Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa làm việc với các cơ sở có tổ chức bếp ăn tình thương trên địa bàn thành phố Thanh Hóa
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tình thương trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, Ngày 08 tháng 11 năm 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Phòng Y tế thành phố, Trung tâm y tế thành phố, thành lập đoàn làm việc với 06 cơ sở có tổ chức bếp ăn tình thương trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.
Trong những năm qua công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn luôn được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đặc biệt quan tâm. Tại Thanh Hóa Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 về việc tăn cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và ban hành Quyết định số 3517/QĐ-UBND ngày 14/9/2016 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 04. Nhờ sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành lên trong những năm qua công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung và tại các bếp ăn tập thể nói riêng trên địa bàn tỉnh đã được các cơ sở quan tâm, qua đó tạo sự yên tâm cho nhân dân trong tỉnh.
Bên cạnh đó, cũng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân thành lập các bếp ăn tình thương trên địa bàn với mục đích mang một chút công sức, của cải của mình để chia sẻ khó khăn với các bệnh nhân, với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Đây là một nghĩa tử cao đẹp và mang tính nhân văn sâu sắc, có sức lan tỏa rộng lớn.Các cơ sở tổ chức xuất ăn tình thương với quy mô lớn như Chùa Tăng phúc (nấu 1.200 suất cháo/1 lần/tuần), Chùa Thanh Hà (550 xuất/lần/tuần), chùa Đồng Lễ (hơn 400 suất/ lần/tuần), nhà hàng Hiền Hoa tổ chức nấu ăn, cung cấp bữa ăn tình nguyện cho các bệnh viện (từ 700-800 suất/lần/tuần).Một số chùa tổ chức quyên góp bằng tiền, hiện vật như: Chùa Đại Bi, chùa Hương Quang Tự.
Tuy nhiên công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tình thương, chất lượng buổi ăn tại các cơ sở cần được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, góp phần nâng cao chất lượng và ý nghĩa của buổi ăn.
Ngày 08/11/2019 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập tổ công tác gồm cán bộ Chi cục, đại diện Phòng Y tế thành phố, đại diện Trung tâm y tế thành phố đã tiến hành làm việc với các cơ sở. Tại buổi làm việc Đoàn được nghe đại diện cơ sở báo cáo về tình hình hoạt động của các bếp ăn, đã đi thăm điều kiện thực tế cơ sở vật chất tại các bếp ăn; đồng thời Đoàn cũng tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở cần thực hiện nghiêm việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đảm bảo nguồn thực phẩm dùng trong chế biến phải rõ nguồn gốc; người tham gia chế biến thực phẩm phải đảm bảo đủ sức khỏe, không mang mắc các bệnh lây nhiễm; trang thiết bị dụng cụ, phương tiện vận chuyển, chế biến thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh.
Tại buổi làm việc, đại diện các cơ sở cũng lắng nghe ý kiến trao đổi, góp ý của đoàn và hứa sẽ khắc phục những tồn tại, khó khăn của cơ sở và hứa sẽ nâng cao tinh thần kiểm tra, kiểm soát nguồn thực phẩm, đảm bảo các buổi ăn cho người bệnh, cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Ảnh: Ông Đào Thanh Tùng- Trưởng Đoàn, trao đổi công việc với cơ sở
Ảnh: Đoàn làm việc nghe báo cáo của đại diện cơ sở
Hoàng Hòa