Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018
Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018 theo nội dung Kế hoạch số 05/KH-BCĐ ngày 05/01/2018 của Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.
Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018 đang đến gần, thời gian nghỉ Tết kéo dài, đây cũng là thời điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tăng cao bao gồm cả số lượng và chủng loại nhất là các sản phẩm như thịt, thủy hải sản, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt kẹo…Do đó tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm có nguy cơ tăng cao được bán trên thị trường gây mất an toàn thực phẩm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng.
Thực hiện Chỉ thị số 09/CT-BCĐTƯVSATTP ngày 25/12/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018; Kế hoạch 1411/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 25/12/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018; Kế hoạch số 05/KH-BCĐ ngày 05/01/2018 của Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018; theo đó yêu cầu các ngành, UBND các cấp triển khai các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhân dân trong tỉnh.
Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, tình hình thực tế tại địa phương để phòng chống ngộ độc thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhân dân trong tỉnh đón Tết, vui Xuân; Chi cục ATVSTP đã và đang thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Công tác tổ chức chỉ đạo
Ngày 04/01/2018, Chi cục ATVSTP đã ban hành Công văn số 01/ATTP-TTrCC về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018 gửi Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện; tham mưa Sở Y tế ban hành Công văn số 49/SYT-NVY ngày 08/01/2018 về việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2018 gửi UBND các huyện.
2. Công tác thông tin truyền thông
Xây dựng kế hoạch in ấn băng zon, khẩu hiệu đăng tải các thông điệp truyền thông cấp phát cho tuyến huyện và treo ở các tuyến phố đông người qua lại trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Phối hợp với báo Thanh Hóa, Đài phát thanh truyền hình Thanh Hóa, Trung tâm giáo dục sức khỏe thực hiện chiến dịch truyền thông về bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), tạo diễn đàn, tuyên truyền phổ biến, trao đổi sâu rộng giữa các nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật phù hợp với thực tiễn tại địa phương. Nội dung tuyên truyền, giáo dục, phổ biến có hiệu quả các nội dung của Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, ngành và Uỷ ban nhân dân các cấp về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức khoa học về ATTP. Tập trung tuyên truyền phòng, chống ngộ độc do sử dụng rượu không bảo đảm an toàn, lạm dụng rượu.
3. Công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát ATTP
Phân công cán bộ tham gia 03 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP do Sở Y tế, Công thương, Nông nghiệp chủ trì, cùng các đơn vị PC49 Công an tỉnh, Chi cục quản lý thị trường, Văn phòng điều phối vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm có nguy cơ cao. Ngoài ra, chủ trì thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành ATTP, các tổ giám sát tiến hành kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình kiểm tra, giám sát kết hợp lấy mẫu, thực hiện các xét nghiệm nhanh để phát hiện sớm các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng; tập trung lấy mẫu xét nghiệm nhanh phát hiện methanol trong các loại rượu không có tem nhãn, thủ công, truyền thống, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại các sơ sở có hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.
4. Hoạt động của xe kiểm nghiệm nhanh ATTP
Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, theo Kế hoạch số 05/KH-BCĐ ngày 05/01/2018 của Ban chỉ đạo tỉnh, Chi cục ATVSTP bố trí xe ô tô kiểm nghiệm nhanh ATTP để hỗ trợ các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh thực hiện các xét nghiệm nhanh phát hiện sớm các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng từ đó có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, các đoàn kiểm tra chuyên ngành do Chi cục ATVSTP chủ trì sử dụng xe ô tô kiểm nghiệm nhanh để kiểm soát chất lượng các nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm... tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Hình ảnh hoạt động của xe kiểm nghiệm nhanh ATTP tại cơ sở
Trong thời gian tới, để có kế hoạch hoạt động lâu dài cho 02 xe kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm nhằm kiểm soát tốt nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm, chợ dân sinh, chợ đầu mối... trên địa bàn tỉnh. Chi cục ATVSTP sẽ giúp Sở Y tế tham mưa UBND tỉnh ban hành kế hoạch hoạt động của 02 xe kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm.
Nhìn chung, việc đi vào hoạt động của 02 xe kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm là rất cần thiết, kịp thời đáp ứng được yêu cầu cấp bách trong công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm hiện nay trên địa bàn tỉnh ta.
Hữu Hà