ ngày 14/5 đến ngày 22/5/2019, đoàn kiểm tra chuyên ngành do Chi cục ATVSTP chủ trì đã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất đá viên, nước uống đóng chai trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, Hoằng Hóa và thành phố Sầm Sơn (đợt 1).
Thực hiện Quyết định số 1508/QĐ-SYT ngày 17/12/2018 của Giám đốc Sở Y tế về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng năm 2019. Trước diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt trên diện rộng trong thời gian qua, nhu cầu của người dân sử dụng nước uống đóng bình và đá dùng liền giải khát tăng cao. Chi cục ATVSTP đã ban hành công văn số 161/ATTP-TTrCC ngày 07/5/2019 về việc kiểm tra an toàn thực phẩm đối với 28 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đá dùng liền trên địa bàn các huyện Tĩnh Gia, Hoằng Hóa và thành phố Sầm Sơn. Đoàn kiểm tra chuyên ngành do Chi cục chủ trì theo Quyết định số 141/QĐ-ATTP ngày 13/5/2019 của Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP đã tiến hành kiểm tra được 22 trên tổng số 28 cơ sở, 06 cơ sở đã ngừng hoạt động.
(Ảnh: Đoàn kiểm tra làm việc tại xưởng một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai)
Trong quá trình kiểm tra đoàn đã xử lý 03 cơ sở với các hành vi vi phạm về ghi nhãn hàng hóa, tổng số tiền xử phạt theo giá trị hàng hóa là 3 triệu đồng.
Thực tế trong quá trình kiểm tra cho thấy, nước uống đóng bình và đá dùng liền với ưu điểm sử dụng ngay, thuận tiện, giá thành hợp lý đã trở nên phổ biến trong cuộc sống, được người dân tin tưởng sử dụng. Phần lớn các cơ sở đã có sự đầu tư về nhà xưởng, trang thiết bị dụng cụ phù hợp công năng sản xuất và đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Tuy nhiên vẫn còn có tình trạng một số cơ sở có việc ghi nhãn hàng hóa chưa đáp ứng các yêu cầu theo quy định.
Do đó, để các sản phẩm nước uống đóng chai, đá dùng liền an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng thì chủ các cơ sở cần có sự quan tâm đầu tư đúng mức về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, làm tốt công tác vệ sinh và luôn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm./.
Lê Ngọc
Các tin liên quan