Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Hoạt động của chi cục   /   Những kết quả nổi bật trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2019 của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Những kết quả nổi bật trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2019 của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Nhằm thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh đặt ra đến năm 2020, năm 2019 là năm các ngành, các cấp chính quyền từ tỉnh đến xã quyết liệt vào cuộc trong công tác an toàn thực phẩm (ATTP). Với vai trò và nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa đã tích cực tham mưu cho Sở Y tế ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, quản lý về bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời chủ động tổ chức triển khai thực hiện trong năm 2019 đã thu được một số kết quả nổi bật, như sau:
Công tác tham mưu, chỉ đạo điều hành: Giúp Giám đốc Sở Y tế Tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm ban hành các văn bản như: Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 29 tháng 01 năm 2019 về triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Quyết định số 701/QĐ-UBND ngày 27 tháng 02 năm 2019 về việc ban hành Quy chế sử dụng xe ô tô chuyên dùng kiểm tra an toàn thực phẩm; Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 04/4/2019 về tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ là người quản lý và trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn tập thể thuộc trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2019. Kế hoạch số 77/KH-BCĐ ngày 01 tháng 4 năm 2019 về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019; Kế hoạch số 98/KH-BCĐ ngày 16 tháng 4 năm 2019 về Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019. 
 
 
Đ/c Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi Lễ phát động Thánh hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019
 
Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm: Tổ chức 23 lớp tập huấn cho đội ngũ Y tế thôn và cộng tác viên với số lượng 2.300 người; 13 lớp tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm cho cán bộ Y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố và tuyến xã, phường, thị trấn với số người tham gia 1.560 người; phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo và phòng Giáo dục & đào tạo các huyện tổ chức 28 lớp tập huấn cập nhật, xác nhận đã tập huấn kiến thức cho các đối tượng giáo viên trường mầm non có tổ chức bếp ăn tập thể tại các huyện, thị, thành phố với tổng số 2.801 người tham dự;
 
Trong năm 2019, đã phối hợp với các đoàn thể chính trị, xã hội tổ chức tập huấn xây dựng mô hình điểm tổ tự quản ATTP; tổ chức tuyên truyền ATTP tại các chợ trên địa bàn tỉnh ở và các chính quyền xã, phường; tập huấn cho các thành phần chủ chốt các đoàn thể qua hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đăng tải thông tin, bài, phóng sự, chương trình phổ biến kiến thức, in ấn các bản tin, các tài liệu truyền thông về ATTP: Băng zôn: 728 cái, tờ rơi: 30.000 tờ; viết bài trên cổng thông tin Chi cục ATVSTP: 50 tin bài, Cổng thông tin Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế 06 bài, phóng sự truyền hình Thanh Hóa: 02 tin bài.
 
Tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tại TP Sầm Sơn với hơn 1.400 người tham dự.
 
Tổ chức diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Bếp ăn tập thể trường học năm 2019 tại trường Mầm non Thị Trấn huyện Hậu Lộc với sự tham dự của gần 200 đại biểu.
 
 
 
Đ/c Lê Hồng Sơn Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh khai mạc buổi diễn tập
 
Kết quả xây dựng mô hình bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm: Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh đặt ra đến năm 2020 và các chỉ tiêu được UBND tỉnh giao trong Kế hoạch số 01/KH-UBND, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa chủ trì và hướng dẫn tuyến huyện, xã xây dựng mô hình BATTP: Tuyến tỉnh công nhận 472 bếp ăn tập thể đạt 90.9%, tuyến huyện công nhận 305 bếp ăn tập thể đạt 76.9%, tuyến xã công nhận 101 bếp ăn tập thể đạt 100%.
 
Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đã được tăng cường và quyết liệt như: Chi cục ATVSTP đã chủ trì 05 đoàn kiểm tra liên ngành, 30 đoàn kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra 775 cơ sở, phát hiện và xử lý 59 cơ sở, với số tiền 351.000.000 đồng. Với các lỗi vi phạm chủ yếu như: không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm; sử dụng nguyên liệu thực phẩm hết hạn sử dụng; không lưu mẫu thức ăn; lưu mẫu thức ăn không đúng quy định; sử dụng nguyên liệu thực phẩm không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; sử dụng phụ gia hết hạn sử dụng,… 
 
Thực hiện Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các hoạt động như giám sát việc triển khai thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 06 huyện, nhằm đảm bảo thực hiện đúng nội dung theo QĐ 47/2018/QĐ-TTg, Kế hoạch 26/KH-UBND; hướng dẫn các quy định về thanh tra ATTP và các nội dung có liên quan cho các địa phương; giải đáp vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP. 
 
 
Đoàn giám sát thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành do Tiến sĩ Nguyễn Bá Cẩn – Phó giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, làm việc với UBND TP Thanh Hóa
 
Công tác giám sát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm ngày càng được Ban lãnh đạo đơn vị quan tâm: Tổ chức đảm bảo ATTP tuyệt đối cho các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, thể dục thể thao lớn trong tỉnh; triển khai các hoạt động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh, gồm: các quán cơm bình dân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 03 khu du lịch biển và tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh, kết quả: có tổng số 1502 mẫu thực phẩm các loại được giám sát, có 47/1502 mẫu không đạt (chiếm tỷ lệ 3,13%).
 
Công tác Phòng chống ngộ độc thực phẩm: Duy trì thường xuyên 04 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm tại Chi cục ATVSTP, phân công thường trực sẵn sàng đáp ứng điều tra và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. 
 
Kết quả đạt được là trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.
 
Một số mục tiêu, nhiệm vụ trong tâm trong năm 2020
 
Về Mục tiêu 
 
- Hoàn thành các mục tiêu của Nghị Quyết số 04-NQ/TU ngày 08/8/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và Quyết định số 3517/QĐ-UBND ngày 14/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc Ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU;
 
- 100 % Bếp ăn tập thể được công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm;
 
Về nhiệm vụ trọng tâm
 
- Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm quy mô cấp tỉnh;
 
- Kết thúc thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm;
 
- Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đã được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ
đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh giao;
 
- Đẩy mạnh hoạt động thông tin, truyền thông và đào tạo, tập huấn, nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và nhân dân về VSATTP; 
 
- Tăng cường công tác giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt trú trọng đến công tác giám sát bảo đảm ATTP tại Đại hội Đảng bộ các cấp, các sự kiện chính trị lớn của tỉnh và các bữa ăn đông người;
 
- Phân công cán bộ chỉ đạo, tập trung hướng dẫn các huyện, xã xây dựng bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm, nghiệp vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý từ cấp tỉnh đến cấp xã;
 
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm;
 
- Tăng cường lấy mẫu giám sát về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh./.
 
Tiến Phong

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa