Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Hoạt động của chi cục   /   Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018.
Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018.
Chiều ngày 25/12/2017, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Chủ trì Hội nghị gồm các Đồng chí Đỗ Thái Hòa – Bí thư chi bộ, Chi cục trưởng; Đồng Chí Lê Hồng Sơn – Phó bí thư chi bộ, Phó Chi cục trưởng; Đồng chí Nguyễn Văn Lượng – Chi ủy viên, Phó chủ tịch công đoàn Chi cục, trưởng phòng Đăng ký và chứng nhận sản phẩm.

Năm 2017 đánh dấu sự đổi mới, chuyển biến tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về an toàn thực phẩm cũng như nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Là năm thứ hai thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng chính phủ về việc tăng cường tránh nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và Nghị Quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Đứng trước những khó khăn, thách thức trong thời kì hội nhập kinh tế, với sự quyết tâm, đoàn kết của Chi ủy chi bộ, Ban lãnh đạo và của tập thể đơn vị, qua một năm thực hiện nhiệm vụ, Chi Cục đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 
Đồng chí Lê Hồng Sơn – Phó bí thư chi bộ, Phó Chi cục trưởng phát biểu khai mạc Hội nghị 

Đồng chí Lê Hồng Sơn – Phó bí thư chi bộ, Phó Chi cục trưởng thay mặt đoàn chủ tịch trình bày báo cáo kết quả công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Theo Báo cáo đánh giá, nhìn chung trong năm 2017 Chi cục luôn bám sát định hướng, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế để chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Về công tác thông tin truyền thông, trong năm qua Chi cục luôn quan tâm đặt lên hàng đầu, thường xuyên đổi mới về nội dung hình thức. Trong năm qua, Chi cục đã tổ chức 10 lớp tập huấn tuyến huyện cho 1.000 người thuộc các đối tượng có liên quan như: Trưởng ban chỉ đạo liên ngành tuyến huyện, lãnh đạo, chuyên trách ATVSTP các Trung tâm Y tế, cộng tác viên ATVSTP của các huyện, thị, thành phố; 27 lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm tuyến xã cho 2.700 người cho đối tượng đoàn thể; Tổ chức 11 lớp tập huấn kiến thức ATTP cho các đối tượng là y tế thôn bản và cộng tác viên tại 05 huyện với 1.279 người tham dự; tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 với tổng số người tham gia hưởng ứng khoảng trên 1.300 người; tổ chức diễn tập điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể với sự tham gia của các đơn vị y tế, các cơ quan quản lý, các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể với số lượng lớn người ăn; duy trì hoạt động của trang thông tin điện tử của Chi cục với 69 bài viết.

Về công tác thanh tra kiểm tra, trong năm 2017 Chi cục thực hiện chủ trì 03 đoàn kiểm tra liên ngành trong các dịp cao điểm, 25 đoàn kiểm tra chuyên ngành; kiểm tra 534 cơ sở thực phẩm, xử lý 74 cơ sở, trong đó cảnh cáo 03 cơ sở, phạt tiền 71 cơ sở với số tiền 338.850.000 đồng.

Công tác giám sát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm luôn được chú trọng, Chi cục đã triển khai lấy mẫu giám sát mối nguy nhằm cảnh báo nguy cơ cho các cơ sở thực phẩm với 813 mẫu trong đó mẫu đạt là 806 mẫu, chiếm tỷ lệ 99,1%. Duy trì phân trực đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm tại Chi cục ATVSTP, phân công thường trực sẵn sàng đáp ứng điều tra và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra; trong năm 2017 theo ghi nhận trên địa bàn tỉnh  có 04 vụ ngộ độc thực phẩm với 198 người mắc.

Về phương hướng, mục tiêu năm 2018: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cơ quan quản lý nhà nước và kiến thức, thực hành đúng của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về ATTP. Làm tốt công tác bảo đảm ATTP, chủ động phòng chống, không để xảy ra các vụ ngộ độc tập thể lớn. Thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp về chỉ đạo điều hành; nhóm giải pháp về chuyên môn kỹ thuật; nhóm giải pháp về nguồn lực; tích cực thực hiện chiến lược, chương trình mục tiêu quốc gia về đảm bảo VSATTP.

Các giải pháp đặt ra để thực hiện mục tiêu đã đề ra: 

Một là, tăng cường tham mưu, chỉ đạo trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm;

Hai là, tăng cướng các hoạt động thông tin truyền thông và đà tạo tập huấn, nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và nhân dân về an toàn thực phẩm;

Ba là, tập trung xây dựng các mô hình thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm, như: bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố, tuyến phố kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố an toàn;

Bốn là, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm;

Năm là, tăng cường nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến tham luận, góp ý, đóng góp về công tác thực hiện nhiệm vụ; các tham luận và ý kiến phát biểu tại Hội nghị tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trên các mặt công tác của từng phòng, từng lĩnh vực công việc. Từ đó, đề xuất các giải pháp đổi mới theo hướng nâng cao hiệu quả thực chất cho năm công tác mới, tạo tiền đề tích cực cho các năm tiếp theo.

 
Đồng chí Đỗ Thái Hòa – Bí thư chi bộ, Chi cục trưởng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Thái Hòa – Bí thư chi bộ, Chi cục trưởng đã nêu rõ, năm 2017 là năm có nhiều biến động trong bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của tỉnh: Thành lập Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; tại tuyến huyện, Ban chỉ đạo được thành lập và kiện toàn do đồng chí chủ tịch UBND làm trưởng ban, Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm cấp huyện hoạt động kiêm nhiệm; số vụ ngộ độc thực phẩm với số người mắc cao hơn so với cùng kỳ năm 2016. Năm 2018 là năm có nhiều thách thức, khó khăn: Yêu cầu về chất lượng công việc, tiến độ thực hiện công việc cao hơn với nhiều nhiệm vụ mới khó khăn hơn, đồng chí Đỗ Thái Hòa yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm cá nhân, cùng cấp ủy chi bộ, Ban lãnh đạo Chi cục tổ chức thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018;

Năm 2018 là năm quan trọng thực hiện Nghị Quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, hi vọng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Chi bộ, ban lãnh đạo Chi cục cùng với sự đoàn kết thống nhất của tập thể cán bộ, công chức, viên chức của Chi cục, tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh sẽ phát triển theo chiều hướng tốt hơn, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân sẽ đạt được nhiều thành công hơn.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 
Đồng chí Đào Thanh Tùng – Trưởng phòng TTTT&QLNĐTP phát biểu tại Hội Nghị

 
Đồng chí Đoàn Văn Quang – Phó trưởng phòng Thanh Tra phát biểu tại Hội Nghị

Đồng chí Đỗ Kim Anh – Phó trưởng Phòng ĐK&CNSP phát biểu tại Hội Nghị

 
Đồng chí Trần Thị Hà – Phó trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Kế toán trưởng phát biểu tại Hội Nghị

Tiến Phong

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa