Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
Trang chủ   /   Hoạt động của chi cục   /   Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa tổ chức diễn tập “ Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm (NĐTP) nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể”
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa tổ chức diễn tập “ Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm (NĐTP) nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể”
Sáng ngày 8/11/2017 tại Trạm Y tế của Công ty cổ phần xi măng Bỉm Sơn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa chủ trì phối hợp với Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn, Bệnh viện đa khoa thị xã Bỉm Sơn, Trung tâm y tế thị xã Bỉm Sơn tổ chức diễn tập xử lý, điều tra NĐTP tập thể quy mô nhiều người bị ngộ độc thực phẩm tại một bếp ăn tập thể.
Thực hiện kế hoạch số 53/KH-BCĐ ngày 5/4/2017 của Ban chỉ đạo quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Thanh Hóa về triển khai công tác bảo đảm ATTP năm 2017; Thực hiện kế hoạch số 2417/KH-SYT ngày 26/10/2017 của Giám đốc Sở Y tế về việc: Diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn. 
 
Sáng ngày 8/11/2017 tại Công ty cổ phần xi măng Bỉm Sơn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa chủ trì phối hợp với Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn, Bệnh viện đa khoa thị xã Bỉm Sơn, Trung tâm y tế thị xã Bỉm Sơn tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn.
 
Đồng chí  Nguyễn Bá Cẩn - Phó giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập. Tham dự buổi diễn tập còn có đồng chí Mai Đình Lâm - Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn; đồng chí Ngô Sỹ Túc - Tổng giám đốc Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn; Và hơn 200 đại biểu gồm: Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa; Cán bộ, người lao động công ty CP Xi măng Bỉm Sơn; Lãnh đạo các cơ quan: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm kiểm nghiệm Dược - Mỹ phẩm, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, Văn phòng điều phối ATTP -  UBND tỉnh; Trưởng Phòng Y tế, Giám đốc Trung tâm Y tế, cán bộ phụ trách khoa ATTP của 27 huyện/thị/thành phố phóng viên Báo Thanh Hóa, phóng viên Báo Bản tin Sức khỏe Thanh Hóa; Đài phát thanh và truyền hình Thanh Hóa đến dự và đưa tin.
 
Buổi diễn tập diễn ra với tình huống giả định: Vào lúc 09 giờ 00 ngày 8 tháng 11 năm 2017, tại Công ty Cổ phần Xi măng Bỉm Sơn xuất hiện 10 công nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy… đang tập trung tại Trạm y tế của công ty. Theo thông báo của các phân xưởng sản xuất và các bộ phận của công ty có thêm nhiều công nhân có biểu hiện tương tự đang di chuyển lên Trạm y tế, chiều ngày 7/11 Công ty có tổ chức bữa ăn ca tập trung cho 1.200 công nhân của công ty.
 
Trạm Y tế của Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn đã tổ chức tiếp nhận bệnh nhân, báo cáo về Ban lãnh đạo công ty, Lãnh đạo Công ty chỉ đạo Phòng Hành chính cử lực lượng và phối hợp triển khai qui trình “Xử lý vụ NĐTP đông người mắc tại Công ty” đã được Tổng Giám đốc phê duyệt. 
 
Sau khi khám phân loại, thống kê có tổng 30 bệnh nhân vào trạm, với 7 bệnh nhân nặng và 23 bệnh nhân nhẹ được điều trị tại chỗ. Trạm đã chủ động phân khu điều trị thành 2 khu vực để tiện cho việc cấp cứu, chăm sóc là: Khu vực bệnh nhân nặng và khu vực bệnh nhân nhẹ. 
 
Tại khu bệnh nhân nhẹ, các bệnh nhân được cán bộ Trạm Y tế sắp xếp giường bệnh, cho uống Orezol, theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe. Tại khu vực bệnh nhân nặng, các bệnh nhân được truyền dịch đồng thời báo cáo Trung tâm Y tế Bỉm Sơn về vụ việc.
 
Trung tâm Y tế Bỉm Sơn nhận được tin báo đã báo cáo về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Ngay sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo Sở y tế, Sở Y tế đã phê duyệt phương án “Xử lý, điều tra vụ  NĐTP đông người mắc trên địa bàn tỉnh”, cụ thể:  
 
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Điều động 01 tổ gồm 8 người do 01 đồng chí lãnh đạo làm tổ trưởng, kèm theo các trang bị dụng cụ lấy mẫu bệnh phẩm và các mẫu phiếu điều tra, có nhiệm vụ điều tra xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm.
 
