Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Dành cho người tiêu dùng   /   Tăng cường công tác đảm bảo ATTP mùa lễ hội xuân 2023
Tăng cường công tác đảm bảo ATTP mùa lễ hội xuân 2023
Đầu năm là thời kỳ cao điểm tập trung đông người ở các khu di tích, danh lam thắng cảnh, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao. Hàng quán tại các lễ hội mọc lên như nấm, từ những quán ăn bề thế đến những gánh hàng rong tạm bợ bán bánh tráng, nem chua, xúc xích đều thu hút thực khách. Đặc điểm chung của những quán ăn ở khu vực này là không được che đậy hay bảo quản kỹ càng. Vì vậy, ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội là phải được quan tâm hơn bao giờ hết.
Lễ hội mang tính chất thời vụ nên việc chế biến, sản xuất thực phẩm của các cá nhân, hộ gia đình thường không chuyên nghiệp, sản phẩm khó đảm bảo chất lượng vệ sinh, ATTP. Bên cạnh đó, các lễ hội thường tổ chức ở ngoài trời nên dịch vụ ăn uống cũng mang tính chất tạm thời, lều quán đơn giản, thiếu nước sạch, thiếu người thu gom chất thải, thiếu điều kiện bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn; nhiều nơi, hàng quán được bố trí ngay ở đường đi, không đủ điều kiện ngăn gió bụi, mưa nắng, ruồi, chuột..., làm cho thực phẩm dễ bị ô nhiễm, hư hại. Thêm vào đó, mùa lễ hội thường có mưa phùn, tạo điều kiện cho thực phẩm, thức ăn, đồ uống dễ bị hư hỏng, bị nhiễm mầm bệnh và dễ gây bệnh. Đặc biệt, những thực phẩm có nguồn gốc động vật, giàu đạm, béo như thịt, hải sản tiềm ẩn nguy cơ bị ôi thiu, chỉ cần sơ suất nhỏ trong chế biến, bảo quản là vi khuẩn phát triển gây ngộ độc thực phẩm.
 
Ảnh 1 : Hàng quán xung quanh khu vực đền chùa 
Ngoài ra, nếu người bán hàng, chế biến thực phẩm thiếu kiến thức về an toàn thực phẩm, trong khi lượng người đi lại, ăn uống đông đúc, dồn dập dễ tạo nguy cơ mất an toàn. Ở một số khu vực, người bán hàng không đeo găng tay khi lấy đồ ăn, bốc thực phẩm sống để chế biến món ăn rồi lại bốc thực phẩm chín, rất mất vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
 
  
 
                  Ảnh 2 : Đoàn Liên ngành kiểm tra lễ hội xuân 
Trên địa bàn tỉnh ta đầu năm cũng tổ chức rất nhiều lễ hội xuân, thu hút hàng ngàn khách thập phương tham dự nên việc đảm bảo ATTP tại các lễ hội là vô cùng quan trọng. Mặc dù trên địa bàn Tỉnh chưa xảy ra trường hợp khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm nhưng nếu chủ quan, lơ là trong khâu quản lý, để tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra sẽ ảnh hưởng không tốt tới hình ảnh của du lịch lễ hội địa phương khi du khách về tham quan, vãng cảnh cũng như mất lòng tin của nhân dân. 
 
Trong không khí lễ hội tấp nập đầu năm, cùng với nỗ lực của cơ quan chức năng về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần cẩn trọng với việc chọn lựa và sử dụng thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ và có một mùa lễ hội an toàn.
 
 
Minh Trang

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa