Thanh Hóa ban hành kế hoạch triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2017
Trong năm 2016, được sự quan tâm, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) ở tỉnh ta đã thu được nhiều những kết quả tích cực
Hệ thống quản lý ATTP từ tỉnh cho đến xã được củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp, trong đó Chủ tịch UBND làm trưởng ban; tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành trong công tác quản lý ATTP, đặc biệt trong năm 2016 đã ban hành nghị quyết số 04-NQ/TU của BCH đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác ATTP đến năm 2020, Quyết định số 3912/QĐ-UBND ngày 10/10/2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm và vật tư nông nghiệp của các cơ quan, ban ngành và địa phương; cùng với sự phối hợp thường xuyên, liên tục giữa các cấp, các ngành giúp cho công tác quản lý ATTP hiệu quả hơn, đã thu được những kết quả quan trọng đó là: Bước đầu đã kiểm soát được các sự cố mất ATTP, số vụ ngộ độc, số người ngộ độc thực phẩm giảm, góp phần hội nhập, phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cho mọi người.
Để tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm năm 2017 Ban chỉ đạo quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh trong thời gian tới từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2017 sẽ tổ chức triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017, có chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”. Các hoạt động chính được triển khai như sau:
Trọng tâm về truyền thông: Ngoài các hoạt động thường kỳ như mọi năm, năm nay là năm đầu tiên triển khai các nhiệm vụ cụ thể tại NQ số 04-NQ/TU của BCH đảng bộ tỉnh, sẽ tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2017 với quy mô cấp tỉnh tại thành phố Thanh Hóa vào ngày 15/4/2017 với sự tham dự của: Đại diện Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Mặt trận tổ quốc tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo cùng với các cơ sở, sản xuất kinh doanh thực phẩm…, dự kiến trên 1500 người tham gia dự lễ. Đối với các địa phương trong Kế hoạch có yêu cầu 100% các huyện, thị tổ chức lễ phát động với quy mô cấp huyện; địa bàn cấp xã, phường, tùy theo tình hình thực tế có thể tổ chức lễ phát động hoặc hội nghị triển khai.
Một điểm nữa yêu cầu các địa phương chỉ đạo, tổ chức treo băng zôn tuyên truyền tại các trụ sở chính quyền, các cơ quan quản lý về ATTP, tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đóng trên địa bàn, các đơn vị, trường học có bếp ăn tập thể, nội dung thông điệp truyền thông có trong bản kế hoạch của tỉnh.
Về công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017, cần chú ý việc thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm rượu thủ công, truyền thống và hoạt động pha chế, bán buôn rượu; tiến hành lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm nhanh methanol để phát hiện, ngăn chặn tình trạng pha chế, kinh doanh rượu không đảm bảo ATTP, chứa methanol vượt ngưỡng và có biện pháp xử lý kịp thời. Trong trường hợp phát hiện rượu nghi ngờ chứa methanol vượt ngưỡng cần thực hiện các thủ tục lấy mẫu gửi về trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm để xác định, đồng thời yêu cầu cơ sở thống kê số lượng sản phẩm cùng lô, tạm dừng tiêu thụ, chờ kết quả kiểm nghiệm. Kết thúc tháng hành động, các địa phương phải thống kê đầy đủ, tổ chức theo dõi, giám sát tốt đối với các cơ sở sản xuất, chuyên doanh, bán buôn rượu thủ công, truyền thống tại địa bàn, báo cáo thống kê theo mẫu về chi cục ATVSTP sở Y tế để tổng hợp, báo cáo tỉnh và BCĐ trung ương.
Tải bản kế hoạch tại đây: (Kế hoạch THĐ), (Kế hoạch lễ phát động THĐ), (Kế hoạch bảo đảm ATTP năm 2017), (bản mềm Kế hoạch THĐ)
Quang Vinh – Chi cục ATVSTP