Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017
Sáng 15 - 04, tại Quảng trường Lam Sơn thành phố Thanh Hóa, Ban Chỉ đạo liên ngành về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017
Tham dự lễ phát động có các đồng chí: Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phó trưởng ban chỉ đạo liên ngành về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; đại diện các ngành chức năng tỉnh, thành phố và các huyện phụ cận; cùng đông đảo giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.
Sáng Ngày 15/4/2017, tại khu vực trước nhà hát Lam Sơn cạnh Quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, UBND Tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động “Vì an toàn thực phẩm” năm 2017 Với chủ đề ”Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; Kiểm soát rượu và phòng chống ngộ độc rượu”.
Chủ trì và phát biểu có Đồng chí: Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Phó trưởng ban chỉ đạo liên ngành quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; Về dự còn có: Đại diện Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Mặt trận tổ quốc tỉnh; Đại diện lãnh đạo các cơ quan: Văn phòng tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa, Văn phòng UBND tỉnh, Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Ban dân vận tỉnh ủy, Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy khối doanh nghiệp; Đại diện một số huyện, thị: thành phố Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn, huyện Quảng Xương, huyện Hoằng Hóa, huyện Đông Sơn. Thành phần tham dự của mỗi địa phương gồm: Đại diện Lãnh đạo UBND và một số phòng tham mưu: Phòng Y tế, Phòng Công thương, phòng Nông nghiệp; Các cơ quan trực thuộc các ngành tham mưu về công tác an toàn thực phẩm; Khối Y tế có: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm nghiệm, Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe, TTYT thành phố Thanh Hóa, TTYT thị xã Sầm Sơn, TTYT huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa, Đông Sơn, cán bộ y tế 37 xã phường thuộc Trung tâm y tế TP, 50 học sinh trường Trung cấp Y, Dược Hợp Lực và 500 các cháu là học sinh trường Trung học cơ sở Điện Biên, khối các doanh nghiệp, Đoàn thanh niên, hội viên hội nông dân, phụ nữ trên địa bàn thành phố Thanh Hóa tham dự;
Ngoài ra còn có đài truyền hình, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.
(Đ/c Nguyễn Bá Cẩn phó giám đốc sở Y tế đọc diễn văn khai mạc lễ phát động)
Sau diễn văn khai mạc lễ phát động của Đ/c Nguyễn Bá Cẩn phó giám đốc sở Y tế, ủy viên Ban chỉ đạo liên ngành quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.
(Đ/c Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ phát động)
Đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có nội dung phát động phong trào tháng hành động vì ATTP năm 2017; Trong nội dung cũng nêu tinh thần Nghị quyết số 04 ngày 18/8/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã đặt ra mục tiêu từ nay cho đến năm 2020 là: Phấn đấu các loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày như Gạo; rau, củ, quả; thịt gia súc, gia cầm; thủy sản; rượu, bia và các đồ uống giải khát khác được kiểm soát chặt chẽ và cơ bản đảm bảo ATTP ở tất cả các khâu: sản xuất, bảo quản, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, sử dụng trên địa bàn tỉnh. Trong nội dung phát biểu Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức Tháng hành động vì ATTP năm 2017 đảm bảo thiết thực, đạt hiệu quả cao đồng thời đề nghị các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiếp tục tham gia tích cực, cụ thể, đóng góp nhiều hơn nữa góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về ATTP mà tỉnh đã đặt ra từ nay cho đến năm 2020 bao gồm:
Thứ nhất: Các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể quần chúng và các cơ quan truyền thông cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chuyên môn quản lý về ATTP tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để mọi người dân, các cơ sở thực phẩm, chủ doanh nghiệp đều hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của việc đảm bảo ATTP, từ đó chủ động tham gia, phối hợp với Chính quyền trong việc triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính quyền cấp huyện, cấp xã cần phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn theo quy định của Luật ATTP.
Thứ hai: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần tự giác thực hiện nghiêm túc các quy định đảm bảo ATTP trong toàn bộ chuỗi quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến với tinh thần ATTP gắn liền với sự sống còn và phát triển của doanh nghiệp.
Thứ ba: Các đơn vị quản lý ATTP thuộc các ngành Y tế, Nông nghiệp, Công thương và các đơn vị liên quan tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, tăng cường phối hợp tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra về ATTP, xử lý dứt điểm đối với các hành vi vi phạm, nhằm giữ vững trật tự, kỷ cương, đảm bảo sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật.
Tiếp theo: Đ/c: Vũ Văn Kính Phó chủ tịch UBND Thành phố, Phó trưởng Ban chỉ đạo liên ngành quản lý VSATTP Thành phố lên phát phát biểu hưởng ứng Tháng hành động.
(Đ/c: Vũ Văn Kính; Phó chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa đọc hưởng ứng trong lễ phát động)
Ngay sau lễ phát động với 18 xe ô tô của các đơn vị khối Y tế, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản, thủy sản, Chi cục Quản lý thị trường và khối doanh nghiệp mang theo khẩu hiệu hưởng ứng “ Tháng hành động” cùng hàng trăm xe mô tô với đông đảo cán bộ, chuyên viên Chi cục ATTP, Chi cục Nông lâm Thủy hải sản, Chi cục thú Y, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm kiểm nghiệm, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, cán bộ của 04 Trung tâm Y tế tuyến huyện giáp với Thành phố gồm: Hoàng Hóa, Quảng Xương, Thị xã Sầm Sơn, Đông Sơn. Chi cục quản lý thị trường, Công an Thành phố, đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ, hội Nông dân, học sinh Trường trung cấp Y, Dược Hợp Lực và Khối Y tế Thành phố Thanh Hóa tham gia đoàn diễu hành tuyên truyền cổ động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017./.
Đào Tùng - Chi cục ATVSTP Thanh Hóa