Chi cục ATVSTP triển khai tập huấn về ATTP cho cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong BATT trường học trên địa bàn huyện Như Xuân
Thực hiện Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 04/4/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019. Chi cục ATVSTP phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Như Xuân đã tổ chức Hội nghị tập huấn cho hơn 80 giáo viên tại các trường có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn.
Ngày 15 tháng 8 năm 2019 Tại Hội trường phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Như Xuân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa phối hợp với phòng Giáo dục và Đào huyện tạo huyện đã tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP) cho cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong Bếp ăn tập thể (BATT) trường học theo Kế hoạch số 84/KH-UBND. Hội nghi tập huấn nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo nhà trường về đảm bảo ATTP trong BATT, trách nhiệm trong việc xây dựng bếp ăn tập thể đảm bảo ATTP, góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng thời trang bị kiến thức về ATTP cho người trực tiếp chế biến thực phẩm trong BATT thuộc trường học trên địa bàn huyện; hướng dẫn người trực tiếp chế biến thực phẩm thực hành an toàn trong việc lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm nhằm phục vụ bữa ăn an toàn, đảm bảo sức khỏe cho học sinh học tập, góp phần phòng tránh ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tại trường học. Đối tượng tham dự lớp học gồm lãnh đạo và người phụ trách bếp ăn tại 18 trường mầm non, 02 trường tiểu học và 01 trường tư thục trên địa bàn.
Tới dự và phát biểu buổi khai mạc lớp học, về phía Chi cục ATVSTP có ông Nguyễn Hữu Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP và các giảng viên thuộc các phòng chuyên môn của Chi cục; về phía Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Như Xuân có bà Lê Thị Bảy, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, bà Đặng Thị Thúy chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo, và sự có mặt của hơn 80 học viên đến từ các trường có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn. Phát biểu tại buổi học, ông Nguyễn Hữu Hà nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, thực hành về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn; đồng thời cũng đề nghị các học viên tham gia lớp học nghiêm túc tiếp thu tốt kiến thức để qua đó vận dụng vào công việc chuyên môn tại đơn vị; tăng cường trao đổi, thảo luận những vấn đề chuyên môn trong quá trình thực hiện công việc tại các bếp ăn.
Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó Chi cục trưởng phát biểu khai mạc lớp học
Nội dung tập huấn được soạn thảo cụ thể như: các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; giới thiệu địa chỉ truy cập, khái quát chức năng tiện ích của phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm, nông sản thực phẩm an toàn; tổng quan về an toàn thực phẩm và tầm quan trọng của an toàn thực phẩm; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể; các mối nguy trong thực phẩm, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, biện pháp phòng tránh và xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Hội nghị tập huấn kiến thức cho người quản lý, người chế biến tại bếp ăn
Tại buổi tập huấn, các học viên đã được các giảng viên trao đổi các thông tin liên quan tới công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và kinh nghiệm xử lý khi có vụ ngộ độc xảy ra tại bếp ăn.
Các học viên đã nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu kiến thức, đồng thời thảo luận sôi nổi nhiều vấn đề liên quan tới công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn của cơ sở.
Các học viên tham gia lớp học
Đợt tập huấn đã kết thức vào chiều ngày 16 tháng 8 năm 2019. Đây là hoạt động thực tiễn nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cho người quản lý, người chế biến tại bếp ăn tập thể, góp phần đảm bảo chất lượng buổi ăn tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn và nâng cao thể chất cho thế hệ tương lai của huyện nói riêng và cả nước nói chung./.
Hoàng Hòa