Bệnh viện đa khoa thị xã Bỉm Sơn: Điều động đội cấp cứu ngoại viện gồm 03 cán bộ trong đó 01 bác sĩ, 02 điều dưỡng cùng với ô tô cứu thương và các trang thiết cấp cứu, có nhiệm vụ phối hợp với Y tế công ty tổ chức sơ cứu, phân loại, vận chuyển bệnh nhân. 
 
Trung tâm Y tế thị xã Bỉm Sơn: Điều động 01 tổ 04 người cùng xe ô tô đầy đủ các trang thiết bị, phối hợp xử lý vệ sinh môi trường (diệt côn trùng, xử lý nguồn nước, khử trùng, tẩy uế chất thải, chất nôn…); xử lý vệ sinh cơ sở bếp ăn tập thể (khử trùng nhà xưởng, trang thiết bị, xử lý thực phẩm ô nhiễm…). 
 
Tổ điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lập tức lên đường đến hiện trường để điều tra vụ việc.
 
Tổ phân công 04 cán bộ đến Trạm Y tế công ty điều tra 23 bệnh nhân tại khu vực bệnh nhân nhẹ, 01 kỹ thuật viên xét nghiệm lấy mẫu bệnh phẩm là chất nôn tại khu bệnh nhân nhẹ, 02 cán bộ đến Bếp ăn trung tâm của công ty để điều tra thực trạng bảo đảm ATTP tại công ty, truy xuất nguồn gốc thức ăn, 01 kỹ thuật viên xét nghiệm lấy mẫu thức ăn lưu tại bếp ăn trung tâm. 
 
Về phía bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, đã điều động ô tô cứu thương, trang thiết bị cấp cứu, phối hợp Trạm Y tế công ty cấp cứu, vận chuyển 02 bệnh nhân nặng lên tuyến trên.
 
Về phía Trung tâm Y tế Bỉm Sơn, sau khi nhận được thông báo từ trạm Y tế về vụ việc, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế đã nhanh chóng điều động đội phòng chống dịch gồm 04 người đến bếp ăn trung tâm của công ty Xi măng Bỉm Sơn, tiến hành phun hóa chất diệt côn trùng, xử lý nguồn nước, khử trùng nhà ăn, bếp ăn.
 
Sau 140 phút diễn tập, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức họp tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm tại hội trường Công ty xi măng Bỉm Sơn. Đồng chí Nguyễn Bá Cẩn – phó giám đốc Sở Y tế phát biểu bế mạc diễn tập, ghi nhận sự nỗ lực của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác bảo đảm An toàn thực phẩm nói chung và đánh giá buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt mục tiêu chuẩn hóa quy trình điều tra, xử lý, khắc phục, giảm thiểu hậu quả NĐTP; quy trình phối hợp sẵn sàng đáp ứng triển khai trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc. Mặt khác, tuyên truyền nâng cao kiến thức về công tác đảm bảo ATTP cho các đơn vị có tổ chức BĂTT,  nâng cao vai trò trách nhiệm và hiệu quả công tác đáp ứng, nâng cao các kỹ năng điều tra xử lý NĐTP cho các cơ quan quản lý về ATTP và các đơn vị tổ chức BATT.
 
Trên địa bàn tỉnh Thanh hóa hiện nay có 939 bếp ăn tập thể trong đó có 552 bếp ăn tập thể có quy mô trên 200 người ăn trong 01 bữa ăn, do đó vấn đề bảo đảm ATTP trong các bếp ăn tập thể thực sự là một thách thức không hề nhỏ./.
 
Các hình ảnh của buổi diễn tập:
  
( Hình ảnh Trạm y tế của công ty đang chăm sóc người bệnh người bệnh)
(Hình ảnh đ/c Phó giám đốc Sở Y tế đang chỉ đạo và thăm hỏi người bệnh)
( Hình ảnh Trạm y tế của công ty đang tổ chức sơ cứu, khám và phân loại người bệnh)
 
(Hình ảnh Cán bộ Chi cục ATVSTP xuống gặp gở Trạm y tế và tiến hành điều tra, xác minh vụ ngộ độc)
(Cán bộ chi cục ATVSTP đang điều tra và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại khu vực nhà bếp của Công ty)
Hình ảnh Cán bộ chi cục ATVSTP lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ  ngộ độc
Ảnh cán bộ TTYT thị xã Bỉm Sơn đang phun thuốc tiêu độc khử trùng khu nhà bếp 
 
Đào Tùng

Các tin liên quan

  • Trang thông tin điện tử Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 10/26 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • SĐT: 02373.727.658 - Email: csvsattp@thanhhoa.gov.vn
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa