Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Hoạt động của chi cục   /   Kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Khu kinh tế Nghi Sơn - Tĩnh Gia
Kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Khu kinh tế Nghi Sơn - Tĩnh Gia
Khu kinh tế Nghi Sơn – Tĩnh Gia là khu kinh tế trọng điểm của tỉnh, là một khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp lọc hoá dầu … Năm 2014 -2015 là năm tập trung cao cho dự án lọc hóa dầu, nên thu hút số lượng công nhân và chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc (dự kiến trên 40 nghìn người). Việc bảo đảm an toàn thực phẩm là rất cần thiết, đảm bảo cho bữa ăn công nhân an toàn để tạo sức khỏe, trí tuệ và tạo uy tín cho tỉnh nhà thu hút nguồn đầu tư, hội nhập kinh tế thế giới

Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn – Tĩnh Gia có tổng diện tích 18.611.8 ha, bao trùm 12 xã của huyện Tĩnh Gia, có lợi thế địa lý trên quốc lộ 1A, đường sắt Bắc-Nam, và có hệ thống cảng nước sâu Nghi Sơn để tạo ra một động lực phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Thanh Hóa, là một khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp lọc hoá dầu … Năm 2014 -2015 là năm tập trung cao cho dự án lọc hóa dầu, nên thu hút số lượng công nhân và chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc (dự kiến trên 40 nghìn người). Các bếp ăn tập thể (BĂTT) KKT Nghi Sơn có đặc thù riêng biệt theo từng ngành nghề, trong đó chủ yếu BĂTT của các nhà thầu thi công, xây dựng lắp ráp quy mô cố định số lượng người ăn lớn trên 200 – 1000 xuất ăn, bếp ăn nhỏ quy mô công suất phục vụ 50 – 190 người ăn hoạt động tạm thời trong thời gian ngắn, sau khi kết thúc hợp đồng, gói thầu sẽ ngừng hoạt động hoặc chuyển vị trí khác; bếp ăn trên công trường luôn thay đổi về số lượng người ăn, người phục vụ chế biến, địa điểm nấu ăn; người chế biến thường tuyển dụng tại địa phương, nhận thức ATTP còn nhiều yếu kém, nguồn nguyên liệu an toàn thiếu. 

Vì vậy công tác bảo đảm ATTP tại KKT Nghi Sơn đã và đang gặp phải nhiều nguy cơ không bảo đảm an toàn, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mặc dù cho đến nay đã có nhiều đề án cung cấp thực phẩm an toàn, nhưng việc tìm kiếm các nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn tại địa bàn KKT Nghi Sơn còn khó khăn. Trước tình hình thực tế về sự ồ ạt số lượng công nhân, chuyên gia đến làm việc tại KKT, Giám đốc sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành lập Tổ công tác liên ngành bảo đảm ATTP KKT Nghi Sơn – Tĩnh Gia (gồm 06 cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, 01 cán bộ Ban quản lý KKT Nghi Sơn; 01 cán bộ Phòng Y tế huyện, 01 cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia), triển khai thực hiện kết quả cụ thể: 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế xây dựng Kế hoạch số 1090/KH-YT-UBTG-BQLNS, Chương trình phối hợp số 11/KH-YT-UBTG-BQLNS ngày 09/03/2015; Quy chế phối hợp số 609/QCPHLN ngày 14 tháng 4 năm 2016 giữa Ban quản lý‎ khu kinh tế Nghi Sơn, UBND huyện Tĩnh Gia và Sở Y tế Thanh Hóa về việc phối hợp bảo đảm An toàn thực phẩm tại KKT Nghi Sơn. Chi cục ATTP đã phối hợp với Ban quản lý  KKT Nghi Sơn, UBND huyện Tĩnh Gia tổ chức 01 lớp phổ biến kiến thức pháp luật ATTP tại KKT cho 143 người (Chủ tịch, Phó chủ tịch, cán bộ chuyên trách về ATTP, Trưởng trạm Y tế 12 xã thuộc KKT, Phòng Y tế huyện, Trung tâm y tế huyện và Giám đốc, quản lý có BĂTT trên địa bàn khu kinh tế Nghi Sơn); Tổ chức 30 lớp bồi dưỡng kiến thức ATTP với 2.560 người tham gia, phát thanh trên hệ thống loa đài xã 710 lượt vào các buổi sáng và chiều. Tổ bảo đảm ATTP cùng với Trung tâm Y tế huyện đã giám sát 03đợt/năm với 837 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, BĂTT phục vụ các tổ, đội công trường. Trong quá trình giám sát ATTP hướng dẫn cơ sở thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP cho chủ sơ sở, người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm như thực hiện chế độ lưu mẫu, kiểm thực 3 bước, hợp đồng mua bán thực phẩm, ký bản cam kết bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể. Năm 2015 xử phạt vi phạm hành chính về ATTP 12 cơ sở số tiền phạt 31.300.000 đồng, chiếm tỷ lệ 17.2%; nhắc nhở 14 cơ sở, năm 2016 kiểm tra 133 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính  về ATTP 36 cơ sở, số tiền phạt là 50.350.000 đồng, chiếm tỷ lệ 27%; Trong đó đình chỉ hoạt động 08 nhà hàng ăn uống, tịch thu 3 tấn cá đốm không đảm bảo an toàn; 300kg cá nóc.

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã có chuyển biến tích cực, sự vào cuộc trách nhiệm cao của cơ quan quản lý,  nhận thức đầy đủ về ATTP của chủ cơ sở có BĂTT về bảo đảm ATTP tại bếp ăn của mình. Công tác phối hợp đi vào nhịp nhàng, công tác truyền thông được tăng cường, kiểm tra, giám sát được đẩy mạnh và thường xuyên từ cấp tỉnh tới cấp xã, kịp thời ngăn chặn cơ sở không đảm bảo ATTP hoạt động, có giải pháp khắc phục đối với cơ sở chưa đủ điều kiện ATTP. Trong 3 năm (2014 – 2016) không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Những giải pháp năm 2017 tăng cường công tác truyền thông về ATTP sử dụng các phương tiện truyền thanh địa phương, tăng thời lượng phát sóng về chủ đề đảm bảo chất lượng ATTP phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; phổ biến kiến thức ATTP, cấp Giấy xác nhận kiến thức về ATTP và khám sức khỏe định kỳ cho chủ cơ sở và người tham gia trực tiếp chế biến thực phẩm theo quy định; Duy trì công tác giám sát tại các cơ sở DVĂU, kiểm tra định kỳ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP; Tăng cường nguồn lực đủ nhân lực cho công tác đảm bảo ATTP tại Khu kinh tế Nghi Sơn. 

Nguyễn Lượng - Chi cục ATVSTP Thanh Hóa

 

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa