Kết thúc đợt tập huấn điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm và chuyên môn nghiệp vụ về an toàn thực phẩm cho đội ngũ y tế thôn, bản.
Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ y tế thôn trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã xây dựng kế hoạch, triển khai tập huấn điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về an toàn thực phẩm cho đội ngũ y tế thôn, bản và cộng tác viên an toàn thực phẩm năm 2019.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nguồn nhân lực cho công tác bảo đảm ATTP còn thiếu so với nhu cầu thực tế của tỉnh với 3,5 triệu dân và hơn 13.000 cơ sở thực phẩm các loại. Được ví như “cánh tay nối dài” của ngành y tế, thời gian qua, mạng lưới y tế thôn bản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được củng cố, mở rộng, nhiều lớp tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho đội ngũ y tế thôn bản được tổ chức. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ trong đội ngũ y tế thôn còn bàng quan, không thực hiện đúng vao trò và trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, nâng cao năng lực cho đội ngũ y tế thôn bản, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ban hành kế hoạch số 111/KH-ATTP ngày 09/4/2019 về tập huấn điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm và chuyên môn nghiệp vụ về công tác an toàn thực phẩm cho đội ngũ y tế thôn bản.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm y tế 12 huyện, thành phố: Quảng Xương, TP. Thanh Hóa, Tĩnh Gia, Thường Xuân, Bá Thước, Yên Định, Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Nga Sơn, Hoằng Hóa và Nông Cống tổ chức 12 lớp Tập huấn điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm và chuyên môn nghiệp vụ về an toàn thực phẩm năm 2019 cho đội ngũ y tế thôn, bản với tổng số 1200 người tham dự.
Tại các lớp tập huấn, giảng viên của Chi cục đã truyền tải đến học viên các nội dung về các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm, chức năng nhiệm vụ của Y tế thôn và cộng tác viên an toàn thực phẩm, vấn đề về ô nhiễm thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, các biện pháp điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Các lớp tập huấn được học viên hưởng ứng nhiệt tình, nhiều vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm được làm rõ, chức năng nhiệm vụ của y tế thôn bản về an toàn thực phẩm được các học viên nắm rõ, công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được nâng lên.
Một số hình ảnh tại các lớp tập huấn:
Giảng viên Nguyễn Văn Lượng – Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tại lớp tập huấn huyện Tĩnh Gia
Giảng viên Đào Thanh Tùng – Trưởng phòng Thông tin truyền thông và QLNĐTP
Học viên tham gia các lớp học
Tiến Phong