THANH HÓA TỔ CHỨC TẬP HUẤN KIẾN THỨC AN TOÀN THỰC PHẨM CHO HỆ THỐNG GIÁO DỤC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Thực hiện kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 04/4/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể trong các trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019; theo đó giao Chi cục ATVSTP chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể (BATT) thuộc trường học trên địa bàn tỉnh.
Sau khi thống nhất với Sở Giáo dục và đào tạo trong thời gian từ ngày 08/7/2019 đến ngày 26/9/2019 Chi cục ATVSTP Thanh Hóa đã phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo của 27 huyện, thị, thành phố tổ chức 28 lớp thời gian tập huấn mỗi lớp 02 ngày; tổng số người tham gia 2.726 người; thành phần gồm: Cán bộ quản lý nhà trường (Hiệu trưởng hoặc Phó hiệu trưởng trực tiếp phụ trách công tác dinh dưỡng); Người trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể tại trường học. Nội dung tập huấn bao gồm:
- Thực trạng ATTP hiện nay ở nước ta và tỉnh Thanh Hóa
- Mối quan tâm của người tiêu dùng với an toàn thực phẩm
- Tầm quan trọng của an toàn thực phẩm
- Điều kiện chung về đảm bảo ATTP đối với bếp ăn tập thể.
- Yêu cầu về hồ sơ nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm.
- Yêu cầu về kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm
- Phương pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.
- Các mối nguy ô nhiễm thực phẩm
- Biện pháp phòng tránh, phát hiện, xử lý ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.
- Hồ sơ, trình tự thủ tục công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm
- Giới thiệu địa chỉ truy cập, khái quát chức năng tiện ích của phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tại địa phương
- Các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Hình ảnh cán bộ chi cục ATVSTP đang tập huấn 01 lớp cho cán bộ giáo viên người quản lý
Kết thúc các buổi tập huấn các học viên đã có ý kiến đánh giá nội dung chương trình tập huấn phù hợp; bài giảng phong phú, cập nhật được những thông tin mới về các quy định của nhà nước trong lĩnh vực ATTP đối với các đối tượng học viên là đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường, người trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể tại trường; đồng thời qua các buổi tập huấn học viên lắng nghe những băn khoăn, hay giải đáp cặn kẽ những vướng mắc trong việc thực hiện các quy định về ATTP và Luật An toàn thực phẩm; Cũng qua các buổi tập huấn các học viên của các lớp đã đánh giá cao đối với các giảng viên là những cán bộ của Chi cục ATVSTP tỉnh với phương pháp truyền đạt kiến thức có nhiều đổi mới, linh hoạt, kết hợp giảng dạy truyền thống với hình ảnh cụ thể minh chứng, giao lưu, giảng giải cho học viên nhằm làm tăng sự chú ý, khả năng tiếp thu kiến thức.
Thông qua các buổi tập huấn của 28 lớp tất cả các học viên đã đề nghị hằng năm nên duy trì mở lớp tập huấn để các học viên có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu trao đổi về thực tiễn công việc cũng như trau dồi thêm các kiến thức về quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm./.
Đào Tùng