Những kết quả nổi bật trong công tác bảo đảm An toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2018
Nhằm thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh đặt ra đến năm 2020, năm 2018 là năm các ngành, các cấp chính quyền từ tỉnh đến xã quyết liệt vào cuộc trong công tác an toàn thực phẩm (ATTP). Với vai trò và nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa đã tích cực tham mưu cho Sở Y tế ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, quản lý về bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời chủ động tổ chức triển khai thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2018 đã thu được một số kết quả nổi bật, như sau:
Công tác chỉ đạo, tham mưu cho Sở Y tế trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 09/2018/QĐ-UBND ngày 20/3/2018 về Quy định công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch 63/KH-BCĐ ngày 27/3/2018 của Ban Chỉ đạo quản lý về VSATTP tỉnh Thanh Hóa về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018; Kế hoạch số 68/KH-BCĐ ngày 02/4/2018 của Ban Chỉ đạo quản lý về VSATTP tỉnh Thanh Hóa về tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018.
Tăng cường công tác phối hợp: Đã tham mưu cho Sở Y tế phối hợp với các Sở, Ban, Ngành để quản lý công tác bảo đảm ATTP; cụ thể, đã ban hành 03 Quy chế phối hợp các Sở, Ban: Quy chế phối hợp giữa Sở Y tế và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (DVAU) trong cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Quy chế phối hợp bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh DVAU trong các doanh nghiệp thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp; Quy chế phối hợp triển khai công tác bảo đảm ATTP tại Bếp ăn tập thể trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Kết quả xây dựng mô hình bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm: Xây dựng bếp ăn tập thể đáp ứng quy định về điều kiện VSATTP theo NQ 04-NQ/TU với 504/534 BATT đạt 94,4%, trong đó thực hiện thẩm tra công nhận BATT bảo đảm an toàn thực phẩm, chỉ tiêu được giao công nhận BATT bảo đảm ATTP tại Quyết định số 335/QĐ-UBND ngày 24/01/2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh: 35/64 BATT đạt 55%.
Công tác thông tin, truyền thông: Trong 6 tháng đầu năm 2018 luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời. Nhiều hoạt động tuyên truyền đã có những đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức, Chi cục thường xuyên tổ chức các lớp phổ biến kiến thức pháp luật, các buổi nói chuyện, đào tạo tập huấn về ATTP, với kết quả cụ thể: Tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho 10 huyện/thị/thành phố: 23 lớp tập huấn cho đội ngũ Y tế thôn và cộng tác viên với số lượng 2.300 người tham dự; 10 lớp tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm cho cán bộ Y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố và tuyến xã, phường, thị trấn với số người tham gia 1.200 người; tổ chức cập nhật kiến thức cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm 4.155 người; tổ chức bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho Giáo viên Trường mầm non có tổ chức bếp ăn bán trú tại địa bàn huyện Thạch Thành, Yên Định, Hoằng Hóa,... với tổng số người tham dự gần 2.000 người. Tổ chức các cuộc mít tinh, diễu hành, cổ động về bảo đảm ATTP; tham mưu Sở Y tế xây dựng chương trình cho Ban quản lý về vệ sinh ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” quy mô cấp tỉnh tại Quảng trường Lam Sơn vào ngày 14/4/2018 với nhiều Sở, Ban, Ngành tham gia, tổng số người tham gia hưởng ứng khoảng trên 1.250 người. Viết nhiều tin bài đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Chi cục ATVSTP tại tên miền: http://attp.thanhhoa.gov.vn.
Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đã được tăng cường và quyết liệt như: Tổng số đoàn kiểm tra do Sở Y tế chủ trì: 18 đoàn (02 đoàn do Thanh tra Sở chủ trì, 16 đoàn do Chi cục chủ trì), đã tổ chức kiểm tra 281 cơ sở thực phẩm, xử lý 32/32 cơ sở với tổng số tiền phạt: 174.050.000 đồng. Cụ thể như sau: Với các lỗi vi phạm: Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm; sử dụng nguyên liệu thực phẩm hết hạn sử dụng; không lưu mẫu thức ăn; lưu mẫu thức ăn không đúng quy định; sử dụng nguyên liệu thực phẩm không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; sử dụng phụ gia hết hạn sử dụng,… Với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm điển hình: Cơ sở nước uống đóng chai Đỗ Tiến Dũng, huyện Yên Định, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (số tiền phạt 12.500.000 đồng); Khách sạn Paracel, khu du lịch Hải Tiến, đã sử dụng nguyên liệu thực phẩm hết hạn sử dụng (15.000.000 đồng); Khách sạn Thiên Hương, Hải Tiến, sử dụng phụ gia hết hạn sử dụng (15.000.000 đồng); Khách sạn Biển Đợi - Công ty CP DV TM và DL Tân Hoàng Hà, khu du lịch Sầm Sơn (12.000.000 đồng),…
Công tác giám sát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm: Thực hiện giám sát ATTP bằng 02 xe ô tô chuyên dụng kiểm tra, kiểm nghiệm nhanh ATTP, xét nghiệm 1.736 mẫu thực phẩm các loại, kết quả có 0,9% mẫu dương tính tại các cơ sở thực phẩm, sau khi kết quả xét nghiệm nhanh sàng lọc phát hiện 04 mẫu dương tính với hóa chất BVTV Chi cục đã gửi mẫu đến Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh làm xét nghiệm xác định bằng phương pháp Sắc khí lỏng khối phổ (LC – MS – MS), kết quả trả lời: Các chỉ tiêu HCBVTV đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép; gửi 12 mẫu rượu dương tính Methanol làm phương pháp định lượng kết quả trong ngưỡng giới hạn cho phép.
Tình hình ngộ độc thực phẩm: Trong 6 tháng đầu năm 2018 (tính đến ngày 30/6/2018) trên địa bàn toàn tỉnh không ghi nhận xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn nào.
Một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2018:
1. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.
2. Đẩy mạnh hoạt động thông tin, truyền thông và đào tạo, tập huấn, nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và nhân dân về ATTP.
3. Phân công cán bộ chỉ đạo, tập trung hướng dẫn tuyến huyện, xã xây dựng Bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP, nghiệp vụ quản lý nhà nước về ATTP cho cán bộ quản lý từ cấp tỉnh đến cấp xã.
4. Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình thí điểm về an toàn thực phẩm.
5. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
6. Tiếp tục giám sát an toàn thực phẩm bằng xe chuyên dụng kiểm tra, kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm.
7. Thực hiện tốt các Quy chế phối hợp về công tác bảo đảm ATTP giữa các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh.
8. Tiếp tục triển khai thực hiện mô hình tuyến phố kinh doanh dịch vụ ăn uống bảo đảm ATTP tại thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn vào thời điểm mùa du lịch.
9. Phối hợp với ngành giáo dục xây dựng Kế hoạch, tổ chức hội thi giáo viên mầm non với An toàn thực phẩm./.
Phòng HCTH- Chi cục ATVSTP Thanh Hóa