Truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường học
Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác bảo đảm vệ sinh ATTP với mục tiêu phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong các bếp ăn tập thể ở trường học; Theo quy định tại Thông tư số 47/2014/TT-BYT ngày 11/12/2014 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong đó các bếp ăn tập thể có quy mô từ 200 suất ăn/1 lần phục vụ trở lên do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh quản lý
Trong quá trình triển khai, thực hiện với sự phối kết hợp giữa Chi cục ATVSTP và Sở giáo dục & đào tạo Thanh hóa; Ngày 18/8/2015 Sở giáo dục và đào tạo Thanh Hóa đã ban hành công văn số 1528/SGD&ĐT-GDMN về việc Công tác đảm bảo ATTP trong các cơ sở giáo dục. Sau khi văn bản được ban hành đến hết ngày 14/11/2015 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa đã phối hợp với Phòng giáo dục & đào tạo các huyện/thị/Thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức được 14 lớp bồi dưỡng kiến thức với 5.018 học viên là những cô giáo nuôi dạy trẻ cùng đại diện Ban giám hiệu nhà trường tham gia. Các nội dung của lớp bồi dưỡng kiến thức ATTP bao gồm:
- Các quy định của Bộ Y tế về ATTP;
- Đảm bảo an toàn thực phẩm ở các bếp ăn tập thể;
- Ngộ độc thực phẩm nguyên nhân và các biện pháp phòng chống.
Kết thúc các lớp bồi dưỡng kiến thức ATTP Chi cục đã tổ chức cho làm bài kiểm tra về ATTP theo bộ câu hỏi của Bộ Y tế và cấp giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm cho những người đạt 80% các câu hỏi trở lên. Chi cục ATVSTP Thanh Hóa đã cấp được 5.018 giấy xác nhận kiến thức ATTP cho các cô là ban giám hiệu phụ trách dinh dưỡng và các cô nuôi dạy trẻ kết quả 100% đạt yêu cầu.
(Hình ảnh đoàn kiểm tra khu vực chế biến của một trường mầm non)
Cùng với việc bồi dưỡng kiểm tra, cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP; Chi cục ATVSTP cũng đã xây dựng kế hoạch thành lập các đoàn kiểm tra tại các bếp ăn bán trú của 198 trường trường mầm non thuộc 13 huyện trong phạm vi 27 huyện của tỉnh Thanh Hóa trong quá trình kiểm tra phần lớn các trường mầm non đã thực hiện rất tốt các quy định của nhà nước về ATTP; tuy nhiên vẫn còn 1 số trường chưa mang mặc đầy đủ BHLĐ hoặc có lưu mẫu nhưng số lượng mẫu lưu còn ít, một số cơ sở thì vệ sinh tại nơi chế biến chưa đạt yêu cầu theo quy định… Trong quá trình thanh, kiểm tra thì một số trường có vi phạm các lỗi trên đoàn kiểm tra nhắc nhở và cho làm bản cam kết khắc phục.
Đây là các hoạt động chuyên môn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa về công tác ATTP đối với các bếp ăn tập thể trong các trường mầm non của ngành giáo dục Thanh Hóa, các hoạt động trên vẫn đang được tiếp tục diễn ra cho đến hết năm 2015.
Thanh Tùng - Chi Cục ATVSTP Thanh Hoá
Các tin liên quan